posttoday

ตม.โต้"บิ๊กโจ๊ก"ยัน ไบโอเมทริกซ์ ใช้งานได้จริง ประสิทธิภาพสูง ซัดอย่านำไปโยงความขัดแย้งส่วนตัว

09 มกราคม 2563

ผบช.สตม.โต้"บิ๊กโจ๊ก"ยันไบโอเมทริกซ์ ใช้งานได้จริง เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อให้ทัดเทียมกับนานาชาติ ซัดอย่านำไปเชื่อมโยงกับความขัดแย้งส่วนตัว เหตุ ผบ.ตร.เป็นผู้อนุมัติโครงการ พร้อมเปิดสถิติผลการใช้งานที่ผ่านมา

ผบช.สตม.โต้"บิ๊กโจ๊ก"ยันไบโอเมทริกซ์ ใช้งานได้จริง เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อให้ทัดเทียมกับนานาชาติ ซัดอย่านำไปเชื่อมโยงกับความขัดแย้งส่วนตัว เหตุ ผบ.ตร.เป็นผู้อนุมัติโครงการ  พร้อมเปิดสถิติผลการใช้งานที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวถึงกรณี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน พาดพิงถึงระบบไบโอเมทริกซ์ (Biometrics) ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำมาใช้ตรวจสอบชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าออกประเทศไทย ว่าไม่สามารถใช้งานได้จริง ไม่มีประสิทธิภาพนั้น ว่า ไม่ทราบว่าพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เอาข้อมูลมาจากไหนว่าระบบไบโอเมทริกซ์ไม่สามารถใช้งานได้จริง ทั้งที่เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสูงใช้งานได้จริง ที่ผ่านมาสามารถจับกุมชาวต่างชาติที่ต้องคดี หรือมีประวัติก่ออาชญากรรม ที่พยายามหลบหนีเข้าประเทศไทย หรือหลบหนีเข้ามาได้จำนวนมาก จึงถือว่าการนำระบบนี้มาใช้มีความคุ้มค่า ที่สำคัญคือช่วยสร้างความเชื่อมั่นใจให้นานาประเทศว่าประเทศไทย มีระบบคัดกรองที่มีมาตรฐานความปลอดภัย อีกทั้งป้องกันการทุจริตของเจ้าหน้าที่ได้อีกด้วย จึงถือว่าการนำระบบไบโอเมทริกซ์มาใช้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ที่ออกมาชี้แจงก็เพื่อต้องการสร้างความเข้าใจแก่สังคม

ตม.โต้"บิ๊กโจ๊ก"ยัน ไบโอเมทริกซ์ ใช้งานได้จริง ประสิทธิภาพสูง ซัดอย่านำไปโยงความขัดแย้งส่วนตัว พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง

ทั้งนี้ ผบ.ตร.ในฐานะผู้อนุมัติโครงการ มีเป้าประสงค์เพื่อยกระดับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองให้มีประสิทธิภาพทัดเทียมกับนานาชาติ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ไม่ควรนำเรื่องระบบไบโอเมตริกซ์ไปเชื่อมโยงกับความขัดแย้งส่วนตัว

ด้าน พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้ให้ผู้เชี่ยวชาญจากหลายหน่วยงานมาตรวจสอบว่าระบบไบโอเมทริกซ์ใช้งานได้จริงหรือไม่ ซึ่งได้รับรายงานยืนยันว่าเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพใช้งานได้จริง โดยตั้งแต่ตนมาปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อยู่ระหว่างส่งงานงวด 3 ซึ่งปัจจุบันติดตั้งไปครบทั้ง 6 งวดแล้ว ตามสัญญา และตลอดระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา ตรวจสอบคนมาแล้ว 48 ล้านคน จับกุมบุคคลตามแบล็คลิสต์ได้ 4,353 คน ตรวจสอบบุคคลที่อยู่ในราชอาณาจักรเกินเวลาที่กำหนดหรือ โอเวอร์สเตย์ 126,989 คน จับกุมได้ 3,166 คน ได้เงินค่าปรับไปแล้วกว่า 240 ล้านบาท อีกทั้งยังเห็นว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ นำเรื่องความขัดแย้งส่วนตัวมาเชื่อมโยงกับระบบไบโอเมทริกซ์ เนื่องจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นผู้อนุมัติโครงการ ตนก็พร้อมจะชี้แจงกับ ป.ป.ช.เพราะทุกขั้นตอนตั้งแต่การจัดซื้อ การตรวจสอบ และการนำมาใช้ มีความโปร่งใส

 

ข่าวล่าสุด

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด วูล์ฟ พบ นิวคาสเซิ่ล พรีเมียร์ลีก วันนี้ 18 ม.ค.69