posttoday

GISTDA เปิดภาพถ่ายจากดาวเทียม “เกาะแห่งรัก วิวาห์ใต้สมุทร” รับวาเลนไทน์

13 กุมภาพันธ์ 2567

โรแมนติกรับวาเลนไทน์! GISTDA เปิดภาพถ่ายจากเทคโนโลยีดาวเทียม Pléiades Neo โชว์พื้นที่เกาะแห่งรักจากท้องทะเลตรัง สถานที่จัดงานวิวาห์ใต้สมุทรหนึ่งเดียวของไทย คู่รักทั่วโลกร่วมจดทะเบียนแล้ว 572 คู่

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดภาพถ่ายจากดาวเทียม Pléiades Neo (เปลยาด นีโอ) โชว์พื้นที่เกาะที่สุดแสนจะโรแมนติก เป็นเกาะแห่งความรักที่มีการจัดงานวิวาห์ใต้สมุทรหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่มีการจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2540 และยังได้รับการบันทึกสถิติโลกใน Guinness World of Record โดยภาพจากดาวเทียมที่ปรากฏเป็นพื้นที่เกาะกระดาน ซึ่งเป็นเกาะที่มีความสวยงามที่สุดแห่งท้องทะเลตรัง

GISTDA เปิดภาพถ่ายจากดาวเทียม “เกาะแห่งรัก วิวาห์ใต้สมุทร” รับวาเลนไทน์

ดร.สยาม ลววิโรจน์วงศ์ โฆษก GISTDA และผู้อำนวยการสำนักประยุกต์และบริหารภูมิสารสนเทศ กล่าวว่า ภาพที่เห็นเป็นภาพถ่ายจากดาวเทียม Pléiades Neo ที่ผ่านการทำภาพสีผสมเท็จ Near infrared ให้มีความโดดเด่นในการเห็นทรัพยากรธรรมชาติภาพของป่าไม้ที่ได้มาจึงมีสีแดงชัดเจน ยิ่งแดงเข้มมากก็หมายถึงพืชพรรณที่มีความสมบูรณ์มาก ถ้าแดงอ่อนๆ สีไม่สดนั่นหมายความว่าพื้นที่ป่าแห่งนั้นอาจจะแห้งแล้ง ทั้งนี้พื้นที่ของเกาะกระดานซึ่งอยู่ในทะเลอันดามัน จังหวัดตรัง เป็นเกาะที่มีชายหาดสวยงามที่สุดในโลก

โดยคว้าแชมป์ชายหาดที่ดีที่สุดในโลกจาก World Beach Guide ประจำปี 2023 ทำให้สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่น่าหลงไหล ชวนให้นักท่องเที่ยวมาเยือน และยังมีกิจกรรมที่เลื่องชื่อลือโลกอย่างวิวาห์ใต้สมุทรที่จัดขึ้นในวันแห่งความรักทุกปี

ตลอด 26 ปีที่ผ่านมามีคู่รักทั้งจากไทยและต่างชาติเข้าร่วมแต่งงานใต้สมุทรมาแล้วถึง 572 คู่ และในปีนี้ทราบมาว่ามีคู่รักลงทะเบียนวิวาห์ใต้สมุทรเบื้องต้นอีก 11 คู่ เกาะแห่งนี้มีพื้นที่ราว 600 ไร่ บนเกาะประกอบด้วยหาดทรายขาวละเอียดเนียนเหมือนแป้ง น้ำทะเลสีฟ้าใสจนเห็นพื้นทรายใต้ท้องน้ำ บริเวณหาดด้านเหนือของเกาะในภาพ จะพบแนวปะการังทอดยาวเกือบร้อยไร่ไปในทะเล มีทั้งปะการังเขากวาง ปะการังอ่อนหนามแดง ปะการังสมอง และฝูงปลาสวยงามหลายชนิดหลากสีสันว่ายแหวกไปมาเห็นได้อย่างชัดเจน

“เกาะกระดาน” มีจุดให้ท่องเที่ยวได้รอบเกาะ โดยทิศตะวันออกของเกาะมีชายหาดเกาะกระดาน ยาวประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและฝูงปลาที่แหวกว่ายซึ่งเป็นไฮไลท์ของเกาะ สามารถมองเห็นเกาะลิบง เกาะแหวน เกาะมุก และเกาะเชือก

ชายหาดแห่งนี้เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมที่ 3 ส่วนทางทิศตะวันตก มีชายหาดอ่าวช่องลม เป็นจุดชมทิวทัศน์สามารถเดินไปชมพระอาทิตย์ตกดินได้ , ทิศใต้ มีชายหาดอ่าวเนียง เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 800 เมตร มีแนวปะการังให้นักท่องเที่ยวได้ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นได้ และทิศเหนือ มีชายหาดอ่าวไผ่ เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 200 เมตร

ลักษณะภูมิอากาศของเกาะจะเป็นแบบร้อนชื้นสลับชุ่มชื้น เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือทั้งสองด้าน จึงทำให้ฝนตกชุกตลอดปี เกิดเป็นฤดู 2 ฤดู คือ ฤดูร้อนและฤดูฝน เด่นชัดกว่าฤดูหนาว

โดยฤดูร้อนเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม - เมษายน ส่วนฤดูฝนเริ่มต้นตั้งแต่เดือนพฤษภาคม - ธันวาคม อากาศร้อนชื้นถึงชุ่มชื้น อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 27 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝนมากว่า 2,100 มิลลิเมตรต่อปี ใครได้ไปเยือนทะเลตรังรับรองได้ว่าจะต้องติดใจอย่างแน่นอน นอกจากทะเลที่สวยงามแล้ว อาหารก็อร่อย โดยเฉพาะหมูย่างและเค้กเมืองตรัง วาเลนไทน์ปีนี้มุมมองจากอวกาศจึงพามาเยือนเกาะแห่งรักที่เต็มไปด้วยความสวยงามและมนต์เสน่ห์แบบมิรู้ลืม