ก่อนประโยชน์กลายเป็นโทษ "ฝายมีชีวิตหาดทรายทอง" กระสอบทรายชำหวั่นรุดฉุดระบบนิเวศเสีย

วันที่ 09 พ.ค. 2562 เวลา 17:10 น.
ก่อนประโยชน์กลายเป็นโทษ "ฝายมีชีวิตหาดทรายทอง" กระสอบทรายชำหวั่นรุดฉุดระบบนิเวศเสีย
นักนิเวศวิทยาชวนนักวิชาการศึกษาเรื่องฝาย หลังฝายมีชีวิตหาดทรายทอง จ.นครศรีธรรมราช ชำรุดกระสอบทรายกลายเป็นขยะ 5,000 ใบ หวั่นทำลายระบบนิเวศ

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. สมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า "Mathinee Yucharoen" ได้เปิดเผยเศษซากของกระสอบทรายที่ทำฝายชะลอน้ำพังชำรุดหลุดลุ่ยเป็นอย่างมากและสภาพไม่ต่างจากขยะ โดยจากข้อมูลทำให้ทราบว่าฝายดังกล่าวคือ “ฝายมีชีวิตหาดทรายทอง” ฝายในพื้นที่ ต.ท้ายสำเภา อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช จำนวน 5,000 กระสอบ

ทั้งนี้ผู้โพสต์ยังได้ระบุข้อความอยากจะฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาบริหารจัดการฝายเพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง และเป็นกรณีศึกษาในการก่อสร้างฝายในอนาคตของพื้นที่อื่นๆ ที่จะช่วยให้สภาพปัญหาการขาดแคลนน้ำในฤดูแล้งและปัญหาน้ำท่วมในฤดูน้ำหลากที่ไม่กลายเป็นปัญหาต่อระบบธรรมชาติ

“การมีคนเข้ามาถกประเด็นข้อดี ข้อเสียของการสร้างฝายบ้างก็ดี อยากให้นำไปสู่การดีเบตในเวทีระดับชาติกันเลย ด้วยซ้ำ มาพูดกันบนฐานข้อมูลที่แต่ละฝ่ายมีอยู่ในมือ ถ้าไม่ดีก็ไม่ควรสร้าง หรือถ้าต้องสร้างจริงๆ จะสร้างในที่แบบไหนอย่างไร ตอนที่โพสต์ครั้งแรกไม่ได้เปิดสาธารณะและไม่คิดว่าจะกลายเป็นประเด็นดราม่า จึงขอกลับมาแก้ไขวัตถุประสงค์ของผู้โพสต์ 1.เรียนผู้เกี่ยวข้องได้โปรดบริหารจัดการและประเมินผลกระทบทั้งทางกายภาพ ชีวภาพ 2.เป็นตัวอย่างสำหรับกรณีถัดไป ในการศึกษาบริบทของแต่ละพื้นที่ และเรื่องของวิธีการ มีอีกหลายกรณีที่เกิดปัญหาและจำเป็นต้องเรียนรู้ 3.การแก้ไขคงต้องช่วยกันหลายๆ ฝ่าย การตอบว่าดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับดีต่อใคร ผู้เขียนในฐานะที่เป็นคนที่ทำงานทางนิเวศวิทยา จึงตระหนักถึงสิ่งมีชีวิตเป็นหลักค่ะ”