เปิดแล้ว "คลินิกกัญชา" ในกระทรวงหมอ "อนุทิน" ตั้งเป้าปีนี้เปิดทั่วประเทศ

วันที่ 06 ม.ค. 2563 เวลา 12:07 น.
เปิดแล้ว "คลินิกกัญชา" ในกระทรวงหมอ "อนุทิน" ตั้งเป้าปีนี้เปิดทั่วประเทศ
สาธารณสุข เปิดเปิดคลินิกกัญชาในกระทรวงฯ ตั้งเป้าปี63 จะเปิดให้ครอบคลุมทั่วประเทศเพื่อประชาชนได้เข้าถึง เผยช่องทางจองคิวผ่านแอพ

เมื่อวันนี้ 6 ม.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทย ที่อาคารพิพิธภัณฑ์การสาธารณสุขและการแพทย์แผนไทย ภายในกระทรวงสาธารณสุข

นายอนุทิน กล่าวว่า การเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ฯ ให้บริการแบบผสมผสานทั้งการแพทย์แผนไทย แพทย์พื้นบ้านและการแพทย์แผนปัจจุบัน เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนรอบเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อให้เข้าถึงการรักษาด้วยตำรับยาสมุนไพรที่มีส่วนผสมของกัญชาอย่างปลอดภัยภายใต้การดูแลของแพทย์

เบื้องต้นมีตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสมที่จะให้บริการ 4 ตำรับ คือ ยาตำรับศุขไสยาศน์ ตำรับทำลายพระสุเมรุ ยาแก้ลมแก้เส้น และน้ำมันกัญชาสูตรอาจารย์เดชา ในการรักษาอาการไมเกรน นอนไม่หลับ ปวดข้อ ปวดตึงกล้ามเนื้อ ลดอาการมือเท้าชา ช่วยเจริญอาหาร

ซึ่งจากการดำเนินงานที่ผ่านมา ผลการรักษาด้วยสารสกัดจากกัญชาในผู้ป่วยได้ผลเป็นที่น่าพอใจ และจะนำผลการรักษาและผลที่ได้จากการศึกษามาผลักดัน สนับสนุนการแก้กฎหมายเพื่อให้คนไทยเข้าถึงการใช้กัญชาในการรักษาโรค และอาการเจ็บป่วยได้มากที่สุด โดยตั้งเป้าในปี 2563 จะเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทย ให้ครอบคลุมทั่วประเทศเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการรักษาอย่างเท่าเทียม และยังเป็นการสืบสานภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยของชาติ

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไปและโรงพยาบาลชุมชน เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ฯ ทั้งหมด 25 แห่งทั่วประเทศ แบ่งเป็นเป็นคลินิกกัญชาแผนไทยที่โรงพยาบาลชุมชน 13 แห่ง คลินิกกัญชาการแพทย์ผสมผสานประจำโรงพยาบาลศูนย์ 12 แห่ง

สำหรับตำรับยากัญชาทางการแพทย์แผนไทยที่ใช้รักษาอยู่นั้นผลิตได้ที่ รพ.พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร และกองพัฒนา ยาแผนไทยและสมุนไพรและอีก 5 แห่งอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเพื่อขออนุญาตผลิต คือ โรงพยาบาลคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ โรงพยาบาลดอนตูม จังหวัดนครปฐม โรงพยาบาลเด่นชัย จังหวัดแพร่ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี และกองพัฒนายาไทยและสมุนไพร จังหวัดปทุมธานี เพื่อกระจายยาให้รพ.ที่เปิดให้บริการรักษาในคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทยทั่วประเทศ โดยในปี 2562 มีโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไปและโรงพยาบาลชุมชน ได้รับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสมแล้ว 86 แห่ง สั่งจ่ายน้ำมันหมอเดชา ภายใต้โครงการวิจัย 22 แห่ง และในปี พ.ศ.2563 มีโรงพยาบาลแสดงความจำนงที่จะเปิดให้บริการกระจายทุกจังหวัด

ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การนำพืชกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ในตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสมอยู่เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และการศึกษาวิจัย ภายใต้กรอบเงื่อนไขที่ถูกต้องและเป็นไปตามกฎหมาย โดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับสถาบันการศึกษา 6 แห่ง สภาเกษตรกรแห่งชาติและวิสาหกิจชุมชน 3 แห่ง เพื่อวิจัยกัญชาสายพันธุ์ไทยที่ดีที่สุดและให้มีวัตถุดิบกัญชาสำหรับนำมาผลิตตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสม โดยโรงงานผลิตยาของรัฐที่ผ่านมาตรฐาน WHO GMP จำนวน 6 แห่ง เป็นผู้ผลิตยา 16 ตำรับ กระจายให้แก่คลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยในหน่วยบริการของรัฐทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ประชาชนสนใจเข้ารับการรักษาสามารถจองคิวได้ที่แอพพลิเคชั่น "กัญชาทางการแพทย์แผนไทย" “Dr.Ganja in TTM” ทางสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ สำหรับระบบ IOS อยู่ในระหว่างดำเนินการและรับลงทะเบียนหน้างาน ซึ่งจะเป็นคิวเสริมต่อจากผู้ป่วยที่ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันในแต่ละวันรับได้ 50 คน/วัน และไม่เกินเวลา 12.00 น. โดยคลินิกจะเปิดเวลา 08.30 น- 15.30 น. ทุกวัน ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ในช่วงวันที่ 6- 17 ม.ค.นี้ รับผู้ป่วยวันละ 300 คน จากนั้นจะให้บริการวันละ 200 คน

อย่างไรก็ตามสอบถามเพิ่มเติมได้ที่คลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย ชั้นใต้ดินอาคาร อาคารพิพิธภัณฑ์การสาธารณสุขและการแพทย์ไทย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก