ไทยเซิร์ตเตือนพบSMSแอบอ้างรัฐบาลไทยแนบลิงค์มัลแวร์ขโมยข้อมูลการเงิน

วันที่ 13 พ.ค. 2563 เวลา 09:28 น.
ไทยเซิร์ตเตือนพบSMSแอบอ้างรัฐบาลไทยแนบลิงค์มัลแวร์ขโมยข้อมูลการเงิน
"ไทยเซิร์ต"แจ้งเตือน พบการส่ง SMS แอบอ้างเป็นรัฐบาลไทยส่งข่าวเรื่อง โควิด-19 แท้จริงเป็นมัลแวร์ขโมยข้อมูลทางการเงินจากโทรศัพท์มือถือ

ศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย (ไทยเซิร์ต) สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) ได้แจ้งเตือนว่า พบการแพร่กระจายมัลแวร์ โจมตีผู้ใช้งาน Android ในประเทศไทย โดยช่องทางการโจมตีผู้ไม่หวังดีจะส่ง SMS ที่แอบอ้างว่าเป็นการแจ้งเตือนเรื่อง COVID-19 จากรัฐบาลไทย ใน SMS ดังกล่าวจะมีลิงก์ไปยังเว็บไซต์ thaigov[.]online

หากเข้าไปยังเว็บไซต์ดังกล่าวโดยใช้โทรศัพท์มือถือ Android จะพบหน้าจอแจ้งให้ดาวน์โหลดโปรแกรม Adobe Flash Player มาติดตั้งในลักษณะเป็นไฟล์ .apk ทั้งนี้มีข้อสังเกตว่าทั้งข้อความใน SMS และข้อความบนเว็บไซต์ที่ใช้แพร่กระจายมัลแวร์นั้นเป็นภาษาไทยที่มีลักษณะเหมือนการใช้โปรแกรมแปลภาษา

จากการวิเคราะห์ไฟล์ดังกล่าวพบว่าเป็นมัลแวร์ขโมยข้อมูลทางการเงินสายพันธุ์ Cerberus ซึ่งเป็นมัลแวร์ที่มีการซื้อขายในตลาดมืด ตัวมัลแวร์มีการขอสิทธิ์ที่อาจส่งผลต่อความเป็นส่วนตัวด้วย เช่น เข้าถึงโทรศัพท์ รับส่ง SMS และบันทึกเสียง

จากการตรวจสอบข้อมูลของเว็บไซต์ thaigov[.]online พบว่าถูกจดโดเมนเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 ปัจจุบันไทยเซิร์ตได้ประสานเพื่อระงับการเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ ผู้ใช้ควรระมัดระวังก่อนคลิกลิงก์ที่ส่งมาใน SMS รวมถึงไม่ควรดาวน์โหลดและติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ไม่สามารถยืนยันความน่าเชื่อถือของแหล่งที่มา

บทความแนะนำ