17 ปี โพสต์ทูเดย์ จากหน้ากระดาษสู่ดิจิทัลแพลตฟอร์ม

วันที่ 06 ก.พ. 2563 เวลา 11:30 น.
17 ปี โพสต์ทูเดย์ จากหน้ากระดาษสู่ดิจิทัลแพลตฟอร์ม
โดย...วุฒิ นนทฤทธิ์ บรรณาธิการโพสต์ทูเดย์

การเดินทางของโพสต์ทูเดย์เริ่มต้นเมื่อ 17 ปีที่แล้ว ด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่กล้าจะสร้างความแตกต่างในวงการสื่อสิ่งพิมพ์

- โพสต์ทูเดย์เป็นหนังสือพิมพ์ฉบับแรกของประเทศที่นำเสนอข่าวที่จับใจความสำคัญครบจบในหน้าเดียว ไม่ต้องพลิกอ่านต่อหน้าอื่นเหมือนหนังสือพิมพ์ทั่วไปที่มีอยู่ในท้องตลาด

- โพสต์ทูเดย์กล้าที่จะสร้างความแตกต่างให้กับผู้อ่านด้วยการเป็นหนังสือพิมพ์ฉบับแรกที่นำเสนอข่าวเศรษฐกิจที่เข้าใจยากและมีผลกระทบต่อเงินในกระเป๋าทุกคน ด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายใครๆ ก็อ่านได้ และมองเห็นผลกระทบทั้งด้านบวกและลบที่จะเกิดขึ้นกับตัวเอง

- โพสต์ทูเดย์เป็นหนังสือพิมพ์ฉบับแรกของประเทศไทยที่ผลิตแมกกาซีนรายวันที่มีคุณภาพได้สำเร็จ จนได้รับความนิยมอย่างสูงและเป็นที่ยอมรับจากผู้อ่าน เป็นอีก หนึ่งความกล้าที่สำเร็จได้ด้วยความุมมานะของทีมงาน

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ฉบับปฐมฤกษ์ วันที่ 7 ก.พ. 2545

ตลอด 17 ปีที่ผ่านมา โพสต์ทูเดย์ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย เรารับฟังทุกเสียงวิพากษ์วิจารณ์และมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องร่วมกับสังคมไทย มีการปรับปรุงโครงสร้างเนื้อหา และการปรับเปลี่ยนรูปแบบในการนำเสนอ รวมทั้งการเพิ่มเนื้อหาที่น่าสนใจมาโดยตลอด เพราะสิ่งสำคัญที่สุดของสื่อก็คือการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง

การเปลี่ยนโลโก้ของโพสต์ทูเดย์จาก โลโก้เดิม (บน) เป็น โลโก้ใหม่ (ล่าง)

ด้วยปณิธานที่แน่วแน่ในวิชาชีพสื่อที่จะนำเสนอข้อมูลข่าวสารและข้อเท็จจริงอย่างเที่ยงตรงและตรงไปตรงมา ทำให้โพสต์ทูเดย์ต้องเผชิญกับสถานการณ์ในทุกรูปแบบ และได้ร่วมทุกข์ร่วมสุข ผ่านร้อนผ่านหนาวร่วมกับสังคมไทยในทุกสถานการณ์มาตลอด 17 ปีที่ผ่านมา ทั้งเหตุการณ์ที่สร้างความปลื้มปิติ เหตุการณ์ที่โศกเศร้า และ เหตุการณ์รุนแรง โดยโพสต์ทูเดย์ยืนหยัดอยู่บนความถูกต้องเคียงข้างประชาชนตลอดมา

โพสต์ทูเดย์พร้อมที่จะปรับตัวและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทันทีที่อินเทอร์เน็ทเริ่มเข้ามาในประเทศไทย เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์เวอร์ชั่นแรกก็ถือกำเนิดขึ้นภายใต้ชื่อ "โพสต์ทูเดย์ออนไลน์" เพื่อรองรับการเข้าถึงข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ เริ่มจากกองบรรณาธิการเล็กๆ เพียงแค่ 4-5 คน ทำงานร่วมกับกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ จนสามารถผลักดันให้เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ เป็นเว็บไซต์ข่าวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง

หน้าเว็บไซต์เวอร์ชั่นแรกของโพสต์ทูเดย์

หน้าเว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ในเวอร์ชั่นต่อๆมา ที่มีการปรับเปลี่ยนมาอย่างต่อเนื่อง

เมื่อสื่อโซเชียลเข้ามามีบทบาทในสังคมไทย โพสต์ทูเดย์ จึงเปิดเพจเฟซบุ๊ก เริ่มจากมีผู้ติดตามหลักหมื่น ขยับขึ้นมาเป็นแสน และก้าวกระโดดเป็นหลักล้าน

ปัจจุบัน เฟซบุ๊กของโพสต์ทูเดย์มีผู้ติดตามมากกว่า 3.4 ล้านคน โดยนำเสนอเนื้อหาที่มีการกลั่นกรองจากกองบรรณาธิการของโพสต์ทูเดย์ที่คัดสรรข่าวที่มีคุณภาพและเป็นประโยชน์ต่อผู้ติดตามโพสต์ทูเดย์บนโลกออนไลน์ ปราศจากข่าวปั่นกระแสหรือข่าวเฟกนิวส์เพื่อเรียกยอดไลค์ ทำให้โพสต์ทูเดย์ออนไลน์เติบโตอย่างมั่นคง

จากรากฐานที่แข็งแกร่งและประสบการณ์ที่เข้มข้นตลอด 17 ปีที่ผ่านมาของหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ วันนี้โพสต์ทูเดย์พร้อมแล้วที่จะก้าวสู่โลกดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์โฉมใหม่

โพสต์ทูเดย์ดิจิทัล

ก้าวใหม่ ให้ความต่าง อย่างมืออาชีพ

New Step New Revolution

ก้าวใหม่ : โพสต์ทูเดย์พร้อมแล้วสำหรับโลกดิจิทัลทุกแพลตฟอร์ม โพสต์ทูเดย์คัดเลือกเนื้อหาที่มีคุณภาพอย่างเข้มข้นและนำมาสร้างเนื้อหาที่เหมาะสมกับสื่อดิจิทัลใน

แต่ละแพลตฟอร์ม เพื่อการเข้าถึงความนิยมของผู้อ่านทุกกลุ่มอย่างมีประสิทธิภาพทั้ง www.posttoday.com / facebook / Twiter / IG / Youtube / Podcast / Dailymotion และ Soundcloud

โพสต์ทูเดย์บนช่องทางโซเชียลมีเดีย

ให้ความต่าง : โพสต์ทูเดย์สร้างเนื้อหาที่แตกต่างด้วยการผลิต Original Content นำเสนอบทวิเคราะห์และข้อมูลในเชิงลึกทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ต่างประเทศ และอื่นๆ ที่อยู่ในความสนใจของประชาชน นำเสนอทั้งในรูปแบบที่เป็น VDO Content และ Analysis Article ภายใต้ชื่อ PostToday Exclusive ซึ่งจะมีเฉพาะสำหรับผู้ที่ติดตามโพสต์ทูเดย์เท่านั้น

อย่างมืออาชีพ : ด้วยประสบการณ์และความมุ่งมั่นของโพสต์ทูเดย์ในการทำหน้าสื่อมื่อมวลชนที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมตลอด 17 ปีที่ผ่านมา โพสต์ทูเดย์ได้กลั่นกรองและตรวจสอบความถูกต้องของทุกเนื้อหาอย่างเข้มข้นก่อนจะมีการนำเสนอ ซึ่งเป็นความรับผิดชอบที่เรามีต่อผู้ติดตามโพสต์ทูเดย์ให้ได้รับข่าวสารที่ถูกต้อง เที่ยงตรง และแม่นยำ ซึ่งเป็นปณิธานของโพสต์ทูเดย์ที่ยึดมั่นมาโดยตลอด

นอกจากโพสต์ทูเดย์แล้ว อีกหนึ่งแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในขณะนี้คือ NewsClear สื่อดิจิทัลน้องใหม่ที่ผลิตเนื้อหาในรูปแบบ VDO Content ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากสื่อทั่วไป โดย NewsClear เริ่มต้นจากการเป็น Microsite อยู่ในเว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ ภายใต้แนวคิดหลัก 3 ประการ 1.สร้างแรงบันดาลใจ 2.ให้ความรู้ 3.สนุกสนานอย่างมีสาระ ทำให้ NewsClear เติบโตอย่างรวดเร็ว ปัจจุบัน NewsClear แยกตัวออกมาเป็นอิสระ มียอดวิวมากกว่า 9 ล้านครั้ง/เดือน

"Newsclear" สื่อสร้างสรรค์สังคมจากเครือบางกอกโพสต์

*********************************

โลกเปลี่ยน เราปรับ

ไม่ว่าเทคโนโลยีจะก้าวล้ำไปเพียงใด โพสต์ทูเดย์จะก้าวไปเคียงคู่กับสังคมไทย เพื่อประโยชน์สูงสุดของคนไทยทุกคน

"โพสต์ทูเดย์" ก้าวใหม่ ให้ความต่าง อย่างมืออาชีพ