posttoday
เฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ระบาด พบป่วยสะสม 1.7 แสนราย เด็ก 0-14 ปี ป่วยสูงสุด

เฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ระบาด พบป่วยสะสม 1.7 แสนราย เด็ก 0-14 ปี ป่วยสูงสุด

31 พฤษภาคม 2569

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนเฝ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่ ช่วงฤดูฝน พบผู้ป่วยสะสมกว่า 1.7 แสนราย เสียชีวิต 16 ราย เด็กอายุ 0-14 ปี เป็นกลุ่มที่มีอัตราป่วยสูงสุด

KEY

POINTS

  • กรมควบคุมโรคเตือนให้เฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ในช่วงฤดูฝน คาดการณ์ว่าจำนวนผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้น โดยพบผู้ป่วยสะสมกว่า 1.7 แสนราย และเสียชีวิต 16 ราย (ข้อมูล ณ 28 พ.ค. 69)
  • กลุ่มเด็กอายุ 0-14 ปี เป็นกลุ่มที่มีอัตราป่วยสูงสุด และเชื้อไวรัสสายพันธุ์ที่ระบาดหลักในปัจจุบันคือไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B
  • แนะประชาชนป้องกันตนเองโดยการสวมหน้ากากอนามัยในที่แออัด ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้ป่วย และกลุ่มเสี่ยงควรเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคเป็นประจำทุกปี

นายแพทย์มณเฑียร คณาสวัสดิ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากข้อมูลระบบเฝ้าระวังโรคดิจิทัล (DDS) กองระบาดวิทยา ปี 2569 ณ วันที่ 28 พฤษภาคม 2569 พบผู้ป่วยสะสม 171,731 ราย มีผู้เสียชีวิต 16 ราย กลุ่มอายุที่พบอัตราป่วยสูงที่สุด 3 ลำดับแรก คือ กลุ่มอายุ 5 – 9 ปี

 

รองลงมาเป็นกลุ่มอายุ 0 – 4 ปี และกลุ่มอายุ 10 – 14 ปี ตามลำดับ ผู้ป่วยมีแนวโน้มลดลงต่ำกว่าปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาเดียวกัน แต่ยังสูงกว่าค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง จากการเฝ้าระวังเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ในผู้ป่วยกลุ่มอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ (ILI) และกลุ่มอาการปอดบวม จากโรงพยาบาลเครือข่ายของกรมควบคุมโรค ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และศูนย์ความร่วมมือไทย-สหรัฐ ด้านสาธารณสุข พบว่า เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เป็นสายพันธุ์ที่ตรวจพบมากที่สุด

 

“แม้ว่าสถานการณ์ภาพรวมของประเทศจะมีแนวโน้มลดลง แต่ปัจจุบันเริ่มมีการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ในหลายพื้นที่ จึงคาดการณ์ว่าจำนวนผู้ป่วยจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นฤดูการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ประจำปี”

 

โรคไข้หวัดใหญ่สามารถแพร่กระจายได้ง่ายผ่านการไอ จาม หรือสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วยซึ่งมักพบการระบาดได้ง่ายในสถานที่ที่มีคนรวมตัวจำนวนมาก เช่น สถานศึกษา สถานที่ทำงาน และระบบขนส่งสาธารณะ โดยอาการสำคัญของโรคไข้หวัดใหญ่ ได้แก่ ไข้สูงเฉียบพลัน ไอ เจ็บคอ น้ำมูก ปวดเมื่อยตามร่างกาย อ่อนเพลีย และบางรายอาจมีอาการรุนแรงจนเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดอักเสบ โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง

 

นายแพทย์ดิเรก ขำแป้น รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวเพิ่มเติมว่า ประชาชนสามารถป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้โดยยึดหลักสุขอนามัยส่วนบุคคล ได้แก่ 1. สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในสถานที่แออัด หรือเมื่อมีอาการป่วย 2. ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล 3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย 4. หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ควรหยุดพักรักษาตัว เพื่อลดการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น 5. กลุ่มเสี่ยงควรเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี

 

กรมควบคุมโรค ขอความร่วมมือประชาชนดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้ป่วย หากมีอาการเข้าข่ายโรคไข้หวัดใหญ่ควรรีบพบแพทย์ และหยุดพักรักษาตัว เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคและป้องกันการเกิดการระบาดเป็นวงกว้าง 

 

ข่าวล่าสุด

บ่ายวันอาทิตย์สุดพรีเมียมกับ KIWAMI Japanese Brunch มื้อพิเศษระดับห้าดาว

บ่ายวันอาทิตย์สุดพรีเมียมกับ KIWAMI Japanese Brunch มื้อพิเศษระดับห้าดาว