logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

เด็กไทยเจ๋งคว้าแชมป์โลกสร้างดาวเทียมจำลองเล็กจิ๋ว

19 มิถุนายน 2565

นักเรียนโรงเรียนอัสสัมชัญ คว้าแชมป์โลกการแข่งขันสร้างดาวเทียมจำลองขนาดเล็กจิ๋วเท่ากระป๋องเครื่องดื่ม อีกทีมคว้าอันดับ 7 จากจำนวนผู้เข้าร่วมในรอบสุดท้าย 23 ทีม 11 ประเทศ 4 ทวีป ทั่วโลก

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ภราดา ดร.อาวุธ ศิลาเกษ ผู้อำนวยการโรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพ พล.ร.อ.ประพฤติพร อักษรมัต นายกสมาคมอัสสัมชัญ ดร.ธะนาชัย ธีรพัฒนวงศ์ นายกสมาพันธ์สมาคมศิษย์เก่า คณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย พร้อมคณะ รวมทั้งผู้ปกครอง เดินทางมาให้การต้อนรับ คณะนักเรียนไทย ชั้นมัธยมศึกษา จากโรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพฯ ที่เดินทางกลับมาถึงประเทศไทย ด้วยสายการบิน กาตาร์แอร์เวย์ เที่ยวบิน QR 830 หลังจากไปคว้าแชมป์โลกสร้างดาวเทียมจำลอง ที่สหรัฐอเมริกา ในการแข่งขัน Annual CANSAT Competition 2022 ซึ่งเป็นการแข่งขันสร้างดาวเทียมจำลองที่มีขนาดเล็กจิ๋วเท่ากระป๋องเครื่องดื่ม หรือ ที่เรียกว่า “CANSAT”  ได้อันดับ 1 และอันดับ 7 จากจำนวนผู้เข้าร่วมในรอบสุดท้าย 23 ทีม 11 ประเทศ 4 ทวีป ทั่วโลก ณ สถาบันโพลีเทคนิค และ มหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนีย เมืองแบล็กส์เบิร์ก รัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อ 12 มิ.ย. 2565  

สำหรับ การแข่งขัน Annual CANSAT Competition 2022 เป็นการแข่งขันสร้างดาวเทียมจำลองที่มีขนาดเล็กจิ๋วเท่ากระป๋องเครื่องดื่ม หรือ ที่เรียกว่า “CANSAT” หากเปรียบเทียบกับดาวเทียม ซึ่งจะต้องถูกนำขึ้นสู่วงโคจรด้วยจรวด (Payload) ซึ่งภารกิจในปี 2022 นี้ คือ การติดตั้ง Tethered Payload หรือ อุปกรณ์ที่จะดีดตัวออกมาจากภาชนะทรงกระบอก (CANSAT) พร้อมเชือกยาว 10 เมตร ไปกับ จรวดที่บินขึ้นสู่ท้องฟ้าไปที่ระดับความสูง 700 เมตร จากพื้นโลก ด้วยความเร็วเสียง (346 เมตร ต่อ วินาที)  การติดตั้งระบบให้สามารถปล่อยเชือกความยาวขนาดนี้ ไว้ใน CANSAT ที่มีพื้นที่ที่จำกัดมากๆ เป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก

เด็กไทยเจ๋งคว้าแชมป์โลกสร้างดาวเทียมจำลองเล็กจิ๋ว

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันในครั้งนี้ทีม Descendere (ดี-เซน-เด-เร) สามารถคว้าแชมป์โลก ด้วยคะแนน 86.2185% ทีม Gravity (กรา-วิ-ตี้) สามารถได้รางวัลลำดับที่ 7 ด้วยคะแนน 66.4924% ในการแข่งขัน CANSAT Competition ดำเนินการโดย American Astronautical Society (AAS) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานสถาบันการศึกษา และ บริษัท ชั้นนำของโลก อาทิเช่น NASA, LOCKHEED MARTIN, SIEMENS, U.S. NAVAL RESEARCH LABORATORY, VIRGINIA TECH and more ซึ่งมี ตัวแทนนักศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป จากประเทศต่างๆ มาร่วมกิจกรรมในรอบแรก มีทีมเข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 49 ทีมจากทั่วโลก จนถึงรอบสุดท้ายมี 23 ทีมดังนี้ ไทย 2 ทีม อินโดนีเซีย 2 ทีม สหรัฐอเมริกา 5 ทีม โปแลนด์ 1 ทีม  สหราชอาณาจักร 3 ทีม อาเจนติน่า 2 ทีม อิตาลี 2 ทีม เม็กซิโก 2 ทีม  เปรู 1 ทีม บราซิล 1 ทีม อินเดีย 2 ทีม โดยที่ทีมไทย 2 ทีม สามารถคว้าแชมป์โลก สร้างดาวเทียมจำลอง อันดับที่ 1 และ อันดับที่ 7 ที่สหรัฐอเมริกา

นายกิตติภณ อมรประเสริฐกิจ หัวหน้าทีม กล่าวว่า ทีมจากโรงเรียนอัสสัมชัญ เดินทางไป แข่งขัน Annual CANSAT Competition 2022 เป็นการแข่งขันสร้างดาวเทียมจำลอง ระดับนา นาชาติที่ จัดโดย เอ เอ เอส และนาซ่า ในการไปครั้งนี้สามารถทำผลงานโดย คว้าแชมป์ มาจากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก  โดยพวกตนไปอเมริกาปีแรก ปีที่แล้วเป็นการแข่งขันกันทางออนไลน์ เนื่องจากสภาวะโควิด โดยในปีนี้ได้ไปอเมริกาดีใจและตื่นเต้นมาก โดยบรรยากาศการแข่งขันขันค่อนข้างสนุกและก็มีเครียดบ้างเนื่องจากพวกตนเป็นทีมระดับมัธยมปลาย ส่วนตัวการแข่งขันเป็นระดับมหาลัย พวกตนเลยเครียดกันมากและทำเต็มที่ สุดท้ายเลยได้แชมป์มา หลังจากนี้ตัวผลงานนี้จะถูกตีเป็นวารสารทางวิชาการ และอยากให้น้องๆได้รับโอกาสนี้ด้วย  เป็นการศึกษานอกห้องเรียน เป็นประสบการณ์ทำให้มีทักษะในการทำงานจริง และพัฒนาได้ดีกว่า การนั่งเรียนอยู่ในห้องเรียน

เด็กไทยเจ๋งคว้าแชมป์โลกสร้างดาวเทียมจำลองเล็กจิ๋ว

ภราดา ดร.อาวุธ ศิลาเกษ ผู้อำนวยการโรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพ กล่าวว่า โรงเรียนอัสสัมชัญได้ส่งนักเรียนร่วมการแข่งขันทางออนไลน์เมื่อปีการศึกษาที่แล้วในสภาวะโรคระบาดโควิด ที่ไม่สามารถเดินทางไปที่ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เราได้ที่ 3 ของโลก จึงมีความหวังว่าปีการศึกษานี้การแข่งขันเป็นระดับมหาวิทยาลัย เป็นนักศึกษาวิศวกรรมทั้งหมด แต่ของเราเป็นนักเรียนชั้น ม.6 และ ม.5 ที่ไปร่วมแข่งขันกับพี่ๆ โดยศูนย์การเรียนรู้อวกาศของโรงเรียนอัสสัมชัญได้ทำการส่งนักเรียนไปแข่งขัน เราคาดหวังว่านักเรียนน่าจะทำได้ดี เพราะว่าในระดับประเทศ เราได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศเมื่อเดือนที่แล้ว น้องก็ได้มีการเตรียมตัวและเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกา และก็ไม่ทำให้พวกเราผิดหวัง ทางสมาคมผู้ปกครองและครู สมาคมอัสสัมชัญ ศิษย์เก่า ได้ร่วมมือกัน ทำให้เด็กๆเหล่านี้ได้ทำในสิ่งที่ฝันไว้ และน้องๆก็ทำได้สำเร็จ เราก็รอคอยน้องๆที่จะกลับมา เพื่อจะแสดงความยินดี กับน้องๆในวันนี้  ส่วนในปีหน้าจะทำการฝึกฝนน้องๆ รุ่นต่อไปอีกเพื่อจะได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง 

เด็กไทยเจ๋งคว้าแชมป์โลกสร้างดาวเทียมจำลองเล็กจิ๋ว

เด็กไทยเจ๋งคว้าแชมป์โลกสร้างดาวเทียมจำลองเล็กจิ๋ว