นั่งรถเมล์ฟรีวันเด็กแห่งชาติ 129 เส้นทาง ในกทม.-ปริมณฑล

วันที่ 09 ม.ค. 2563 เวลา 13:11 น.
นั่งรถเมล์ฟรีวันเด็กแห่งชาติ 129 เส้นทาง ในกทม.-ปริมณฑล
ขสมก. ร่วมสนับสนุนงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 โดยให้สิทธิ เด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี ใช้บริการรถโดยสารของ ขสมก. ในวันเด็กแห่งชาติ 11 มกราคม 2563 โดยไม่คิดค่าบริการ ตลอดทั้งวัน

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า วันเด็กแห่งชาติปีนี้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2563 ขสมก.ได้สนับสนุนและร่วมฉลองวันเด็กแห่งชาติ โดยเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชน ที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี ได้รับสิทธิ ยกเว้นค่าโดยสาร เมื่อใช้บริการรถโดยสารธรรมดา และรถโดยสารปรับอากาศของ ขสมก.ในวันดังกล่าว

ทั้งนี้ขสมก.ได้เตรียมความพร้อม โดยจัดรถโดยสาร จำนวน 2,884 คัน รวม 129 เส้นทาง และเพิ่มจำนวนเที่ยววิ่ง การเปลี่ยนกะพนักงานประจำรถ เพื่อรองรับประชาชน ที่จะพาบุตรหลานเดินทางท่องเที่ยว หรือทัศนศึกษาตามสถานที่จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เช่น ทำเนียบรัฐบาล, กองทัพบก, กองทัพอากาศ, Ocean World ศูนย์การค้าพารากอน, พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพแห่งที่ 1 (จตุจักร) และท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เป็นต้น

สำหรับรถโดยสารที่ให้บริการฟรีสำหรับเด็กจะมีข้อความติดที่กระจกหน้ารถด้านซ้ายว่า "วันเด็กแห่งชาติ เด็กขึ้นรถเมล์ฟรีตลอดวัน" โดบผู้ปกครองและประชาชนทั่วไป สามารถใช้บริการ ชำระค่าโดยสารในอัตราปกติด้านการอำนวยความสะดวก ปลอดภัย

อย่างไรก็ตามได้กำชับพนักงานประจำรถ ให้อำนวยความสะดวกในการขึ้น - ลงรถโดยสารแก่เด็ก ผู้ปกครอง และผู้ใช้บริการทั่วไปเป็นกรณีพิเศษ พร้อมย้ำเตือนพนักงานขับรถ ให้เปิดประตู เมื่อรถจอดสนิท และปิดประตูก่อนนำรถออกจากป้าย ใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด ไม่ขับรถปาดซ้ายปาดขวา หรือขับแข่งแซงกัน ไม่จอดรถแช่ป้าย เพื่อป้องกันการจราจรติดขัด และระมัดระวังผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน รวมทั้ง ให้พนักงานสังเกตพฤติกรรมของบุคคลต้องสงสัย หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณใกล้ที่สุด