"หมอบุญ" ถอดใจ ดีลวัคซีน mRNA โอด มีวัคซีนไม่มีหน่วยงานช่วยนำเข้า

วันที่ 04 ส.ค. 2564 เวลา 10:33 น.
"หมอบุญ" ถอดใจ ดีลวัคซีน mRNA โอด มีวัคซีนไม่มีหน่วยงานช่วยนำเข้า
หมอบุญ ถอดใจ นำเข้าวัคซีน mRNA ระบุ ยากมาก โอด มีวัคซีนไม่มีหน่วยงานช่วยนำเข้า ปัด ปั่นหุ้น

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.64 นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG) เปิดเผยผ่านรายการโทรทัศน์เช้านี้ ถึงกรณีการจัดหานำเข้าวัคซีนโควิด mRNA ว่า ขณะนี้ถอดใจแล้ว เนื่องจาก ยากมาก แม้มีวัคซีนที่ติดต่อได้ แต่ไม่สามารถหาหน่วยงานนำเข้าได้

นพ.บุญ กล่าวว่า หน่วยงานรัฐที่ตนเจรจาด้วยไม่สามารถผ่านอุปสรรคของกระบวนการนำเข้าวัคซีนได้ แม้จะมีเจตนาดีที่ต้องการเข้ามาช่วยเหลือเป็นตัวกลางในนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์มาในประเทศไทยให้ได้อย่างรวดเร็ว โดยตนเองได้เจรจากับหน่วยงานรัฐที่อยู่นอกเหนือจาก 5 องค์กรที่กฎหมายกำหนดให้มีอำนาจนำเข้าวัคซีน แต่ติดขัดกระบวนการต่างๆในประเทศไทย ทำให้สุดท้ายไม่สามารถนำเข้าวัคซีนได้ตามที่เคยกล่าวไว้

สำหรับการดีลเจรจานำเข้าวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ในครั้งนี้ ได้ช่วยประสานงานตัวแทนขายและได้ทำสัญญาซื้อขายไปจำนวน 7-8 สัญญา เพื่อสั่งซื้อวัคซีนไฟเซอร์เข้ามา 20 ล้านโดส และวางเงินมัดจำไปแล้วจำนวนหนึ่ง ซึ่งการที่ดีลนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้แล้ว ทำให้ต้องเสียเงินมัดจำให้กับผู้ขายไป

ส่วนกรณีที่กระแข่าวว่าได้เจรจากับกระทรวงกลาโหมให้เป็นผู้นำเข้าวัคซีนไฟเซอร์นั้น นพ.บุญ กล่าวว่า เป็นการเจรจาของน้องชายซึ่งไม่ได้ทำงานใน THG ได้รับการติดต่อจากหน่วยงานในกระทรวงกลาโหม แต่ดีลดังกล่าวไม่เกิดขึ้น เพราะติดขัดในเรื่องกระบวนการเช่นเดียวกัน

ส่วนที่ถูกกล่าวหาว่าปั่นหุ้นนั้น หมอบุญ กล่าวว่า ไม่ได้มีเจตนาในการสร้างข่าวมาปั่นหุ้น และการซื้อหุ้นของตนและคนในครอบครัวปกติมีการทยอยซื้ออยู่แล้วทุกเดือน ไม่ได้ซื้อเฉพาะในช่วงที่มีกระแสข่าว พร้อมยืนยันว่าการเข้าไปเจรจากับหน่วยงานของรัฐเพื่อต้องการช่วยประเทศในการป้องกันโควิด-19