กทม.คุณภาพอากาศดีมาก ค่าฝุ่นไม่เกินมาตรฐานทุกพื้นที่

วันที่ 17 ก.พ. 2563 เวลา 09:49 น.
กทม.คุณภาพอากาศดีมาก ค่าฝุ่นไม่เกินมาตรฐานทุกพื้นที่
กทม.รายงานเมืองกรุงคุณภาพอากาศดีมาก ค่าPM2.5 ไม่เกินมาตรฐานทุกพื้นที่ สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 63 ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพมหานครขอรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (pm2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร ณ เวลา 07.00 น ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจวัดได้ 9 -23 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่าไม่เกินมาตรฐานทุกพื้นที่ที่มีการตรวจวัด (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.)

ดัชนีคุณภาพอากาศของสถานีตรวจวัดของกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่อยู่ในระดับดีมาก คุณภาพอากาศดีมาก-ดี สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งและการท่องเที่ยวได้ตามปกติ

ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีเมฆบางส่วน ฝน 10% ของพื้นที่

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในเรื่องผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสำนักงานเขตพื้นที่ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ดำเนินมาตรการแก้ไขในเบื้องต้น ได้แก่ ฉีดน้ำล้างถนน ควบคุมสถานที่ก่อสร้าง และฉีดพ่นละอองน้ำบนอาคารสูง อย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองในกรุงเทพมหานคร รวมทั้งให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกรุงเทพมหานคร ตรวจสภาพเครื่องยนต์ตามระยะทางหรือระยะเวลาที่กำหนด ดูแลบำรุงรักษารถยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ เพื่อป้องกันไม่ให้มลพิษเกินมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด ตลอดจนกำชับพนักงานขับรถยนต์ให้ดับเครื่องยนต์ทุกครั้ง เมื่อไม่ได้ปฏิบัติงานหรือจอดรถรอรับ-ส่ง

รวมถึงเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมดูแลพื้นที่โครงการก่อสร้างในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะการกำชับกวดขันให้ผู้รับเหมาฉีดน้ำทำความสะอาดล้อรถบรรทุกหรือรถอื่นๆ ก่อนออกจากสถานที่ก่อสร้าง รวมถึงการล้างทำความสะอาดพื้นที่ก่อสร้างทุกวัน เพื่อลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นละออง ในอากาศ

นอกจากนี้ได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว หันมาใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ การบำรุงรักษาเครื่องยนต์ ตรวจสอบสภาพรถไม่ให้ปล่อยควันดำ งดเผาในที่โล่งแจ้ง รวมถึงการปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพื่อสภาพแวดล้อมที่ดีและลดมลพิษในอากาศ

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต