ศาลสั่งขังหนุ่มต่างชาติหนีคดีโกงหุ้นทั่วโลก

วันที่ 21 ส.ค. 2556 เวลา 16:41 น.
ศาลสั่งขังหนุ่มต่างชาติหนีคดีโกงหุ้นทั่วโลก
ศาลอาญาสั่งขัง “หนุ่มใหญ่แคนาดา” หนีคดีโกงหุ้นทั่วโลก สร้างความเสียหายเป็นมูลค่ากว่า 4พันล้านบาท

ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก น.ส เยาวลักษณ์ ทองห่อ พนักงานอัยการฝ่ายต่างประเทศ ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งขังนายเกรกอรี่ เคอร์รี่ (MR.Gregary Curry) อายุ 63 ปี สัญชาติแคนาดา จำเลยซึ่งถูกดำเนินคดีฐานฉ้อโกงเงินผ่านระบบธนาคาร เพื่อดำเนินการส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 ท้ายคำร้องพนักงานอัยการระบุอีกว่า หากจำเลยยื่นประกันตัวขอให้ศาลพิจารณาไม่อนุญาต ให้จำเลยประกันตัวเนื่องจากเชื่อว่าจำเลยจะหลบหนีและไม่ได้ตัวมาดำเนินการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ขังจำเลยไว้เพื่อรอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป

โดยคำร้องระบุว่า เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2556 พนักงานอัยการผู้ร้องได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลออกหมายจับนายเกรกอรี่ เคอร์รี่ กับพวกคือ นายแซนดี้ วินิค (MR.Sandy Winick) เป็นจำเลยในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อผ.4/2556 ของศาลอาญา โดยระบุระบุพฤติการณ์ว่า จำเลยกระทำความผิดฐานฉ้อโกงผ่านระบบธนาคาร ฉ้อโกงหลักทรัพย์ สมคบกันในการฉ้อโกงเงินผ่านระบบธนาคาร โดยแอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ และพนักงานของสหรัฐฯ ตามประมวลกฎหมายสหรัฐอเมริกา หมวด 15 มาตรา 78J (b)และมาตรา78ff และหมวด 18 มาตรา 2 , 371,912, 1343, 1349และมาตรา 3551ซึ่งรัฐบาลไทยและสหรัฐอเมริกาได้ทำสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกันไว้

ต่อมาวันที่ 20 สิงหาคม 2556 เจ้าพนักงานตำรวจได้จับกุมตัวนาย เกรกอรี่ จำเลยได้ โดยเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจได้สอบถามจำเลย ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 มาตรา 27 ปรากฏว่า จำเลย แสดงความยินยอมให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปดำเนินคดีที่สหรัฐฯเป็นลายลักษณ์อักษร โดยความสมัครใจ จึงขอให้ศาลตรวจสอบความยินยอมดังกล่าวแก่จำเลยและให้ขังจำเลยไว้เพื่อรอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนตามคำร้องขอของประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย

คดีนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2556 ศาลเมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ ได้ยื่นฟ้องนาย เกรกอรี่ ซึ่งเป็นนักลงทุนระดับโลก และกระทำผิดข้อหาฟอกเงินกับพวกซึ่ง มีผู้ต้องหา 9 คน ถูกจับดำเนินคดีไปแล้ว 6 คน โดยคนร้าย 2 คน เป็นชาวแคนนาดาและหลบหนีเข้ามากบดานในไทย จากการสืบสวนได้เข้าจับกุมตัวนายเกรกอรี่ ที่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

ส่วนผู้ต้องหาอีก 1 รายทราบชื่อคือนายแซนดี้ วินิค อายุ 55 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล จับกุมไปก่อนหน้านี้เพื่อรอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ทั้งนี้ผู้ต้องหาทั้งหมด 9 คนถูกดำเนินคดีด้วยข้อหา ร่วมกันหลอกลวงนักลงทุนในต่างประเทศ รวม 35 ประเทศ ด้วยการนำเสนอลงทุนใน “เศษหุ้น” หรือ “เพนนีสต๊อก” ที่กลุ่มผู้ต้องหาพยายามรวบรวมมาจากตลาดหุ้นต่างๆ นับพันล้านหุ้น มาปั่นราคาให้สูงเกินจริง ก่อนหลอกลวงนักลงทุนให้เช่าซื้อผ่านคอลเซ็นเตอร์ที่จัดตั้งไว้ใน 4 ประเทศ ได้เงินไปกว่า 140 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 4,200 ล้านบาท

บทความแนะนำ