ผบ.ตร.ยกระดับรปภ.โรงพยาบาลทุกพื้นที่ป้องกันอันธพาลยกพวกตีกัน

วันที่ 22 ก.ค. 2563 เวลา 19:23 น.
ผบ.ตร.ยกระดับรปภ.โรงพยาบาลทุกพื้นที่ป้องกันอันธพาลยกพวกตีกัน
ผบ.ตร.สั่งยกระดับการรักษาความปลอดภัยในโรงพยาบาลทุกพื้นที่ป้องกันเกิดเหตุอันธพาลยกพวกตีกัน ส่วนคดีที่ปากน้ำตั้งข้อหาหนักกับผู้ก่อเหตุที่ถูกจับได้ทั้งหมด

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้ากลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาทและทำร้ายร่างกายกันภายในโรงพยาบาลที่ จ.สมุทรปราการ ทำให้มีผู้บาดเจ็บและทรัพย์สินของทางโรงพยาบาลได้รับความเสียหาย ว่า ได้รับรายงานจาก สภ.สำโรงใต้ จ.สมุทรปราการ ว่า ในเหตุที่เกิดขึ้นได้เบ่งการดำเนินคดีอออกเป็น 3 ส่วน

คดีแรกเกิดเหตุภายในซอยโรงเหล็ก ดำเนินคดีข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ มีผู้ต้องหา 11 คน (เสียชีวิต 1 คน แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว 8 คน ทราบว่าจะมามอบตัวบ่ายนี้ อีก 2 คน)

คดีที่สอง เกิดเหตุโรงพยาบาลวิภาราม-ชัยปราการ มีผู้ต้องหา 9 คน ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันบุกรุกในเวลากลางคืนโดยใช้กำลังประทุษร้าย (บุคคลากรทางการแพทย์) จำนวน 2 คน และข้อหาร่วมกันบุกรุกในเวลากลางคืน โดยใช้กำลังประทุษร้าย จำนวน 7 คน ผู้ต้องหาเข้ามอบตัว แจ้งข้อกล่าวครบทั้งหมด 9 คน

คดีที่สาม เกิดเหตุโรงพยาบาลเมืองสมุทรปู่เจ้าสมิงพราย มีผู้ต้องหา 17 คน ดำเนินคดีในข้อหามั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองโดยมีอาวุธ ร่วมกันบุกรุกใช้กำลังประทุษร้ายโดยมีอาวุธ ร่วมกันกระทำผิดด้วยกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ในเวลากลางคืน ทำให้เสียทรัพย์ และร่วมกันทำร้าย ร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ผู้ต้องหาเข้ามอบตัว แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว 16 คน ทราบว่าจะเข้ามามอบตัวบ่ายนี้ 1 คน

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้ผู้บังคับบัญชาทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับกองบังคับการหรือภูธรจังหวัดเพิ่มมาตรการในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและระงับเหตุ โดยให้ยกระดับความเข้มข้นตรวจตราโรงพยาบาล สถานพยาบาล เพิ่มวงรอบความถี่ในสถานที่ล่อแหลมต่างๆ ทั้งสถานที่ราชการ สถานศึกษา ห้างร้าน ศูนย์กลางการคมนาคม พร้อมให้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบออกปฏิบัติหน้าที่ ตลอดจนตั้งจุดตรวจจุดสกัด การกระทำความผิดในลักษณะรวมกลุ่ม มั่วสุม แข่งรถในทาง หรือมีอาวุธ สิ่งของผิดกฎหมาย เพื่อสร้างความมั่นใจและความเชื่อมั่นในความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

สำหรับในประเด็นที่สื่อให้ความสนใจถึงกรณีที่บางจังหวัดมีเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ประจำโรงพยาบาลนั้น ขอเรียนว่า เป็นแนวคิดของผู้บังคับบัญชาในพื้นที่ที่กำหนดมาตรการในการป้องกันปราบปรามการก่อเหตุทะเลาะวิวาทภายในโรงพยาบาล ซึ่งมักเกิดเหตุบ่อยครั้ง เพื่อเป็นการป้องปรามและลดอัตราเสี่ยงในก่อเหตุดังกล่าวขึ้น