ชาวเน็ตทวงคืนทางม้าลาย! จี้แก้พฤติกรรมผู้ใช้ถนนเคารพกฎจราจร

วันที่ 04 ก.พ. 2562 เวลา 18:17 น.
ชาวเน็ตทวงคืนทางม้าลาย! จี้แก้พฤติกรรมผู้ใช้ถนนเคารพกฎจราจร
ชาวเน็ตรวมตัวแสดงความคิด หลังเกิดอุบัติเหตุรถชนนักเรียนขณะข้ามถนนบนทางม้าลาย วิธีแก้ต้องแก้พฤติกรรมผู้ใช้ถนนและสร้างความน่าเชื่อถือทางม้าลาย

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. โลกออนไลน์ได้ให้ความสนใจโพสต์ของเพจเฟซบุ๊ก “Street Hero Project” สำหรับการแก้ปัญหาทางม้าลายไม่ปลอดภัย โดยทางเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ตั้งคำถามถึงการสร้างสะพานลอยไม่สามารถรองรับผู้ใช้ได้ครบทุกพื้นที่และในบางกลุ่มคนยังไม่สามารถใช้ได้ จึงควรทำทางม้าลายให้น่าเชื่อถือและให้คนขับรถเคารพกฎหมาย 

ซึ่งเพจดังกล่าวได้ระบุข้อความว่า “รู้สึกแปลกใจ ที่การแก้ปัญหารถชนคนบนทางม้าลายด้วยการสร้างสะพานลอย ทำไมต้องไล่คนให้หนีรถ แทนที่จะทำทางม้าลายให้น่าเชื่อถือและให้คนขับรถเคารพกฎหมาย ประเทศไทยอาจเป็นประเทศที่มีสะพานลอยมากที่สุดในโลก หากเทียบกับความยาวถนน เราต้องให้ความสำคัญกับคนเดินเท้ามากกว่าคนใช้รถมากกว่านี้ โดยเฉพาะ โรงเรียน โรงพยาบาล เราจะไล่เด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการไปใช้สะพานลอยจริงๆ เหรอ แอดขอชวนช่วยกันผลักดันให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ทำให้ทางม้าลายที่ปลอดภัยจริงๆ”

นอกจากนี้ทางเพจยังได้ระบุข้อเสนอแนวทางแก้ไข 4 ข้อด้วยกัน ได้แก่

1.ทาสีทางม้าลายให้ชัด มีป้ายบอกรถล่วงหน้าว่าเป็นเขตชุมชน ให้ดีทำเนินลูกระนาดชะลอความเร็วรถด้วย

2.มีสัญญาณไฟจราจรคนข้ามทุกทางม้าลายและควรนานกว่า 15 วินาที ไม่ใช่ให้วิ่งข้ามแบบนี้

3.เพิ่มบทลงโทษเรื่องการพักใช้ใบขับขี่และลงโทษหนักหากฝ่าฝืน ไม่ใช่ให้คนผิดยังขับรถได้อยู่แบบนี้

4.ใช้บทลงโทษอย่างเฉียบขาด โดยเฉพาะขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

อย่างไรก็ตามภายหลังที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปมีผู้คนจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์ว่าเห็นด้วย และพร้อมกันนั้นได้เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขอย่างจริงจังในเรื่องนี้

 

 

 

ภาพ : Street Hero Project