สาวพะเยาหันหลังให้งานประจำหันมาเลี้ยงไก่ชนสร้างรายได้งาม

วันที่ 03 ม.ค. 2563 เวลา 17:47 น.
สาวพะเยาหันหลังให้งานประจำหันมาเลี้ยงไก่ชนสร้างรายได้งาม
สาววัย24 หันหลังให้งานประจำ เลือกมาเลี้ยงไก่ชนที่เป็นสิ่งคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก จนสามารถยึดเป็นอาชีพสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีหญิงสาว ชาว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา เลี้ยงไก่ชนและนำเข้าสู่สนามประลองจนถูกแชร์เรื่องราวอย่างกว้างขวางในสังคมออนไลน์นั้น

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสัมภาษณ์หญิงสาวรายนี้ทราบชื่อคือ น.ส.พรมนัส จุมปา อายุ 24 ปี ชาว ต.แม่อิง อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ซึ่งได้เปิดเผยเรื่องราวชีวิตของเธอให้ฟังว่า ตั้งแต่เด็กรอบหมู่บ้านจะการเลี้ยงไก่ชนทุกครัวเรือน ซึ่งบ้านของตนก็เลี้ยงด้วย ตอนเช้าก่อนไปโรงเรียนพ่อจะใช้ตนทำหน้าที่ให้ข้าวไก่ชนทุกวัน จนมีความคุ้นเคยการให้ข้าวไก่ชน

ต่อมาได้ศึกษาต่อในสาขาวิชาเลขานุการระดับ ปวส. จากนั้นจบออกมาจึงไปทำงานเป็นพนักงานต้อนรับในร้านฟิตเนส ได้ค่าแรงวันละ 300 บาท และได้ไปทำงานเป็นพนักงานร้านกาแฟแห่งหนึ่งใน อ.เชียงคำ ได้ค่าแรงวันละ 250 บาท ทำได้นานประมาณ 1 ปี ก็ลาออก เพราะไม่ใช่งานที่ถนัด ซึ่งใจจริงตนรักและชอบการเป็นเจ้าของไก่ชนที่บ้านเกิด

เธอเล่าต่อว่า หลังจากลาออกจากงานประจำ จึงหันมาทำอาชีพเลี้ยงไก่ชนอย่างจริงจังและนำไก่ชนเข้าสนามประลองไก่ โดยได้รับการฝึกสอนจากผู้เชี่ยวชาญในหมู่บ้านในเรื่อง การให้น้ำไก่ เช็ดตัวและการประลองไก่ชน และครั้งแรกที่ได้นำไก่ชนเข้าสู่สนามประลอง ขณะนั้นเงินเดิมพันครั้งแรกอยู่ที่ 3,300 บาท และครั้งนั้นไก่ชนของตนได้รับชัยชนะ จำได้ว่าครั้งแรกที่ไก่ชนของตนเข้าสู่วงการไก่ชนและมีชัยชนะจึงภูมิใจมาก

จากนั้นก็อยู่กับวงการไก่ชนมาตลอด ถึงปัจจุบันนานกว่า 3 ปีแล้ว นานวันยอมรับว่าตนมีความชำนาญเรื่องไก่ชนและนำเข้าสู่สนามประลองบ่อยครั้ง ล่าสุดสามารถชนะได้รับเงินเดิมพันสูงถึง 440,000 บาท

น.ส.พรมนัส กล่าวอีกว่า นอกจากจะเลี้ยงไก่ชนสำหรับใช้ประลองในสนามแล้ว ตนยังเลี้ยงไก่ชนสายพันธุ์ไซง่อนกับป่าก๋อย ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ ทำให้มีรายได้เข้าครอบครัวทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ ราคาไก่ชนที่ตนเลี้ยงขาย เริ่มต้นตัวละ 1,500 บาท ถ้าส่งขายต่างประเทศเริ่มต้นที่ตัวละ 6,000 บาท ทำให้แต่ละเดือนมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท บางเดือนได้เงินค่าขายไก่ชนถึง 100,000 บาทด้วย

"เรามองว่าการเลี้ยงไก่ชนถือได้ว่าเป็นอาชีพที่มั่นคงและสุจริต ใครจะมองอย่างไรก็ไม่นำไปคิดมาก เพราะเป็นอาชีพสุจริต ทำให้สามารถหาเลี้ยงครอบครัวได้ ภูมิใจด้วย หากท่านใดอยากจะติดตามผลงานไก่ชน สามารถติดตามได้ที่เพจเฟซบุ๊ก “มดพะเยาสังกัดพยัคฆ์แดนเหนือ” หรือใครที่จะสั่งซื้อไก่ชน ติดต่อได้ตลอด"หญิงสาวกล่าว

บทความแนะนำ