สธ.ประสานกระทรวงดิจิทัลฯช่วยป้องกันระบบคอมพ์โรงพยาบาล

วันที่ 09 ก.ย. 2563 เวลา 19:54 น.
สธ.ประสานกระทรวงดิจิทัลฯช่วยป้องกันระบบคอมพ์โรงพยาบาล
"อนุทิน" เผยกระทรวงสาธารณสุขประสาน กระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมป้องกันระบบคอมพิวเตอร์โรงพยาบาลหลังเกิดเหตุแฮกเกอร์โจมตีโรงพยาบาลสระบุรี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีผู้ปล่อยมัลแวร์เจาะระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาลจังหวัดสระบุรีว่า ตนเพิ่งได้รับรายงานเรื่องนี้และกำลังดำเนินการแก้ไขอยู่ รวมถึงเราได้ร้องขอกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้มาช่วยหาวิธีป้องกันด้วย

อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนมั่นใจและไม่ต้องกังวลในเรื่องการให้บริการประชาชน เพราะโรงพยาบาลแต่ละแห่งมีการแบ็คอัพข้อมูลและระบบที่สามารถรองรับปัญหาต่างๆได้อยู่แล้ว แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้แล้ว เราต้องมาคิดหาทางป้องกัน โดยตอนนี้เราได้แจ้งเตือนโรงพยาบาลต่างๆ ให้ทราบถึงเหตุดังกล่าว รวมถึงกำชับให้มีการตรวจสอบและปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์ของตัวเองด้วย ซึ่งตนคิดว่าผู้บริหารโรงพยาบาลแต่ละแห่งมีความตื่นตัวอยู่แล้ว และโรงพยาบาลอื่นๆที่ยังไม่มีข่าวว่าพบปัญหาเดียวกัน คงกำลังดำเนินการแบ็คอัพข้อมูลด้วยระบบคลาวด์หรือแพลตฟอร์มต่างๆ

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ตอนนี้ตนยังไม่ทราบรายละเอียด จึงต้องขอเวลาศึกษาและตรวจสอบว่ามันเกิดจากอะไร โดยรู้เบื้องต้นว่าเป็นการเรียกค่าไถ่ทางไซเบอร์ ให้จ่ายด้วยบิทคอยน์ที่เป็นสกุลเงินดิจิตอล เพื่อป้องกันการตรวจสอบว่าใครเป็นโจรเรียกค่าไถ่ มันเริ่มเหมือนภาพยนตร์ “Mission Impossible” เข้าไปทุกที

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะดูแลหรือกำชับบรรดาโรงพยาบาลใหญ่ๆอย่างไรในการป้องกันปัญหานี้ นายอนุทิน กล่าวว่า เขาต้องมีการแบ็คอัพข้อมูลและระบบอยู่แล้ว โดยตนไม่ต้องกำชับหรือให้นโยบายอะไร เพราะกรณีเช่นนี้เป็นเรื่องการปฏิบัติที่เขาต้องทำอยู่แล้ว