รมว.ยุติธรรมขยายผลตรวจไมโทคอนเดรียดีเอ็นเอหาตัวฆาตกรฆ่าโทโมโกะ

วันที่ 20 พ.ย. 2562 เวลา 13:12 น.
รมว.ยุติธรรมขยายผลตรวจไมโทคอนเดรียดีเอ็นเอหาตัวฆาตกรฆ่าโทโมโกะ
สมศักดิ์สั่งขยายผลตรวจไมโทคอนเดรียดีเอ็นเอ- สารพันธุกรรมเพศชายจากพ่อ หาตัวฆาตกรฆ่าโทโมโกะ เปิดทางญี่ปุ่นร่วมตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ มั่นใจมาถูกทางผลตรวจดีเอ็นเอพี่สาว 2 คนและลูกชายตรงกับวัตถุพยานชี้ความเชื่อมโยง คาดอีก 1เดือนรู้ผล

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงความคืบหน้าคดีฆาตกรรม น.ส โทโมโกะ คาวาชิตะ นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่ถูกฆาตกรรมในเขตอุทยานประวัติศาสตร์จ.สุโขทัย เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2550 ว่า ภายหลังการขยายผลตรวจหาดีเอ็นเอ หรือสารพันธุกรรมจากจุดเกิดเหตุเดิมในรัศมี 200 เมตรเป็น 938 เมตรตามที่ได้รับแจ้งเบาะแสผู้ต้องสงสัยก่อเหตุฆาตกรรม ซึ่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้มีการนำดีเอ็นเอของพี่สาวผู้ต้องสงสัยไปตรวจหาความเชื่อมโยงกับผูู้ต้องสงสัยเพื่อนำไปตรวจสอบเปรียบเทียบกับวัตถุพยานที่เก็บได้จากที่เกิดเหตุ มีการใช้เทคนิคการจัดเก็บตัวอย่างสารพันธุกรรมวิธีใหม่ และใช้น้ำยาที่ใช้ในการตรวจพิสูจน์ชนิดใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงกับเสื้อผ้ากางเกงผู้เสียชีวิต และพบปริมาณสารพันธุกรรมของผู้ต้องสงสัยจำนวนมาก ถือเป็นประโยชน์ต่อการตรวจพิสูจน์

นอกจากนี้ยังมีการนำตัวอย่างสารพันธุกรรมผู้ต้องสงสัยที่ได้มาจากการตรวจวัตถุพยานไปตรวจเปรียบ เทียบกับรูปแบบสารพันธุกรรมของพี่สาวร่วมบิดา มารดาเดียวกันกับผู้ต้องสงสัย จำนวน 2 คน วัย 48 ปีและวัย 46 ปี รวมทั้งบุตรชายวัย 17 ปี ของผู้ต้องสงสัย 1 คน พบว่า พี่สาวคนที่ 1 มีดีเอ็นเอตรงกับวัตถุพยาน 7 จุด ส่วนพี่สาวคนที่ 2 มีดีเอ็นเอตรงกับวัตถุพยาน10 จุด และมีดีเอ็นวัตถุพยานตรงกับดีเอ็นลูกชายผูู้ต้องสงสัยจำนวน 7 จุด ซึ่งในทางนิติวิทยาศาสตร์ ถือว่ามากพอที่จะนำไปตรวจสอบขยายผลด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น โดยจะเน้นตรวจสอบดีเอ็นเอไมโตรคอนเดรีย และตรวจหาสารพันธุกรรมโครโมโซมเพศชายจากบิดา คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน

“สิ่งที่ตรวจพบในขณะนี้ ถือเป็นสิ่งบอกเหตุ โดยดีเอ็นเอจากญาติใกล้ชิดของผู้ต้องสงสัยที่ตรงกับขอบกางเกงของ น.ส โทโมโกะ เพียงพอที่จะตรวจสอบให้ถึงที่สุด ผมไม่ได้พูดลอยๆ แต่พูดด้วยวิทยาศาสตร์ ขนาดดีเอ็นเอที่เก็บได้จากขอบกางเกงของผู้ตายมีความไม่สมบูรณ์ แต่ยังสามารถนำไปตรวจพิสูจน์ แล้วตรงกับพี่สาวคนที่ 2 ของผู้ต้องสงสัยถึง 10 ตำแหน่ง ข้อติดขัดของคดีคือ ผู้ต้องสงสัยได้เสียชีวิตแล้ว ศพถูกเผาด้วยความร้อนสูงจนไม่สามารถนำมาตรวจดีเอ็นไอได้อีก วันนี้แม้ยังปิดคดีไม่ได้ แต่ยืนยันว่าจะไปให้ถึงที่สุด หากทางการญี่ปุ่นจะขอร่วมตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ ทางการไทยก็ไม่ขัดข้อง จะให้ส่งข้อมูลไปหรือส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจร่วมก็ได้ และอยากยืนยันไปยังญี่ปุ่นว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่เกิดเหตุในปี 52 รัฐบาลไทยไม่เคยทิ้งคดีนี้ และจะทำต่อเนื่องไม่มีมั่วแน่นอน หากปลายทางไม่มีคำตอบก็ต้องขอโทษ ที่ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณ”นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดคดีฆาตกรรมน.ส.โทโมโกะ มีการตรวจพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ 41 ครั้งแบ่งเป็นพยานวัตถุ 29 รายการและนำบุคคลเข้ามาตรวจดีเอ็นเอ 330 คน โดยดีเอ็นเอที่เก็บจากเสื้อและขอบกางเกงของโทโมโกะ ก็ไม่ใช่ดีเอ็นเอที่สมบูรณ์ เนื่องจากมนุษย์จะมีโครโมโซม 23 คู่ แต่ดีเอ็นเอที่เก็บได้มีความสมบูรณ์แค่ 3 จุด ในจุดอื่นๆเก็บได้เพียงครึ่งเดียว และยังพบว่ามีการปนเปื้อนดีเอ็นเอของบุคคลอื่น ซึ่งอาจเกิดจากการไปสัมผัสกับบุคคลอื่น ซึ่งอาจเป็นเพื่อนหรือคนที่ไม่เกี่ยวข้องกับคดี