น่ายกย่อง!กลุ่มนักเรียนวัดสุทธิวรารามช่วยเกลี้ยกล่อมหนุ่มจีนจะกระโดดสะพานตากสิน

วันที่ 18 ธ.ค. 2561 เวลา 11:22 น.
น่ายกย่อง!กลุ่มนักเรียนวัดสุทธิวรารามช่วยเกลี้ยกล่อมหนุ่มจีนจะกระโดดสะพานตากสิน
สังคมชื่นชม! กลุ่มนักเรียนจากโรงเรียนวัดสุทธิวรารามเข้าพูดภาษาจีนช่วยเกลี้ยกล่อมชายชาวจีนที่กำลังจะกระโดดสะพานตากสิน

สถานีวิทยุ จส.100รายงานเรื่องราวน่ายกย่องของกลุ่มนักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนวัดสุทธิวราราม ที่ได้เข้าช่วยเกลี้ยกล่อมชายชาวจีนที่กำลังจะกระโดดสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน จนเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ยานนาวา ได้เดินทางมารับตัวชายชาวจีนไปได้อย่างปลอดภัย

สถานีวิทยุ จส.100 ได้ติดตามไปพูดคุยกกับ นายสิทธิชาติ มลิวัลย์ นักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 6 โรงเรียนวัดสุทธิวราราม หนึ่งในกลุ่มนักเรียนที่สามารถพูดภาษาจีนกลางได้ เนื่องจากได้เรียนภาษาจีนกลางตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลและชั้นประถมศึกษา โดยนายสิทธิชาติ ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้มาเล่นดนตรีเปิดหมวกแถวสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินพร้อมกับเพื่อนๆ 9 คน และได้พบชาวจีนอายุประมาณ 30 ปี เดินนำเงินมาให้ 2 รอบ เป็นเงินหยวนจำนวน 100 หยวน กับ 500 หยวน

เมื่อได้รับเงินก็รู้สึกเอะใจเนื่องจากมีจำนวนมาก จึงตัดสินใจกันว่านำไปคืนชายคนดังกล่าว และได้บอกเขาว่าเงินมีจำนวนมากไป แต่เขาบอกว่า เขาไม่มีอะไรแล้ว และพูดเหมือนจะคิดสั้น จากนั้นเพื่อนทุกคนจึงวิ่งไปช่วยกัน

"เราคิดว่าจะปล่อยเขาไปตายไม่ได้ เลยพาเขามานั่ง แล้วก็ช่วยกันคุย เขาบอกว่าพ่อกับกงตายที่เมืองไทย แล้วก็ร้องไห้ตลอด ผมก็พยายามปลอบ และให้กำลังใจเขา เขาร้องไห้ตลอด ยกมือไหว้บอกไม่เอาอะไรแล้ว เขาบอกไม่ต้องการความช่วยเหลือจากตำรวจ เราก็พยายามคุยกันอยู่หลายชั่วโมง ตอนหลังมีคนพูดภาษาจีนมาช่วย จนประมาณ 3 ทุ่ม ตำรวจสน.ยานนาวา ก็มาพาตัวไป ตำรวจบอกว่าเมื่อกลางวันเขาพยายามจะคิดสั้นแล้วรอบนึง และไปสงบสติอารมณ์มาแล้วรอบนึง" นายสิทธิชาติ กล่าว

ภาพจาก www.js100.com