กปน.จ่อฟ้องเว็บไซต์ปล่อยข่าวลวงดื่มน้ำประปาเสียชีวิต

วันที่ 14 ก.ย. 2561 เวลา 19:54 น.
กปน.จ่อฟ้องเว็บไซต์ปล่อยข่าวลวงดื่มน้ำประปาเสียชีวิต
กปน.ประสานกระทรวงดิจิทัลตรวจสอบผู้เผยแพร่ข่าวลวงน้ำประปาทำให้เด็ก5คนเสียชีวิตจ่อดำเนินคดีม.14พ.ร.บ.คอมพ์ วอนประชาชนอย่าหลงเชื่อแนะติดตามข่าวจากสื่อที่น่าเชื่อถือ

นายปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่เว็บไซต์เผยแพร่ข่าวลวงกรณีน้ำประปามีการปนเปื้อนทำให้เด็กเสียชีวิต 5 คนนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น จากการตรวจสอบชื่อของผู้ที่ปรากฏในข่าวไม่มีอยู่จริงตามทะเบียนราษฎร์ และภาพข่าวที่นำมาประกอบกับเนื้อข่าว เป็นภาพจากแหล่งข่าวอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกัน โดยเฉพาะภาพของเด็กทั้ง 5 คน ที่มาจากสื่อโซเชียลมีเดียของประเทศลาว ซึ่งปัจจุบันยังคงมีชีวิตอยู่ พร้อมย้ำว่า กระบวนการผลิตน้ำประปาตรวจสอบ และควบคุมอย่างรัดกุมทุกขั้นตอน เป็นไปตามมาตรการที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำสำหรับกิจการประปาทั่วโลก ขอให้ประชาชนมีความมั่นใจในคุณภาพน้ำประปาของ กปน. ซึ่งสามารถอุปโภค-บริโภคได้อย่างปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ กปน.จะหารือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในการตรวจสอบผู้เผยแพร่และนำเข้าข้อความอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายและทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด ตามมาตรา 14 ตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ กปน.เตรียมดำเนินการกับเว็บไซต์ดังกล่าวตามกระบวนการทางกฎหมาย รวมทั้งบุคคล หรือสำนักข่าวใดๆ ที่มีการนำข้อมูลไปเผยแพร่หรือแชร์ต่อ นายปริญญา กล่าวเพิ่มเติมว่า หากประชาชนพบเห็น หรือได้รับข้อมูลในลักษณะดังกล่าว ขอให้ตรวจสอบข้อมูลโดยตรงผ่านช่องทางหลักของ กปน. อาทิ เว็บไซต์ www.mwa.co.th หรือเฟซบุ๊ก www.facebook.com/MWA.CO.TH และสำนักข่าวที่เชื่อถือได้เท่านั้น