posttoday

ศบค.เผยพบคลัสเตอร์ในหลาย จว. ทั้งวงพนัน-ลอบเปิดสถานบันเทิง

24 ธันวาคม 2564

ศบค. เผย พบคลัสเตอร์น่าสนใจจากพิธีกรรมทางศาสนา มีวงไพ่ บ่อนพนันระบาดอีก ขณะที่บางจังหวัดมีลักลอบเปิดสถานบันเทิง เตือนอย่าประมาท งานเลี้ยงในครอบครัวก็ติดเชื้อได้

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 64 พ.ญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ตอนหนึ่ง ว่า

-ผู้ป่วยรายใหม่2,671ราย แบ่งเป็น ผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 2,502 ราย ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก 56 ราย จากเรือนจำ 58 ราย และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 55 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 2,204,672 ราย อยู่อันดับที่ 24 ของโลก

-ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 27 ราย / ยอดสะสม 21,528 ราย เป็นชาย 13 ราย หญิง14ราย อายุระหว่าง 50-94 ปี เป็นชาวไทย 27 ราย โดย อายุ 60 ปี ขึ้นไป 21 ราย อายุต่ำกว่า 60 ปี มีโรคเรื้อรัง 4 ราย ไม่มีประวัติโรคเรื้อรัง 2 ราย ปัจจัยเสี่ยงต่อความรุนแรงของโรค ส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน HPL โรคไต โรคอ้วน ติดเตียง ส่วนปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ติดเชื้อในพื้นที่ คนรู้จัก ครอบครัว อาศัยในพื้นที่ระบาด และอาชีพเสี่ยง

-ผู้ป่วยรักษาหายเพิ่มขึ้น 2,766 ราย ยอดสะสม2,144,952ราย เหลือผู้ป่วยรักษาอยู่ 38,192ราย ในจำนวนนี้มีอาการหนัก836ราย และต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ 218 ราย

-ยอดการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชาชนตั้งแต่ประเทศไทยเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เมื่อวันที่ 28 ก.พ.64 จนถึง 23 ธค.64 พบว่า มียอดฉีดวัคซีนสะสมแล้ว 101,609,859 โดส แยกเป็น เข็มที่ 1 จำนวน 50,861,722โดส และเข็มที่ 2 จำนวน 45,016,506โดส เข็มที่ 3 จำนวน 5,731,631 โดส เฉพาะวันที่ 21 ธ.ค. 64 ฉีดวัคซีนยอดรวม 530,244 โดส

-จํานวนผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศรายใหม่ วันนี้ 10 จังหวัดอันดับแรก 1.กรุงเทพมหานคร411ราย 2.ชลบุรี 175 ราย 3.นครศรีธรรมราช 144 ราย 4.สมุทรปราการ 87 ราย 5.สงขลา 85 ราย 6.ขอนแก่น 73 ราย 7.ราชบุรี 60 ราย 8.พัทลุง 59 ราย 9.พิษณุโลก 59 ราย และ 10.เชียงใหม่ 56 ราย

-ส่วนของคลัสเตอร์ที่เฝ้าระวัง พบ ในส่วนคลัสเตอร์โรงงานและสถานประกอบการ มีการรายงานในหลายจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นในพื้นที่ กทม. เพชรบุรี ขอนแก่น ปราจีนบุรี ชลบุรี และอุดรธานี คลัสเตอร์ตลาด พบที่บึงกาฬ ศรีสะเกษ อยุธยา ลพบุรี ส่วนห้างสรรพสินค้า มีเพชรบุรี เชียงใหม่ ตลาดน้ำ ที่อุบลราชธานี คลัสเตอร์ในงานพิธีกรรมทางศาสนา พบที่ลพบุรี กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และ เลย ศบค. ขอให้จัดงานอย่างระมัดระวัง เน้นย้ำว่าช่วงระยะเวลาในการจัดพิธีกรรม งานบวช งานศพ คณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัด รายงานว่า ผู้เข้าร่วมงานสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา แต่มีจุดอ่อน คือเมื่องานสิ้นสุด มีการจัดงานเลี้ยง ทำให้เป็นช่วงที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ นอกจากนี้ ยังได้รับการรายงานอย่างต่อเนื่องว่าในการจัดงาน มีวงพนัน วงไพ่ ส่วนแคมป์คนงาน มีรายงานสระแก้ว มีโรงเรียนที่แม่ฮ่องสอน และตอนนี้หลายๆ จังหวัดได้มีการเข้ากวดขันการเปิดสถานบันเทิง เนื่องจากมีการลักลอกเปิดในบางพื้นที่

-เน้นย้ำการจัดงาน การจัดกิจกรรมในช่วงวันส่งท้ายปีว่าทุกหน่วยงานยกระดับการเฝ้าระวังสายพันธุ์โอไมครอน บางสถานที่ บางร้าน ยกเลิกการจัด เพื่อเตรียมความพร้อมให้เข้มงวดมากขึ้น สายพันธุ์นี้ติดได้ง่ายและรวดเร็ว แต่อาการหนักและการนอนโรงพยาบาลน้อยกว่าสายพันธุ์เดลตา แต่ก็ไม่ควรประมาท และไม่ระวัง แม้ว่าบางครอบครัวจะมีการจัดกิจกรรมในครอบครัวเป็นกลุ่มเล็กๆ ก็ไม่ควรเสี่ยง สามารถติดเชื้อโควิด-19 ศบค.มีความห่วงขอให้ใช้ชุดตรวจ ATK

ข่าวล่าสุด

"เท้ง ณัฐพงษ์" นำปราศรัย สงขลา ชูลงทุน 15,000 ล้าน วางแผนป้องกันน้ำท่วม