"พุทธิพงษ์"เร่งปราบพนันออนไลน์-สื่อลามกอนาจาร

วันที่ 09 ก.ย. 2563 เวลา 15:19 น.
"พุทธิพงษ์"เร่งปราบพนันออนไลน์-สื่อลามกอนาจาร
กระทรวงดีอีเอสเอาจริงหารือหลายหน่วยงานเร่งปราบเวบไซต์พนันออนไลน์และสื่อลามกอนาจาร เผยเดืนอที่ผ่านมาจับเวบพนัน 20 รายใหญ่วงเงินกว่า 1,000 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เป็นประธานการประชุมหารือแก้ไขปัญหาการพนันออนไลน์ระหว่าง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กสทช.และโอเปอเรเตอร์ทุกราย เพื่อหาแนวทางบูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เรื่องพนันออนไลน์ มีการดำเนินการมาก่อนหน้านี้แล้ว เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงดิจิทัลฯและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเดือนที่แล้วมีการจับกุมไป 20 รายใหญ่ วงเงินกว่า 1,000 ล้านบาท แต่เว็บพนันออนไลน์มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว แนวทางการปฏิบัติมีทั้ง พ.ร.บ.คอมฯ และ พ.ร.บ.การพนัน ซึ่งการทำงานต้องบูรณาการกัน การเข้าถึงเว็บพนันได้ ต้องผ่านเว็บไซต์ ซึ่งต้องผ่านผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ จึงได้เชิญ ISP และ Operator ว่า หากกระทรวงฯได้รับแจ้งเบาะแส จะแจ้งไปยัง ISP และ operator ทุกรายเพื่อหยุดการให้บริการ จาก ISP และ Operator และหากจะปิดการเข้าถึงทั้งหมด ISP และ Operator ทุกราย ต้องร่วมมือกันในการปิด การเข้าถึงการพนันออนไลน์ก็จะหยุดลง

ทั้งนี้ หากไม่ทำงานร่วมกัน คนก็จะยังเข้าได้ การประชุมวันนี้จึงทำให้เห็นว่า ผู้ประกอบการ ISP และ Operator ทุกราย พร้อมจะให้ความร่วมมือ และ หาก ISP และ Operator บริษัทใดพบเว็บพนันออนไลน์ รวมถึงเว็บลามกอนาจาร สามารถดำเนินการบล็อกและปิดได้เลย รวมถึงแจ้งไปในกลุ่มเพื่อให้รายอื่นช่วยกันปิด เว็บพนันออนไลน์จากนี้จึงจะถูกสอดส่องอย่างใกล้ชิด สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะนำหลักฐานไปดำเนินการต่อยอด และกระทรวงได้ทำ landing page จากนี้หากใครเข้าไปยังเว็บผิดกฏหมายไม่ว่าจะเป็นเว็บพนันออนไลน์หรืออนาจาร ทางกระทรวงได้ส่ง landing page ให้ ISP และ operator แสดงภาพ landing page เพื่อให้ประชาชนทราบว่า เนื้อหาดังกล่าวถูกระงับเนื่องจากมีความผิด ตาม พ.ร.บ.คอม และพ.ร.บ.การพนัน เป็นต้น