ยธ.เตรียมเยียวยา สาวถูกฆ่าฝังดิน

วันที่ 11 ม.ค. 2563 เวลา 13:52 น.
ยธ.เตรียมเยียวยา สาวถูกฆ่าฝังดิน
รมว.ยุติธรรม เตรียมเยียวยาสาวถูกฆ่ายัดถุงฝังดิน เผยกก.เฉพาะกิจแบ่งนักโทษโรคจิต6กลุ่ม พร้อมวางแผนงานชัดเจน

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณี หญิงสาวถูกพบเป็นศพยัดถุงนำไปฝังดิน ว่า พฤติการณ์และข้อเท็จจริง คดีนี้ในวันเกิดเหตุ พล.ต.ต.อิทธิพล อัฉริยประดิษฐ์ รองผบช.น. ดูแลงานสืบสวน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ซอยเพชรเกษม 47 กทม.หลังขอหมายค้นเข้าตรวจสอบบ้านพัก ของของนายอภิชัย องค์วิศิษฐ์ หรือไอซ์ อายุ 41 ปี ลูกอดีตเจ้าของตลาดดัง เพื่อค้นหาร่าง "น้องกิ๊ก"หญิงสาว ที่ญาติแจ้งว่าหายตัวไป หลังมาคบหาอยู่กับนายอภิชัย เมื่อเดือนต.ค.2562 โดยสืบทราบว่าถูกกักขัง ทำร้ายจนเสียชีวิต แล้วนำศพยัดถุงนำไปฝัง โดยสาเหตุของการกระทำความผิด สาเหตุน่าจะมีปากเสียงและใช้ไม้ทุบตีทำร้ายผู้ตาย เนื่องจากพยายามหลบหนีออกจากบ้าน ก่อนจับใส่หีบเหล็กไว้ในห้องนอนเป็นเวลา 2 วันจนเสียชีวิต

ทั้งนี้ กรณีผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิด ทายาทมีสิทธิได้รับการช่วยเหลือในฐานะผู้เสียหายในคดีอาญา ได้แก่ ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย 50,000 บาท ค่าจัดการศพ 20,000 บาท และค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู 40,000 บาท รวมทั้งสิ้น 110,000 บาท

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึง การตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อพิจารณากรอบของผู้ต้องขังจำพวกพวกโรคจิต ที่จะไม่ได้รับการลดโทษ ว่า ล่าสุดคณะกรรมการได้ประชุมเพื่อวางกรอบ โดยแบ่งกลุ่มความผิด คือ1.ข่มขืนเด็ก หรือล่วงละเมิดทางเพศเด็ก 2.ฆ่าข่มขืน หรือข่มขืนในลักษณะวิปริตหรือทารุณโหดร้าย 3.ฆาตกรต่อเนื่อง 4.ฆาตกรโดยสันดาน กระทำผิดซ้ำซากและร้ายแรง 5.ฆาตกรโรคจิต 6.ฆาตกรที่มีพฤติกรรมโหดร้ายทารุณ (ฆ่าเด็ก ฆาตกรรมหมู่) โดยมีแผนการดำเนินการ คือ 1.แผนการดำเนินการที่สามารถดำเนินการได้ในทันทีหรือที่อยู่ในอำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม 2.แผนการดำเนินการได้ในทันทีแต่อยู่ในอำนาจของหน่วยงานหรือกระทรวงอื่น 3.แผนการดำเนินงานที่จะต้องออกเป็นกฎหมายผ่าน คณะรัฐมนตรี หรือรัฐสภา

รมว.ยุติธรรม กล่าวอีกว่า สิ่งที่คณะกรรมการต้องทำ คือ 1.เสนอแนวทางการดำเนินการตามแผนการดำเนินการทั้ง 3 ข้อ ให้ตนทราบเพื่อดำเนินการในส่วนที่อยู่ในอำนาจในทันที และในส่วนที่อยู่นอกเหนืออำนาจที่ไม่สามารถดำเนินการได้ในทันทีจะต้องกำหนดกรอบเวลาการปฏิบัติให้ชัดเจนและเป็นรูปธรรม 2.กำหนด TimeLine ของการดำเนินการตามแผนการดำเนินการทั้ง 3 ข้อในทันที เพื่อแจ้งให้สาธารณะชนทราบถึงการดำเนินการ 3.รายงานความคืบหน้าในการดำเนินการตามแผนการดำเนินการ ทั้ง 3 ข้อ ทุกสัปดาห์ โดยให้แยกในส่วนที่ได้ดำเนินการไปแล้วและในส่วนที่กำลังดำเนินการ ปัญหาอุปสรรคพร้อมแนวทางในการแก้ไข และรายงานให้ตนทราบ เพื่อรีบหาแนวทางในการแก้ไขต่อไป