กองทัพเคลื่อนศพ 3 ทหารที่เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงไปประกอบพิธี

วันที่ 10 ก.พ. 2563 เวลา 20:28 น.
กองทัพเคลื่อนศพ 3 ทหารที่เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงไปประกอบพิธี
กองทัพบกมอบหน่วยทหารช่วยดูแลจัดการพิธีศพ และเยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่โคราช ส่วน 3 ทหารที่เสียชีวิตเคลื่อนศพไปประกอบพิธี

ทีมโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า หลังจากเหตุการณ์กราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมายุติลงและอยู่ในระหว่างการทำงานของเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับด้านคดี ในการเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน การรักษาพยาบาลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ การจัดการด้านพิธีศพ การเยียวยาช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกอื่นๆให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก กำชับให้กองทัพภาคที่ 2 เข้าอำนวยความสะดวกทั้งปวงเกี่ยวกับการดูแลช่วยเหลือและประสานงานกับทุกภาคส่วนให้การทำงานดังกล่าวเป็นไปด้วยความราบรื่น รวดเร็วในทุกๆด้านตามบัญชาของนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ยังมอบหมายให้หน่วยทหารในแต่ละพื้นที่ เข้ารับผิดชอบในการประสานงาน อำนวยความสะดวกและดูแลการจัดพิธีศพ ของผู้เสียชีวิตทุกท่าน ให้เป็นไปอย่างสมเกียรติและตรงตามความประสงค์ของครอบครัวและญาติ ตามภูมิลำเนาที่จัดพิธีศพ โดยมีผู้แทนจากกองทัพบก กองทัพภาคที่ 2 ร่วมในพิธี ส่วนผู้บาดเจ็บได้มีการจัดผู้แทน เข้าเยี่ยมเยียนสอบถามความต้องการต่างๆในระหว่างการรักษาอาการตามโรงพยาบาลทุกคน

ในส่วนกำลังพลของกองทัพบกที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้มีกำลังพลเสียชีวิต 3 นาย ได้แก่

1.พันเอก อนันต์ฐโรจน์ กระแสร์ ผู้บังคับกองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 เสียชีวิตในที่เกิดเหตุที่บ้านพัก ได้เคลื่อนศพไปไว้ที่วัดกลางเมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีกำหนดสวดพระอภิธรรม วันที่ 10-12 กุมภาพันธ์ 2563 และพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16.00 น.

2.ร้อยเอกศิริวัฒน์ แสงประสิทธิ์ ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 4914 กรมทหารพรานที่ 49 ซึ่งเป็นผู้ผ่านมาประสพเหตุถูกยิงเสียชีวิต ได้เคลื่อนย้ายไปบำเพ็ญกุศลที่ วัดสำโรง ต.นาหลวงเสน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช กำหนดสวดพระอภิธรรม วันที่ 11-16 ก.พ.63 และพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16.00 น.

3.พลทหารเมธา เลิศศิริ สังกัด กองพันสรรพวุธกระสุน 22 กองบัญชาการช่วยรบ 2 ซึ่งเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่เวรรักษาการณ์ มีกำหนดบำเพ็ญกุศล ณ ภูมิลำเนา ที่ วัดโพธิสมภรณ์(พระอารามหลวง) อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยมีกำหนดเคลื่อนศพออกจากโรงพยาบาลในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.00 น.

นอกจากนี้มีกำลังพลอีก 2 นาย ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์และยังอยู่ระหว่างการรักษาอาการที่ โรงพยาบาลค่ายสุรนารี คือ พลทหาร อรรถพล วงศ์พล บาดเจ็บที่ช่องท้องและขา ได้รับการผ่าตัดอาการปลอดภัย และ พลทหาร โชคชัย มูลจันทา บาดเจ็บที่ช่องท้อง หลังผ่าตัดยังต้องสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด

อนึ่ง เมื่อวานนี้ (9 กุมภาพันธ์ 2563) กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 3 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 ได้เข้าประสานการช่วยเหลือในพิธีศพของ ด.ช.รัชชานนท์ กาญจนเมธี นักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 2 รร.บุญวัฒนา (เสียชีวิตบริเวณหน้าวัดป่าศรัทธารวาม) โดยทางหน่วยได้เข้าประสานด้านหลักฐานที่รพ.มหาราช,สนับสนุนโลงศพ พร้อมทำการเคลื่อนย้ายศพมาบำเพ็ญกุศล ณ วัดสามัคคี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ทั้งนี้ มณฑลทหารบกที่ 21จัดกำลังพลช่วยงานบำเพ็ญกุศลในทุกวัน