"บิ๊กตู่"นำปธน.เกาหลีใต้พร้อมภริยาตรวจแถวทหารกองเกียรติยศผสม 3 เหล่าทัพ

วันที่ 02 ก.ย. 2562 เวลา 14:19 น.
"บิ๊กตู่"นำปธน.เกาหลีใต้พร้อมภริยาตรวจแถวทหารกองเกียรติยศผสม 3 เหล่าทัพ
นายกฯเปิดทำเนียบต้อนรับประธานาธิบดีเกาหลีใต้พร้อมภริยามาเยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาลในรอบ 7 ปีต่อยอดความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้การต้อนรับนายมุน แช-อิน ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเกาหลีใต้และภริยา ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาลบริเวณสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล โดยมีการตรวจแถว ทหารกองเกียรติยศผสม 3 เหล่าทัพ

จากนั้น มีหารือข้อราชการกลุ่มเล็กที่ตึกไทยคู่ฟ้า และหารือข้อราชการเต็มคณะ ที่ตึกภักดีบดินทร์ พร้อมกับมีการลงนามความตกลงร่วมมือหุ้นส่วน เชิงยุทธศาสตร์ไทยเกาหลีใต้ เพื่อเชื่อมโยงนโยบาย NSP ของเกาหลีใต้ และนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของไทย ต่อยอดจากพื้นฐานความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน และจะมีการลงนามความตกลงและบันทึกความเข้าใจ ที่ผู้นำทั้งสองประเทศ จะเป็นสักขีพยานจำนวน 6 ฉบับ

สำหรับ การเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่นายมุน ได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลี และถือเป็นการเดินทางเยือนไทยของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ในรอบ 7 ปี ที่ต้องการกระชับความสัมพันธ์การเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์กับไทย