posttoday

7ชม. 6หมื่นบาท 'โป้ง Moderndog' วางไม้กลองมาจับไส้เดือนขาย

26 มิถุนายน 2563

เปลี่ยนวันว่างๆ ให้เป็นเงินทองด้วยการเลี้ยงไส้เดือนผลิตมูลขาย “โป้ง-ปวิณ สุวรรณชีพ” มือกลองวงโมเดิร์นด็อก ผุดอาชีพสุดพิศดารแต่สร้างรายได้งามสูงสุด 6 หมื่นต่อเดือน

เรื่อง : รัชพล ธนศุทธิสกุล

ภาพ : ณัฐพล โลวะกิจ,ปัณณธร แจ้งประโคน

บนพื้นที่ 10 กว่าตารางเมตร ของโฮมออฟฟิศย่านถนนพหนโยธินใจกลางเมืองหลวงกรุงเทพฯ สามารถสร้างรายได้สูงถึง 6 หมื่นบาทต่อเดือน

โดยใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงดูแลเฉลี่ย 1 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น สำหรับการเลี้ยงไส้เดือนเพื่อนำมูลไส้เดือนมาขายผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ‘คืนดิน’

เราจึงไม่รอช้าเดินทางเข้าไปหาและพูดคุยกับ “โป้ง-ปวิณ สุวรรณชีพ” มือกลองวงดนตรีชื่อดังโมเดิร์นด็อก (Moderndog) เพื่อแชร์ประสบการณ์ดังกล่าวเป็นวิทยาทานแก่ผู้คนในสังคม

7ชม. 6หมื่นบาท \'โป้ง Moderndog\' วางไม้กลองมาจับไส้เดือนขาย  

‘คืนดิน’ ดินให้คืนความสุข(ภาพ)เงิน

มือกลองวงดนตรีชื่อดังบอกถึงจุดเริ่มต้นในการเลี้ยงไส้เดือนขายได้นั้น เกิดมาจากที่บ้านมีต้นไม้เยอะทำให้มีใบไม้แห้งล่วงเป็นจำนวนมาก วันสองวันต้องกวาดใบไม้แห้งทุกครั้งมากองใส่ถุงขยะทิ้งจึงคิดหาวิธีกำจัดที่ดีที่สุด

“เราต้องซื้อถุงขยะอีกแล้ว ถ้าที่บ้านยังมีต้นไม้ก็ต้องมาซื้อถุงขยะไปตลอดชีวิต คิดดูแล้วรู้สึกเสียดายก็เลยหาวิธีทำให้ใบไม้แห้งเป็นประโยชน์ ก็คือจะมีหลายแบบเช่น แบบหมัก แบบเครื่อง แต่มันไม่ตอบโจทย์เราเรื่องเวลาหมักใช้ 1-2 ต้องลงไปคลุกกับมันจริงๆ หรือจะซื้อเครื่องก็แพงเกินไป เอาเงินไปซื้อเครื่องทำปุ๋ยก็ซื้อถุงได้อัก 100-200 ปี”

วิธีที่เหมาะสำหรับอาชีพนักดนตรีที่วันว่างน้อยอย่างโป้งจึงคือ ‘ไส้เดือน’ เพราะไส้เดือนเป็นสัตว์ที่กินซากพืชสัตว์เป็นอาหาร เศษใบ้ไม้แห้งของเขาที่มีจำนวนมาก เจ้าแรงงานตัวยาวสีแดงเนี่ยละที่จะช่วยเขาได้ ต้นเดือนมกราคมปี พ.ศ. 2562 จึงเริ่มศึกษาหาความรู้และลงมือทำ

“เริ่มต้นทดลองเลี้ยง 6 กระบะ จัดเป็นแถวเดียวตั้งซ้อนขึ้นไป มันเห็นผลแม้ว่าจะกำจัดไม่หมด เราก็เริ่มขยายมากขึ้นไปเรื่อยๆ ทีนี้พอระบบการจัดการใบไม้มันค่อนข้างลงตัวมันก็อยากลองต่อยอดดูว่ามันจะทำอะไรต่อไปได้บ้าง เพราะมีมูลไส้เดือนเยอะมาก ใส่สนามก็แล้ว ใส่ถุงเก็บในบ้านก็แล้ว”

7ชม. 6หมื่นบาท \'โป้ง Moderndog\' วางไม้กลองมาจับไส้เดือนขาย เมื่อกำจัดเศษใบไม้แห้งในบ้านได้เป็นที่พอใจก็พบว่าขี้ไส้เดือนนั้นมีประโยชน์มหาศาลกับคนที่รักสุขภาพปลูกพืชผักรับประทานเอง จึงแจกจ่ายให้กับน้องๆ เพื่อนๆ ที่เขาเอาของฝากมาฝาก เนื่องจากไส้เดือนเป็นตัวที่สร้างชีวิตให้ทุกอย่าง

“ทีนี้แจกไปก็ยังเหลือก็เลยลองทำขาย เปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า ‘คืนดิน’ เพราะไส้เดือนเป็นตัวที่สร้างชีวิตให้ทุกอย่าง คนเราจะกินอะไรมันก้องกินจากพืชผักสีเขียวก่อนและพืชผักจะดีได้ดินก็ต้องดีด้วย ไส้เดือนอยู่ตรงไหนธรรมชาติดีหมด คนที่ปลูกผักที่อยากทานผักปลอดสารเคมีมูลไส้เดือนก็จะปรับดินที่เสียๆ ให้ธรรมชาติที่สมบูรณ์ได้”

ปัจจุบันไส้เดือนคืนดิน ที่เปิดขายมีราคาเริ่มต้นที่ 1 กก.35 บาท 3 กก. 100 บาท และ 4 กก. 120 บาท ซึ่งจำนวนการเลี้ยงไส้เดือนนับไม่ถ้วนบนพื้นที่กำแพงข้างๆ โรงจอดรถ 10-20 ตารางเมตรเท่านั้นที่สามารถสร้างรายได้เฉลี่ยให้กับเขาอยู่ที่ประมาณ 4-6 หมื่นบาทต่อเดือนเลยทีเดียว

“ตีง่ายๆ 1 กะละมังขายราคาต่ำสุด 20 บาทต่อ 1กก. เดือนหนึ่งตกกะละมังละ 20 กิโลกรัมรวมแล้วราคาเฉลี่ย 600 บาท ต่อ 1 กะละมัง และถ้าการตลาดดีขึ้นห้าง 65-80 บาทก็มี โดยที่ในอนาคตตลาดคล้องไปกับรูปแบบชีวิตใหม่ที่เทรนด์การใช้ชีวิตสนใจเรื่องออร์แกนิค พยายามให้ตัวเองห่างจากสารเคมี ซึ่งใครก็ทำได้เพราะลงทุนต่ำ ค่ากะละมัง 20 บาท ไส้เดือน 300 กรัม 200 บาท เบ็ดดิ้ง (Bedding) หรืออาหารไส้เดือนขี้วัวนมแห้งกระสอบละ 40 บาท”

7ชม. 6หมื่นบาท \'โป้ง Moderndog\' วางไม้กลองมาจับไส้เดือนขาย

7ชม. 6หมื่นบาท \'โป้ง Moderndog\' วางไม้กลองมาจับไส้เดือนขาย

รู้ธรรมชาติไส้เดือนเป็นเศรษฐีรายปักษ์-เจ้าสัวรายเดือน

อุปกรณ์ในการเลี้ยงไส้เดือนมีหลักๆ อยู่ 3 ชิ้นด้วย 1.กะละมังหรือกระบะ (กระบะราคาจะสูงกว่าแต่ประหยัดพื้นที่เพราะซ้อนได้ ส่วนกะละมังด้วยทรงที่กลมจะชนกันไม่เหมาะกินพื้นที่น้อยแต่มีราคาถูก) 2.ขี้วัวนม 3.ไส้เดือน โดยวิธีการเลี้ยงไส้เดือนทำงานให้เราได้ 24 ชั่วโมง อันดับแรกควรรู้ธรรมชาติของไส้เดือนนั้นต้องไม่ร้อนและแฉะจนเกินไปไม่อย่างนั้นไส้เดือนจะตายหรือคลานหนีออกจากภาชนะที่เลี้ยง ซึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลี้ยงไส้เดือนได้แก่

1.พื้นที่วางกระบะหรือกะละมังต้องไม่ร้อนและไม่โดนฝน เพราะไส้เดือนหายใจทางผิวหนังด้วยความชื่นทำให้มีการแลกเปลี่ยนออกซิเจนทางผิวหนัง แต่ควรแฉะหรือแห้ง

2.เบ็ดดิ้งหรือบ้านของไส้เดือน ที่นิยมใช้คือขี้วัวนมตากแห้ง เอามาแช่น้ำ1-2คืนให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และแก๊สมีเทน (ก่อนนำมาใช้สามารถใช้มือจุ่มดูถ้าไม่ร้อนแสดงว่าก๊าซหรือแก๊สต่างๆ คลายตัวหมดแล้ว)

3.พันธุ์ไส้เดือนพระเอกในการสร้างเงินจากมูลและตัวไส้เดือนที่เหมาะที่สุดได้แก่ ไส้เดือนสายพันธุ์ ‘แอฟริกันไนท์ครอเลอร์’ หรือ (AF) เหมาะกับเลี้ยงขายมูลและตัวไส้เดือน เนื่องจากตัวใหญ่ อ้วน (ไส้เดือนยิ่งตัวใหญ่ยิ่งกินเยอะและให้มูลเยอะ โดยไส้เดือนจะมีพฤติกรรมกินปริมาณเท่ากับน้ำหนักตัว) นอกจากนี้ยังทนหนาว ร้อนได้ดีและกินอาหารใต้ดินมาขี้มูลบนผิวดินทำให้เก็บมูลได้ง่าย

“ได้พื้นที่เหมาะแล้ว รู้ธรรมชาติของไส้เดือนแล้วก็เตรียมกะละมังหรือกระบะ เจาะรูข้างใต้ให้ระบายน้ำ ต่อมาเอาขี้วัวแช่น้ำ 1-2 คืน ใส่ลงภาชนะจัดเลี้ยง แหวกรงกลางใส่ไส้เดือนลงไปประมาณ 3 ขีด ต่อความจุ 50 ลิตร จากนั้นเอาดินกลบเสร็จขั้นตอน ลดพรมน้ำพรมหรือใช้กระบอกสเปย์ฉีดให้ชื้นทุกๆ 3 วัน หรือเมื่อสังเกตว่าขี้วัวหน้าพื้นเริ่มเป็นสีขาวแห้ง”

ใน 1 อาทิตย์ สามารถปาดหน้ามูลไส้เดือนเก็บ โดยนำมาร่อนกับตะแกรงขนาด 0.3 มิลลิเมตรเพื่อให้ขี้ไส้เดือนตกลงไปเหลือไว้เฉพาะขี้วัว ตัวใส่เดือน และไข่ไส้เดือนซึ่งจะไข่ทุกอาทิตย์ ระยะฝัก 2 อาทิตย์ 1 ฟองมีจำนวนไส้เดือน 6-15 ตัว ซึ่งให้นำกลับไปใส่ภาชนะทำงานผลิตมูลไส้เดือนต่อไปจนครบอายุวงจรชีวิต 4-5 ปี

7ชม. 6หมื่นบาท \'โป้ง Moderndog\' วางไม้กลองมาจับไส้เดือนขาย

7ชม. 6หมื่นบาท \'โป้ง Moderndog\' วางไม้กลองมาจับไส้เดือนขาย

“วิธีการเลี้ยงไม่ยาก ไส้เดือนไม่ใช่สัตว์แบบสัว์เลี้ยงที่ต้องการการดูแลมากมาย แต่จะยากตรงวิธีการจัดการ ให้มันเบาแรงที่สุด เช่นการแช่ขี้วัวพอเราใส่น้ำเข้าไปแช่น้ำหนักมันก็เยอะ ยกก็ไม่ไหว ก็ต้องจัดการหาวิธีเปลี่ยนที่เหมาะว่าจะถ่ายน้ำออกยังไง

“ผมก็ลองไปเรื่อยจนตอนนี้เสียปลั๊กน้ำเต็ม จะถ่ายน้ำก็เปิดวาล์วออกไม่ต้องยกเท คือบริหารเตรียมพื้นที่1-2-3 ไม่ให้เปลืองแรง อาทิตย์หนึ่งตอนนี้ใช้เวลาตรงนี้ 7-8 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น น้อยมากไม่ได้ลงทุนแรงอะไร”

7ชม. 6หมื่นบาท \'โป้ง Moderndog\' วางไม้กลองมาจับไส้เดือนขาย

'คืนดิน' ยินดีให้ความรู้

โป้งบอกว่าสำหรับใครที่สนใจอยากจะเรียนรู้วิธีการเลี้ยงไส้เดือนสามารถเข้าไปดูได้ที่เพจเฟซบุ๊ก “คืนดิน” ประกอบความเข้าใจและศึกษาต่อยอดจากแหล่งอื่นๆ ซึ่งจะทำให้สามารถพัฒนาต่อยอดรายได้เสริมเป็นรายได้หลักได้

“ในที่เพจคืนดินจะมีเรื่องราวเกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มเลี้ยง ทำอะไรก็ทดลองวิธีไหนดีที่สุดใส่ไว้ เพราะมันไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว คนนี้อาจจะเหมาะกับวิธีนี้ แน่อีกวิธีอาจจะสำหรับกับอีกคน ก็ต้องลองดูแล้วปรับใช้”

7ชม. 6หมื่นบาท \'โป้ง Moderndog\' วางไม้กลองมาจับไส้เดือนขาย

7ชม. 6หมื่นบาท \'โป้ง Moderndog\' วางไม้กลองมาจับไส้เดือนขาย

7ชม. 6หมื่นบาท \'โป้ง Moderndog\' วางไม้กลองมาจับไส้เดือนขาย

ที่สำคัญคือหมั่นศึกษาหาข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ ประกอบเพื่อได้ผลผลิตที่ดีขึ้นได้อีกและชีวิตยังดีขึ้นด้วย

“ไส้เดือนมันก็ช่วยทำให้ทุกอย่างรอบๆ ตัวมันดีขึ้นนะ พอดินดี ปลูกผักกินของดีชีวิตเราเองมันก็ดีขึ้น เป็นวัฏจักรวนไปแบบนี้ ถ้าเงินมาด้วยมันก็ดีสร้างรายได้ แต่ผมทำตรงนี้ถือว่าเงินที่ได้คือกำไรชีวิตเพราะผมก็ยังมีอาชีพเป็นนักดนตรี ที่ได้นี้ก็พอเลี้ยงตัวเลี้ยงครอบครัวได้บ้าง” เขากล่าวทิ้งท้าย

7ชม. 6หมื่นบาท \'โป้ง Moderndog\' วางไม้กลองมาจับไส้เดือนขาย

7ชม. 6หมื่นบาท \'โป้ง Moderndog\' วางไม้กลองมาจับไส้เดือนขาย

7ชม. 6หมื่นบาท \'โป้ง Moderndog\' วางไม้กลองมาจับไส้เดือนขาย