ร.พ.ค่ายพิชัยดาบหัก รับม.5 กำพร้าพ่อแม่ เรียนดี ยากจน ทำงานพาสไทม์หารายได้เลี้ยงตัวเอง

วันที่ 15 ก.พ. 2563 เวลา 13:02 น.
ร.พ.ค่ายพิชัยดาบหัก รับม.5 กำพร้าพ่อแม่ เรียนดี ยากจน ทำงานพาสไทม์หารายได้เลี้ยงตัวเอง
หลายหน่วยงานในอุตรดิตถ์ช่วยหนุ่มวัย17 ม.5 เรียนดี ยากจน กำพร้าพ่อแม่ ร.พ.ค่ายพิชัยดาบหักรับไปทำงานพาสไทม์หารายได้เลี้ยงตัวเอง

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.63 พ.อ.ศุภฤกษ์ สถาพรผล รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบก (รอง ผบ.มทบ.) ที่ 35 จ.อุตรดิตถ์ นายศิวัช ฟูบินทร์ นายอำเภอลับแล จ.อุตรดิตถ์ พร้อมเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.อุตรดิตถ์ และอีกหลายหน่วยงาน ลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน นายวีระพงษ์ สุกใส หรือ น้องน้ำ อายุ 17 ปี บ้านเลขที่ 60 หมู่ 7 ต.ด่านแม่คำมัน อ.ลับแล เรียนดี มีฐานะยากจน และอาศัยอยู่บ้านคนเดียว เนื่องจากพ่อและแม่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยสภาพบ้านไม้ชั้นเดียวยกสูง มุงด้วยสังกะสีเก่า ๆ ฝาบ้านพุพัง โดยปัจจุบันเรียนอยู่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนด่านแม่คำมันพิทยาคม ที่ห่างจากบ้านประมาณ 500 เมตร

พ.อ.สมัย ขำพันธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก กล่าวว่า หลังทราบข่าวได้ลงพื้นที่ เพื่อหาทางช่วยเหลือในเบื้องต้น พร้อมได้นำ แพทย์ พยาบาล จิตอาสา 904 วปร.มาดูแลและได้ปรึกษากับนายศุภชัย สิงห์โต ผู้อำนวยการโรงเรียนด่านคำมันพิทยาคมว่า ช่วงปิดเทอมจะให้น้องน้ำ ไปทำงานนอกเวลาที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก ตามที่น้องถนัด เพื่อเป็นการหารายได้ให้กับตนเอง ต้องช่วยกันแบบให้เด็กหาเงินได้เอง เพราะโตไปจะได้เป็นคนดีของสังคม ส่วนการสร้างบ้านจะได้ปรึกษากับทางอำเภอลับแลและผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่ว่าจะซ่อมแซมบ้านหรือปรับปรุงให้อย่างไร

นายศิวัช กล่าวว่า บ้านหลังดังกล่าว เคยซ่อมแซมไปครั้งหนึ่งแล้ว ในโครงการบ้านเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา โดยเหล่ากาชาด จ.อุตรดิตถ์ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ท้องที่และประชาชน และบ้านหลังนี้ก็มีโครงการจะซ่อมแซมให้ใหม่เป็นหลังที่ 4 ในโครงดังกล่าวอีกด้วย โดยจะขอบริจาค ไม่ว่าจะเป็นตัวเงิน ไม้ฝาบ้าน อิฐ ปูน และจะขอทางเหล่ากาดชาดจังหวัดฯ กิ่งกาชาดอำเภอลับแล ภาครัฐ ภาคเอกชน มาช่วยในการสร้างบ้านให้ใหม่ และได้มอบมอบถุงยังชีพให้ในเบื้องต้นอีกด้วย