แมสจนได้ “โรเซ่” พก “หมึกกรุบ” ขนมขบเคี้ยวไทย ติดกระเป๋า
รู้จัก “หมึกกรุบ” ขนมขบเคี้ยวแบรนด์ไทย SUNSU ที่ “โร่เซ่” ศิลปินระดับโลกยังพกติดกระเป๋า แก้ความหายอยากฮอตพอต
ขนมซองเล็ก ๆ สีส้ม อาจไม่ใช่สิ่งแรกที่หลายคนคาดว่าจะเห็นในกระเป๋าของศิลปินระดับโลก
แต่ล่าสุด โรเซ่ (Rosé) สมาชิกวง BLACKPINK ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อแฟชั่นเกาหลี ELLE KOREA ทำให้ขนมไทยแบรนด์หนึ่งถูกพูดถึงไปทั่วโซเชียล
ช่วงหนึ่งของบทสัมภาษณ์เธอถูกถามถึง Must Have Item ที่ต้องพกติดตัวเป็นประจำ
ในบรรดา 8 ไอเท็มที่เธอหยิบขึ้นมาเล่า มีขนมซองเล็กสีส้มจากประเทศไทยรวมอยู่ด้วย นั่นก็คือบุกปรุงรสตรา “หมึกกรุบ” รสหม่าล่าของแบรนด์ SUNSU
โรเซ่ เล่าว่า ทุกครั้งที่เกิดความอยากกินฮอตพอตหรือหม้อไฟ เธอจะหยิบหมึกกรุบขึ้นมาทานแทน และบางครั้งก็ทานต่อเนื่องกันหลายซองในคราวเดียว ถึงขั้น 6 ซองรวด
คำอธิบายสั้น ๆ ในคลิปสัมภาษณ์ จุดชนวนให้ชื่อของ SUNSU ถูกค้นหาอย่างรวดเร็ว ทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะในเกาหลีใต้
กลายเป็นคำถามบนโลกออนไลน์ว่า “นี่คืออะไร มาจากไหน”
ทำให้แรงสนใจจากแฟนคลับและผู้บริโภคต่างชาติถูกเร่งให้กระจายเร็วกว่าที่หลายคนคาด
หมึกกรุบ คือขนมบุกปรุงรส ภายใต้แนวคิดสแน็กเคี้ยวหนึบ รสจัดแบบเอเชีย ปัจจุบันมีทั้งหมด 5 รสชาติ ตั้งแต่หม่าล่าสูตรดั้งเดิม หม่าล่าสูตรเผ็ด ปูผัดผงกะหรี่ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ไปจนถึงน้ำจิ้มงา
แต่รสที่ถูกพูดถึงมากที่สุดจากบทสัมภาษณ์ของโรเซ่ คือ หม่าล่าสูตรดั้งเดิมในแพ็กเกจสีส้ม
หมึกกรุบอยู่ภายใต้แบรนด์ SUNSU ก่อตั้งโดย ซารต์–ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช และ กานต์–อรรถกร รัตนารมย์ อดีตครีเอเตอร์ออนไลน์ที่เคยร่วมสร้างแบรนด์เครื่องดื่ม Bearhouse มาก่อน
เส้นทางธุรกิจของทั้งคู่เริ่มต้นจากโลกคอนเทนต์ หลังทำรีวิวอาหารมาเกือบ 6 ปี ก่อนจะมองเห็นโอกาสจากตลาดชานมไข่มุกในไต้หวัน และนำใบชาไทยมาพัฒนาสูตรเฉพาะ จนเกิดเป็น Bearhouse ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว
ความสำเร็จนั้นทำให้ทั้งคู่ต้องการขยายสินค้าให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ตลอด 24 ชั่วโมง จึงเกิดเป็น “ซันสุ ชานมกระป๋อง” ซึ่งแม้จะทำยอดขายได้ถึง 100 ล้านบาท แต่กลับกลายเป็นบทเรียนธุรกิจครั้งใหญ่ จากการบริหารจัดการหลังบ้านและการวางแผนสต็อกที่ยังไม่แข็งแรง
ความผิดพลาดครั้งนั้นสร้างความเสียหายทางการเงินกว่า 17 ล้านบาท และเกือบทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจถอยกลับไปทำ YouTube เต็มตัว
แต่สุดท้ายพวกเขาเลือกเดินหน้าต่อในโลกธุรกิจ พร้อมบทเรียนสำคัญว่า FMCG ไม่ใช่เกมของคอนเทนต์ แต่เป็นเกมของการเงินและการวางแผน
หมึกกรุบ เปิดตัว 1 ปี ก็แมสแล้ว
จุดเริ่มต้นของ “หมึกกรุบ” เกิดจากสัญชาตญาณของผู้ก่อตั้ง หลังได้ลองขนมเคี้ยวหนึบที่ได้รับความนิยมในจีน แต่รู้สึกว่ายังไม่ใช่รสชาติที่อยากกิน
ทั้งคู่ใช้เวลากว่าหนึ่งปีในการปรับสูตรร่วมกับโรงงาน เพื่อให้ได้รสจัดจ้านที่เชื่อว่าจะถูกปากคนไทย โดยอาศัยประสบการณ์จากการตระเวนชิมขนมทั่วเอเชียในช่วงที่ยังเป็น YouTuber
แม้หมึกกรุบจะเพิ่งเปิดตัวในช่วงเดือนพฤษภาคม 2567 แต่สามารถสร้างการรับรู้ได้อย่างรวดเร็ว
ท่ามกลางกระแสขนมเคี้ยวหนึบ รสหม่าล่า ที่กำลังแข่งขันดุเดือด ทั้งจากแบรนด์จีน และแบรนด์ไทยมากหน้าหลายตา
จุดแข็งสำคัญของหมึกกรุบ คือรสชาติที่ถูกจริตผู้บริโภคไทย และราคาที่เข้าถึงง่าย ซองใหญ่ราคา 25 บาท ภายในแบ่งเป็นซองเล็ก 6 ซอง ทำให้เป็นของกินเล่นที่ หยิบง่าย ลองง่าย
ขณะเดียวกัน ภายใต้แบรนด์เดียวกันยังมีเยลลี่บุก SUNSU ที่เคยสร้างกระแสในตลาดมาก่อน
อย่างไรก็ตามปรากฏการณ์ “หมึกกรุบในกระเป๋าโรเซ่” อาจไม่ใช่เรื่องของยอดขายในชั่วข้ามคืน แต่สะท้อนให้เห็นว่า Soft Power ไทย ไม่ได้จำกัดอยู่แค่อาหารจานหลัก วัฒนธรรม หรือแฟชั่น
แม้แต่ขนมซองเล็ก ๆ ก็สามารถกลายเป็นตัวแทนประเทศได้ เมื่อจังหวะ เวลา และอิทธิพลทางวัฒนธรรมมาบรรจบกันอย่างพอดี


