สธ.เผยปี61 พบคนตายด้วยไข้เลือดออก "65ราย-ป่วยอีก 5หมื่น" ยันยังไม่พบสายพันธุ์ใหม่

วันที่ 02 ก.ย. 2561 เวลา 16:13 น.
สธ.เผยปี61 พบคนตายด้วยไข้เลือดออก "65ราย-ป่วยอีก 5หมื่น" ยันยังไม่พบสายพันธุ์ใหม่
กรมควบคุมโรค ยันไทยยังไม่พบผู้ป่วยไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ หลังพบเด็กเสียชีวิต-เผยปีนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 65 รายและป่วยอีก 5 หมื่นคน

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.  นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าพบเด็กหญิงเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์นั้น ว่า กรมควบคุมโรค ขอยืนยันปัจจุบันประเทศไทยไม่มีไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ นอกเหนือจาก 4 สายพันธุ์ที่เคยพบมาแล้ว

ซึ่งในแถบประเทศอาเซียนนี้พบได้ 4 สายพันธุ์ และแต่ละสายพันธุ์มีความรุนแรงไม่แตกต่างกันมาก ส่วนอาการป่วยขึ้นอยู่กับว่าเคยติดเชื้อมาก่อนหรือไม่ โดยผู้ป่วยที่ติดเชื้อครั้งแรกอาการมักไม่รุนแรง อาจมีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่อาการจะรุนแรงขึ้นเมื่อติดเชื้อครั้งที่สองด้วยสายพันธุ์ที่ต่างไป ซึ่งจะทำให้มีภาวะเลือดออกและช็อกได้

ส่วนกรณีผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวนั้น จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค และส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาเชื้อโรคไข้เลือดออกและสายพันธุ์ของเชื้อดังกล่าว ซึ่งต้องรอผลตรวจยืนยันอีกครั้ง 

นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่ออีกว่า โรคไข้เลือดออกถือเป็นโรคประจำถิ่นในประเทศแถบอาเซียน ซึ่งพบการระบาดในหลายประเทศ สำหรับประเทศไทยปี 2561 ตั้งแต่วัน 1 ม.ค.–28 ส.ค.2561 พบผู้ป่วยสะสมรวม 50,079 ราย เสียชีวิต 65 ราย โดยผู้ป่วยกลุ่มอายุ 10–14 ปี มีอัตราป่วยสูงสุด สัดส่วนอาชีพที่พบผู้ป่วยสูงสุดคือนักเรียน ส่วนจังหวัดที่มีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนสูงสุด 5 อันดับแรก คือ นครปฐม พิจิตร แม่ฮ่องสอน ภูเก็ต และกระบี่

“กรมควบคุมโรค ขอแนะนำประชาชน ชุมชน และหน่วยงานต่างๆ ควรร่วมกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย โดยเน้นใช้มาตรการ “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค” ดังนี้  1.เก็บบ้านให้สะอาด ไม่ให้มีมุมอับทึบเป็นที่เกาะพักของยุง ขัดล้างคว่ำภาชนะใส่น้ำและเปลี่ยนทุกสัปดาห์ 2.เก็บขยะ เศษภาชนะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และ 3.เก็บน้ำภาชนะใส่น้ำ ต้องปิดฝาให้มิดชิดป้องกันไม่ให้ยุงลายวางไข่

ทั้งนี้ที่สำคัญประชาชนควรเตรียมความพร้อมใน 3 เรื่องสำคัญ คือ 1.การป้องกันการถูกยุงกัด โดยทายากันยุง นอนในมุ้ง กำจัดยุงตัวเต็มวัยด้วยสเปรย์ ไม้ช็อตไฟฟ้า พร้อมกำจัดลูกน้ำและแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในภาชนะน้ำใส นิ่ง 2.การเฝ้าระวังอาการของโรค ไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย เบื่ออาหาร หน้าแดง ผิวหนังเป็นจุดเลือด อาเจียน ปวดท้อง และ 3.การไปพบแพทย์เร็วเมื่อป่วยและมีไข้สูง เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยโรค และเฝ้าระวังเป็นพิเศษในช่วงไข้ลดหากเกิดอาการช็อกจากไข้เลือดออก ต้องรีบกลับไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด หากช้าอาจทำให้เสียชีวิตได้ หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

 

 

 

 

บทความแนะนำ