พบช่องโหว่สวมสิทธิ์ฉีดวัคซีนแอบลงทะเบียนนอกเวลา

วันที่ 30 ก.ค. 2564 เวลา 13:11 น.
พบช่องโหว่สวมสิทธิ์ฉีดวัคซีนแอบลงทะเบียนนอกเวลา
สางปมสวมสิทธิ์ฉีดวัคซีน ไล่สอบเรียงตัว 19 ยูสเซอร์ พบช่องโหว่แอบลงทะเบียนนอกเวลา 2-4 ทุ่ม ด้านผู้การรถไฟฯถกผู้ให้บริการโทร 3 เครือข่าย ล้อมคอกป้องกันเหตุ

จากกรณีเจ้าหน้าที่กรมการแพทย์จับทุจริตผู้ที่เข้ามารับบริการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ เขตจตุจักร กทม. หลังพบว่ามีบุคคลทุจริตจองคิวระบบผ่าน บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และเข้าร่วมลงทะเบียนบุคคลให้เข้ามารับวัคซีน นำโควตาไปขายสิทธิ์ โดยทำมาแล้ว 3 วัน

พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ ผู้บังคับการตำรวจรถไฟ (ผบก.รฟ.) กล่าวความคืบหน้าว่า กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เข้ามาทำคดีเพราะเป็นเรื่องที่ซับซ้อน มีการทำกันเป็นขบวนการ จึงจำเป็นต้องให้เจ้าหน้าที่เฉพาะด้านเข้ามาร่วมสืบสวนสอบสวน โดย พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. ตั้งคณะทำงานขึ้นมา โดยหลังเกิดเหตุได้สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องแล้วกว่า 20 ปาก ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่กรมการแพทย์ พนักงานบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์ และผู้ที่สวมสิทธิ์ในการฉีดวัคซิน โดยเป็นการสอบปากคำเบื้องต้น รวมทั้งจะเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบเพิ่มเติมอีก ยังไม่ได้มีการแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับใคร

“ยังไม่สามารถตอบได้ว่ากลุ่มผู้ต้องหาขบวนการนี้มีกี่คน ซึ่งเบื้องต้นได้ตีกรอบผู้กระทำความผิดว่าอาจเป็นบุคลากรภายในและภายนอก ที่ทำการกรอกข้อมูลสวมสิทธิวัคซีน ทั้งนี้ตำรวจบก.ปอท. จะตรวจสอบพิสูจน์ทางเทคนิคเพื่อไขความกระจ่าง อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบพบว่ามีการลักลอบคีย์ข้อมูลนอกเวลาทำการ หลัง 18.00 น. โดยพบว่ามีการกรอกข้อมูลในห้วงเวลา 20.00-22.00 น. ในส่วนของยอดผู้สวมสิทธิ์เบื้องต้นพบว่าอาจมีมากกว่า 5,000-6,000 ราย ในส่วนนี้อาจเกิดความเสียหายหลายล้านบาท” พล.ต.ต.อำนาจ กล่าว

พล.ต.ต.อำนาจ กล่าวต่อว่า พบว่ามีการขายสิทธิในราคา 500-1,000 บาทต่อราย ซึ่งเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ในสถานการณ์เช่นนี้ เพราะประชาชนทุกคนควรมีสิทธิและเข้าถึงการฉีดวัคซีนอย่างเท่าเทียม ทั้งนี้หลังเกิดเรื่องได้มีการเรียกผู้ให้บริการทั้งสามเครือข่ายมาประชุมร่วมกัน เพื่อหาแนวทางในการป้องกันเฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุและในลักษณะนี้อีก

มีรายงานจากชุดสืบสวนว่า เจ้าหน้าที่พบความผิดปกติในระยะที่เริ่มปรับให้มีการวอล์กอิน ลงทะเบียนหน้าศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ เจ้าหน้าที่ปิดรับการลงทะเบียนจากหน่วยงาน เหลือแค่กระทรวงการต่างประเทศ โดยเหลือเพียงหน่วยงานเดียวเปิดให้ฉีดได้วันละ 300 คน ประกอบกับหลังช่วงที่มีการปรับระบบให้วอล์กอินลงทะเบียนหน้าศูนย์ และเปิดยูสเซอร์ให้อาสาสมัครมาช่วยลงทะเบียน แต่กลับพบว่าตัวเลขการนัดฉีด เพิ่มขึ้นจากเดิม 10-20 คนต่อวัน จนกระทั่งช่วงวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมาปรากฎว่ามีคนจำนวนมายืนรอกันที่บริเวณประตู4 และพบตัวเลขผู้ลงทะเบียนมา 2,000 คน ทั้งที่ตัวเลขนัดหมายมีฉีดวัคซีนของกระทรวงการต่างประเทศแค่ 384 คน เท่านั้น เมื่อเจ้าหน้าที่เห็น ตัดสินใจไม่ยกเลิกการฉีดวัคซีน ปล่อยให้ทั้ง 2,000 คน เดินทางมาตามนัดหมาย ก่อนทำการคัดกรองบุคคลทำให้ทราบว่า มีการเรียกเก็บค่าหัวคิวซื้อโควต้าฉีดวัคซีน หัวละ 400-1,200 บาทรวมเป็นเงิน 120,000-360,000 บาท

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้สอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องทราบว่ามีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครทำหน้าที่ลงทะเบียนคนฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ 19 คน ซึ่งเป็นคนดูแล 19  ยูสเซอร์ โดยสามารถระบุได้ว่าแน่ชัดว่าอาสาสมัครกลุ่มดังกล่าวมาจากการที่ผู้ให้บริการเครือข่ายทรู ได้จ้างบริษัทย่อยมาช่วยจัดคิวลงทะเบียน ทำให้พบปัญหาเพียงค่ายเดียว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสองหากพบว่า 19 คนนี้มีส่วนเกี่ยวข้องก็จะเข้าข่ายความผิดด้วย