posttoday

เกือบเสียชีวิต! เมื่อยายป้อนน้ำส้ม-น้ำเปล่า ให้หลานวัยเดือนเศษ

01 เมษายน 2561

เภสัชกรเผยเรื่องเศร้า ยายป้อนน้ำเปล่า-น้ำส้ม ให้หลานวัยเดือนเศษกิน สุดท้ายป่วยหนักลำไส้อักเสบ ต้องแอดมิทกว่า 10 วัน

เภสัชกรเผยเรื่องเศร้า ยายป้อนน้ำเปล่า-น้ำส้ม ให้หลานวัยเดือนเศษกิน สุดท้ายป่วยหนักลำไส้อักเสบ ต้องแอดมิทกว่า 10 วัน

เพจ เภสัชจิก เปิดเผยบทเรียนให้กับทุกคนเมื่อวันที่ 31 มี.ค. โดยเล่าเรื่องราวของคุณแม่ลูกอ่อนรายหนึ่งที่บอกทั้งน้ำตาว่า ลูกวัยเดือนเศษเพิ่งแอดมิทเข้าโรงพยาบาล ลูกไม่เคยมีปัญหาใด ๆ เลย เพราะให้กินนมแม่ล้วนๆ มาตั้งแต่เกิด จนกระทั่งวันหนึ่งเธอทำงานบ้านยุ่ง จึงฝากให้แม่ตัวเองช่วยดูแลลูก

ปรากฏว่ายายแอบเอาน้ำเปล่าและน้ำส้มให้หลานกิน ผลก็คือ เด็กน้อยอาเจียนและถ่ายท้อง ต้องรีบพาไปโรงพยาบาล ซึ่งพบว่า เด็กมีอาการลำไส้อักเสบ และติดเชื้อรุนแรง ต้องอยู่โรงพยาบาลนานถึง 10 วัน พอกลับมาบ้านก็ไม่หาย มีอาการแหวะนม ท้องอืด ไม่ผายลม และไม่ถ่ายท้อง สุดท้ายก็ต้องพากลับไปแอดมิทอีกครั้ง

เภสัชจิก ชี้เเนะว่า น้ำส้มไม่ใช่อาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กแรกเกิด จนถึง 6 เดือน และห้ามป้อนให้เด็กเด็ดขาด และต่อให้เด็กอายุเกิน 6 เดือน น้ำส้มก็ยังไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นมากนัก แต่ถ้าผู้ปกครองอยากให้เด็กดื่ม ก็ควรคั้นเองสด ๆ เท่านั้น เพราะจะได้มั่นใจว่าสะอาด ปลอดภัยจากเชื้อโรค น้ำตาล หรือสารปรุงแต่งอื่น ๆ ทั้งนี้ไม่ควรให้เด็กดื่มในตอนท้องว่าง เพราะกรดผลไม้อาจระคายเคืองกระเพาะอาหารของเด็กได้

"เรื่องน่าเศร้าของการป้อนอาหารที่ไม่ใช่นมก่อนครบ 6 เดือนนั้น เกิดขึ้นทีไร ก็ปวดใจคนเป็นแม่อย่างเรา ๆ เสมอเลย ยากตรงที่เตือนเท่าไรก็เข้าไม่ถึง ย่า ยาย สักที เพราะความเชื่อถือและไม่เข้าใจในข้อมูลสมัยใหม่ของคนรุ่นเก่า จึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่นั่นแหละ ที่ต้องทำให้ให้เกิดความตระหนัก ค้นข่าวเก่า ๆ มาให้ดูก็ได้ว่าปี ๆ หนึ่งมีเด็กเสียชีวิตจากเหตุนี้ไปเท่าไร สมุดฝากท้องเล่มสีชมพูก็มีเขียนไว้เรื่องการป้อนอาหารเด็กทารกเอามาให้ย่า ยายดูกัน ที่สำคัญพ่อแม่เองก็ควรอ่านให้จบ ช่วยกันนะคะ อย่าให้มีเด็กน้อยต้องจากไปเพราะความไม่รู้ในการเลี้ยงดูอีกเลย" เภสัชจิกระบุ