ธปท.ลุยซื้อทอง10ตัน

วันที่ 13 พ.ค. 2554 เวลา 07:12 น.
ธปท.ปักหลักลงทุนทองคำซื้อ 10 ตัน ใส่ทุนสำรองฯ เมินถือเงินเหรียญสหรัฐ

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ธปท.ได้ซื้อทองคำน้ำหนัก 10 ตัน หรือ 6.56 แสนบาท (คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1.32 หมื่นล้านบาท) เข้าเก็บในทุนสำรองทางการระหว่างประเทศ เพื่อรักษาสัดส่วนการถือครองทองคำให้คงที่ในระดับ 3% เนื่องจากฐานเงินทุนสำรองสูงขึ้นทำให้ต้องดำเนินการดังกล่าว

นายประสาร กล่าวว่า ธปท.ห่วงความเสี่ยงเศรษฐกิจโลกจากความไม่ชัดเจนของเศรษฐกิจสหรัฐและยุโรปว่าจะฟื้นตัวจริงหรือไม่ ทำให้ค่าเงินทั้งสกุลเหรียญสหรัฐและยูโรมีความผันผวนสูง จึงต้องปรับลดการลงทุนในเงิน 2 สกุลนี้ รวมทั้งเงินปอนด์อังกฤษ และเงินเยนญี่ปุ่น ไปถือครองเงินสกุลอื่นเพิ่ม

นอกจากนี้ คณะกรรมการของ ธปท.พยายามมองหาแนวทางการลงทุนอื่นๆ ที่จะให้ผลตอบแทนที่สูงขึ้นด้วย เพราะส่วนหนึ่งของทุนสำรองฯระหว่างประเทศที่ เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการเข้าไปซื้อเงินเหรียญสหรัฐเพื่อดูแลค่าเงินบาทไม่ให้แข็งค่าเร็วเกินไปจนกระทบเศรษฐกิจ

“การเลือกลงทุนก็ควรลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง และอยู่ภายใต้ความเสี่ยงที่เหมาะสม ยอมรับว่ารูปแบบการจัดตั้งกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ (Sovereign Wealth Fund) ก็เป็นทางเลือกที่ ธปท.มองอยู่” ผู้ว่าการ ธปท. กล่าว

ทั้งนี้ ธปท.รายงานข้อมูลล่าสุดของในทุนสำรองระหว่างประเทศ ณ วันที่ 29 เม.ย.ปีที่ผ่านมา พบว่า มีมูลค่าทองคำ 5,515.79 ล้านเหรียญสหรัฐ มีสิทธิพิเศษถอนเงิน 1,575.88 ล้านเหรียญสหรัฐ สินทรัพย์ส่งสมทบกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) 600.92 ล้านเหรียญสหรัฐ สินทรัพย์ต่างประเทศ 182,191.04 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมแล้วมีมูลค่า 189,883.65 ล้านเหรียญสหรัฐ มีฐานะสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศแลกกับเงินบาทล่วงหน้าสุทธิ(Forward) อีกมูลค่า 21,400 ล้านเหรียญสหรัฐ

“แต่ปัญหานี้ ผมเชื่อว่าฝ่ายบริหารของสหรัฐฯเขาน่าจะแก้ปัญหา หาทางออก หาทางประณีประนอมทำให้ระดับของเขาไม่อยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วงได้ แต่การดูแลความสเยงในช่วงที่ผ่านมาการนำทุนสำรองไปลงทุนเรามีการปรับตัวไปมากพอสมควร ด้วยการหันไปถือสกุลอื่นๆนอกเหนือจากสกุลหนัก 4 สกุล คือ เหรียญสหรัฐ ยูโร เยน และปอนด์เพื่อลดความเสี่ยง เช่น ออสเตรเลียดอลลาร์ บ้าง แต่การลงทุนมีข้อจำกัด ทำให้ลงทุนในเงินเหรียญสหรัฐผ่านการถือพันธบัตรเป็นส่วนใหญ่ ขณะเดียกันเราก็พยามรักษาสัดส่วนการถือลงทุนในทองคำไม่ให้ลดลงจาก 3% ของทุนสำรองฯ เพราะฐานทุนสำรองขยายใหญ่ขึ้น สัดส่วนทองคำอาจจะลดลง เราก็พยามจะเข้าถือให้อยู่ในสัดส่วนเท่าเดิม ซึ่งที่ผ่านมามีการซื้อเพิ่มบ้าง ล่าสุดซื้อทองคำเพิ่มไปประมาณ 10 ตัน” นายประสารกล่าว

นายประสาร กล่าวว่า นอกจากนี้ คณะกรรมการของ ธปท.เองก็พยามมองหาแนวทางการลงทุนอื่นๆ ที่จะให้ผลตอบที่สูงขึ้นด้วย เพราะส่วนหนึ่งของทุนสำรองระหว่างประเทศที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการเข้าไปซื้อเงินเหรียญสหรัฐ เพื่อดูแลค่าเงินบาทไม่ให้แข็งค่าเร็วเกินไปจนกระทบเศรษฐกิจด้วย ฉะนั้น ในการเลือกลงทุนก็ควรลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่สูงขึ้นด้วย แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้ความเสี่ยงที่เหมาะสม ซึ่งยอมรับว่ารูปแบบการจัดตั้งกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ (Sovereign Wealth Fund) ก็เป็นตัวหนึ่งที่ธปท.มองอยู่

ทั้งนี้ ธปท.รายงานข้อมูลล่าสุดในทุนสำรองระหว่างประเทศ ณ วันที่ 29 เม.ย.ปีนี้ พบว่า มีมูลค่าทองคำ 5,515.79 ล้านเหรียญสหรัฐ มีสิทธิพิเศษถอนเงิน 1,575.88 ล้านเหรียญสหรัฐ มีสินทรัพย์ส่งสมทบกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ) 600.92 ล้านเหรียญสหรัฐ มีสินทรัพย์ต่างประเทศ 182,191.04 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมแล้วมีมูลค่า 189,883.65 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีฐานะสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศแลกกับเงินบาทล่วงหน้าสุทธิ( Forward)อีกมูลค่า 21,400 ล้านเหรียญสหรัฐ

โพสต์ทูเดย์ ธปท.ขยับตัวลดถือครองเงินสหรัฐ ปักหลักลงทุนทองคำ

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ธปท.จะพยายามนำทุนสำรองระหว่างประเทศไปลงทุนในทองคำและทางเลือกอื่นๆให้มากขึ้น หลังจากพันธบัตรสหรัฐมีปัญหา และได้มีการนำทุนสำรองไปซื้อพันธบัตรสหรัฐอยู่ในสัดส่วนค่อนข้างมาก

“ผมยอมรับว่า ธปท.ใช้เงินสำรองระหว่างประเทศลงทุนในสกุลเงินเหรียญจำนวนมากที่สุด แม้ไม่ถึง 50%ของเงินสำรองฯทั้งหมด แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการลงทุนในพันธบัตรสหรัฐ เนื่องจากมีความเสี่ยงน้อย มีสภาพคล่องสูง แม้จะมีผลตอบแทนต่ำ” ผู้ว่าการ ธปท. กล่าว

นายประสาร กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาเงินสำรองระหว่างประเทศของไทยมีการกระจายการลงทุนมากขึ้น ลดการถือครองเงินเหรียญสหรัฐลง และลงทุนทางเลือกอื่นเพิ่มขึ้น เช่น ทองคำ ซึ่งปัจจุบันถือครองทองคำอยู่ระดับ 3% ของเงินสำรองฯ ซึ่งที่ผ่านมามีการซื้อเพิ่มทองคำอีก 10 ตัน เพื่อรักษาสัดส่วนการถือครองทองคำที่ 3%

นายประสาร กล่าว่าขณะนี้เริ่มมีความกังวลเรื่องการชำระหนี้ของสหรัฐที่อาจจะเกินกำหนดชำระในสัปดาห์หน้านี้ ซึ่งหากสหรัฐชำระหนี้ตามกำหนดไม่ได้ อาจกลายเป็นความเสี่ยงต่อการถือลงทุนเงินเหรียญสหรัฐ ที่ไทยถือครองอยู่ไม่ถึง 50% หรือสูงสุดประมาณครึ่งหนึ่ง

คณะกรรมการ ธปท.พยามมองหาแนวทางการลงทุนอื่นๆ ที่จะให้ผลตอบที่สูงขึ้นด้วย โดยรูปแบบการจัดตั้งกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ ก็เป็นตัวหนึ่งที่มองอยู่

ปัจจุบัน ธปท.ถือครองทองคำ 5,515.79 ล้านเหรียญสหรัฐ