มท.1 เข้มสั่งตรวจจับรถควันดำพร้อมให้ปรับแผนเผชิญเหตุสู้ PM2.5

วันที่ 08 ม.ค. 2563 เวลา 19:05 น.
มท.1 เข้มสั่งตรวจจับรถควันดำพร้อมให้ปรับแผนเผชิญเหตุสู้ PM2.5
"อนุพงษ์"กำชับกทม.และจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจาก PM2.5 เร่งทำตามมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ย้ำให้ตรวจจับรถควันดำ พร้อมสั่งปรับแผนเผชิญเหตุให้ทันต่อสถานการณ์

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เปิดเผยว่า ได้กำชับกรุงเทพมหานครและจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก(PM2.5) ให้กวดขันเรื่องการดำเนินมาตรการต่าง ๆ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง โดยเฉพาะมาตรการลดมลพิษจากต้นกำเนิด ได้แก่ มาตรการด้านการขนส่งและจราจร เช่น การตรวจจับรถควันดำ การรณรงค์ให้ประชาชนลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล มาตรการควบคุมการเผาในที่โล่งแจ้งและพื้นที่เกษตรกรรมอย่างเคร่งครัด

นอกจากนั้น ให้เข้มงวดการตรวจสอบควบคุมการปล่อยมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม และการควบคุมฝุ่นละอองจากการก่อสร้างและระบบสาธารณูปโภคให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ รวมถึงให้มีมาตรการในการติดตาม เฝ้าระวัง ประเมิน วิเคราะห์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก และปรับแผนเผชิญเหตุให้ทันต่อสถานการณ์ พร้อมทั้งสร้างการรับรู้กับประชาชนให้ทราบสถานการณ์ที่ถูกต้อง

รมว.มหาดไทย กล่าวว่า สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก ขอให้ดูแลสุขภาพร่างกาย เช่น หลีกเลี่ยงกิจกรรมและการออกกำลังกายในที่โล่งแจ้งเป็นเวลานาน ใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าสู่ร่างกาย

สำหรับ กลุ่มเสี่ยงได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ควรหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกาย และหากพบผิดปกติรีบพบแพทย์ทันที ทั้งนี้ ในเขตกรุงเทพฯประชาชนสามารถรับหน้ากากอนามัย คนละ 1 ชิ้น ได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 68 แห่ง และสำนักงานเขต 50 เขต นอกจากนี้ หากพบว่าพื้นใดมีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก เกิน 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 3 วันติดต่อกัน สำนักอนามัยจะออกหน่วยเคลื่อนที่ ให้บริการตรวจสุขภาพในพื้นที่ที่พบฝุ่นละองมีค่าเกินมาตรฐานอีกด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต