ค้น 10 จุดทลายขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ รวบนายทุนจีน- หญิงสาวรับจ้างท้อง

วันที่ 13 ก.พ. 2563 เวลา 09:57 น.
ค้น 10 จุดทลายขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ รวบนายทุนจีน- หญิงสาวรับจ้างท้อง
ตำรวจสนธิกำลังตรวจค้น 10 จุด เป้าหมาย ในกทม.ปริมณฑล กวาดล้างขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ รวบนายทุนจีน- หญิงสาวรับจ้างท้อง

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 โชคชัย 4 พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก.เป็นประธานปล่อยแถวกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด บก.ปคม. และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับภารกิจครั้งนี้ จำนวนกว่า 200 นาย ประกอบด้วย ปปง. , พม. , สบส. , ตม. สนธิกำลังร่วมปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมขบวนการ"อุ้มบุญ" รับจ้างตั้งครรภ์ ที่มีนายทุนต่างชาติชาวจีนเป็นผู้ว่าจ้างหญิงไทยอุ้มท้องตั้งครรภ์ โดยจัดกำลัง 10 ชุด นำหมายค้นศาลอาญา เข้าตรวจค้นตามจุดจำนวน 10 จุด ทั้งใน กทม.ปริมณฑลและจังหวัดใกล้เคียง เพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน และควบคุมตัวเป้าหมายนายทุนต่างชาติ นายหน้าผู้ติดต่อเป็นธุระ รวมทั้งหญิงสาวที่รับจ้างอุ้มท้อง มาทำการสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า สืบสวนพบว่าเป็นขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ โดยมีนายทุนชาวจีน เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายจัดหาหญิงสาวมารับจ้างตั้งครรภ์ จัดหาที่พักการตรวจสุขภาพจนกระทั่งไปคลอด ขบวนการนี้เจ้าหน้าที่มีการสืบสวนมาหลายเดือนและวางแผนก่อนเข้าปฏิบัติการ ในวันนี้ ถือเป็นการทลายเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติอีกรูปแบบหนึ่ง

ด้าน พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) กล่าวว่า จากการแกะรอยเส้นทางของขบวนการนี้ พบว่าทำมาตั้งแต่ปี 2555 โดยจะมีนายหน้ามาติดต่อหญิงสาวเพื่อรับอุ้มบุญ หรือ รับจ้างตั้งครรภ์ ตกลงราคา ตั้งแต่ 4-6 แสนบาท แต่หาก เป็นลูกแฝดจะได้มากกว่านี้ แต่หลังจากประเทศไทยพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิด โดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์พ.ศ. 2558 หรือ พรบ.อุ้มบุญ ขบวนการนี้จึงเปลี่ยนเส้นทาง โดยให้หญิงสาวที่รับจ้างอุ้มบุญไปฉีดเสปิร์มที่ประเทศเพื่อนบ้านและกลับมาประเทศไทย และเมื่อใกล้ครบกำหนดคลอดก็จะเดินทางไปคลอดที่ประเทศจีนและตัวแม่เด็กก็จะเดินทางกลับมาเพียงลำพัง จากนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะมีการประสานผ่านช่องทางต่างประเทศ ไปยังทางการจีนว่า เด็กที่คลอดจากแม่อุ้มบุญไปอยู่ที่ไหนอย่างไร

ภาพปก อสมท.