ทนายเล็งฟ้องเองหลังอัยการคดีพิเศษไม่เชื่อ"ชัยวัฒน์"หน่วงเหนี่ยวกักขัง”บิลลี่”

วันที่ 24 ม.ค. 2563 เวลา 14:27 น.
ทนายเล็งฟ้องเองหลังอัยการคดีพิเศษไม่เชื่อ"ชัยวัฒน์"หน่วงเหนี่ยวกักขัง”บิลลี่”
ทนายบิลลี่เล็งอาจฟ้องเองหลังอัยการคดีพิเศษไม่เชื่อชัยวัฒน์ หน่วงเหนี่ยวกักขัง”บิลลี่” ยังมีความหวังอัยการสูงสุดคงไม่ปล่อยให้คดีเงียบ เหตุทั่วโลกจับตากระบวนการยุติธรรมไทย

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ในฐานะทนายความ กล่าวว่า แม้พนักงานอัยการจะมีคำสั่งไม่ฟ้องนายชัยวัฒน์และพวกอีก 2 คนในข้อหาฆาตกรรมและข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยวนายพอละจี รักจงเจริญหรือ”บิลลี่”แต่ยังมีข้อหาอื่นๆอีก ซึ่งต้องให้ดีเอสไอทำตามอำนาจหน้าที่ โดยให้ทำความเห็นแย้งไปยังอัยการสูงสุด หลังจากนั้นต้องรอดูว่าอัยการสูงสุดจะมีความเห็นอย่างไร จะสั่งฟ้องหรือไม่ เพราะคดีฆาตกรรมบิลลี่ ไม่ได้ผูกโยงกับเฉพาะกระบวนการยุติ ธรรมไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นที่จับตาของสากลโลกด้วย ซึ่งตนเชื่อว่าอัยการสูงสุดจะให้ความเป็นธรรมในคดีนี้ และคงต้องเรียกสำนวนทั้งหมดมาพิจารณาตามข้อเท็จจริงว่า บิลลี่หายตัวไปอย่างไร มีการควบคุมตัวโดยไม่ปล่อยหรือไม่ และขณะนั้นบิลลี่อยู่ในความควบคุมของใคร อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าอัยการสูงสุดคงไม่ปล่อยให้คดีบิลลี่หายไปอย่างไม่มีเหตุผล

นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการฟ้องร้องนายชัยวัฒน์กับพวกนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะให้ผู้เสียหาย คือ น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ”มึนอ” ยื่นฟ้องเพื่อดำเนินคดีอาญาเองหรือไม่ แต่ในส่วนของตนได้มีการเตรียมเอกสารหลักฐานและข้อมูลไว้บ้างแล้ว ระหว่างนี้ยังมั่นใจว่า ดีเอสไอต้องทำความเห็นแย้งและยืนยันความเห็นสั่งฟ้องไปทุกข้อหาความผิดไปยังอัยการสูงสุด

บทความแนะนำ