
จีนส่งนักบินอวกาศภารกิจ 1 ปี ลุยเป้าหมายเหยียบดวงจันทร์ปี 2030
จีนส่งนักบินอวกาศ 3 คนขึ้นสถานีอวกาศเทียนกง หนึ่งรายเตรียมอยู่ยาว 1 ปี ท่ามกลางการแข่งขันพิชิตดวงจันทร์กับสหรัฐฯ ก่อนเป้าหมายลงจอดปี 2030
จีนส่งนักบินอวกาศ 3 คนขึ้นสู่สถานีอวกาศ “เทียนกง” เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในลูกเรือจะปฏิบัติภารกิจในอวกาศนานถึง 1 ปี ซึ่งถือเป็นระยะเวลานานที่สุดในประวัติศาสตร์โครงการอวกาศของจีน เพื่อศึกษาผลกระทบของการใช้ชีวิตระยะยาวในสภาวะไร้น้ำหนัก ขณะกรุงปักกิ่งเร่งเดินหน้าสู่เป้าหมายส่งมนุษย์ลงจอดบนดวงจันทร์ภายในปี 2030
ยานอวกาศเสินโจว-23 ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศเมื่อเวลา 23.08 น. ตามเวลาท้องถิ่น จากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ด้วยจรวดลองมาร์ช-2F Y23 พร้อมนักบินอวกาศจีน 3 คนบนยาน
หนึ่งในลูกเรือคือ “หลี่ เจียอิ๋ง” อดีตนายตำรวจหญิงจากฮ่องกง ซึ่งกลายเป็นนักบินอวกาศคนแรกจากฮ่องกงที่เข้าร่วมภารกิจอวกาศของจีน ส่วนอีก 2 คน ได้แก่ “จู หยางจู” ผู้บัญชาการภารกิจ และ “จาง หยวนจื้อ” นักบินอวกาศจากหน่วยอวกาศของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน
สำนักงานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมของจีนเปิดเผยว่า จะมีนักบินอวกาศ 1 คนจากภารกิจนี้ประจำการบนสถานีอวกาศเทียนกงเป็นเวลา 1 ปี ซึ่งถือเป็นหนึ่งในภารกิจอวกาศที่ยาวนานที่สุดของจีน แม้ยังต่ำกว่าสถิติ 14 เดือนครึ่งของนักบินอวกาศรัสเซียเมื่อปี 1995 โดยจะมีการตัดสินภายหลังว่าใครจะอยู่ปฏิบัติภารกิจระยะยาว ขึ้นอยู่กับความคืบหน้าของภารกิจ
การปล่อยยานเสินโจว-23 เกิดขึ้นท่ามกลางการแข่งขันด้านอวกาศระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาที่เข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะการแข่งขันสู่ดวงจันทร์ ซึ่งสหรัฐฯ กล่าวหาว่าจีนมีแผนตั้งอาณานิคมและทำเหมืองทรัพยากรบนดวงจันทร์ ขณะที่จีนปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวอย่างหนักแน่น
องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (NASA) ตั้งเป้าส่งมนุษย์ลงจอดบนดวงจันทร์ในปี 2028 เร็วกว่าจีน 2 ปี พร้อมวางแผนสร้างฐานระยะยาวบนดวงจันทร์ เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการสำรวจดาวอังคารในอนาคต
เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา นักบินอวกาศ 4 คนของ NASA ได้เดินทางโคจรรอบดวงจันทร์ในภารกิจอาร์เทมิส II ซึ่งถือเป็นภารกิจมนุษย์สู่ดวงจันทร์ครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี และเป็นการเดินทางไกลจากโลกมากที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยทำมา
ขณะเดียวกัน บริษัทสเปซเอ็กซ์ของ “อีลอน มัสก์” ก็เพิ่งทดสอบจรวดสตาร์ชิปไร้มนุษย์รุ่นใหม่ได้สำเร็จเป็นส่วนใหญ่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยจรวดดังกล่าวถูกออกแบบมาเพื่อรองรับภารกิจดวงจันทร์ของ NASA ในอนาคต
แม้จีนจะมีเวลาไม่ถึง 4 ปีก่อนถึงเส้นตายปี 2030 แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่า จีนยังต้องเร่งพัฒนาเทคโนโลยีใหม่จำนวนมาก ทั้งระบบซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ ยานอวกาศ และระบบลงจอดบนดวงจันทร์ เพื่อพิสูจน์ความพร้อมของภารกิจ
ที่ผ่านมา จีนส่งนักบินอวกาศขึ้นสถานีเทียนกงต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2021 โดยแต่ละภารกิจใช้เวลาประมาณ 6 เดือน และล่าสุดยังอยู่ระหว่างฝึกนักบินอวกาศจากปากีสถาน 2 คน ซึ่งอาจมีหนึ่งคนเข้าร่วมภารกิจสู่เทียนกงภายในปีนี้
ก่อนหน้านี้ ภารกิจเสินโจว-22 ถูกปล่อยเร็วกว่ากำหนดเมื่อเดือนพฤศจิกายน หลังยานเสินโจว-20 ได้รับความเสียหายจากเศษซากอวกาศระหว่างโคจร
แม้จีนยังไม่เคยส่งมนุษย์ขึ้นดวงจันทร์ แต่ความก้าวหน้าด้านอวกาศของจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยในเดือนมิถุนายน 2024 จีนกลายเป็นประเทศแรกของโลกที่นำตัวอย่างดินจาก “ด้านไกลของดวงจันทร์” กลับมายังโลกได้สำเร็จด้วยยานหุ่นยนต์
หากจีนสามารถส่งมนุษย์ลงจอดบนดวงจันทร์ได้ก่อนปี 2030 จะเป็นแรงผลักสำคัญต่อแผนจัดตั้งฐานถาวรบนดวงจันทร์ร่วมกับรัสเซียภายในปี 2035
ภารกิจเสินโจว-23 ยังมีเป้าหมายทดสอบระบบเชื่อมต่อยานอัตโนมัติความเร็วสูงกับสถานีเทียนกง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำคัญสำหรับภารกิจดวงจันทร์ในอนาคต รวมถึงศึกษาผลกระทบจากรังสีอวกาศ การสูญเสียมวลกระดูก และความเครียดทางจิตใจจากการอยู่ในอวกาศระยะยาว
นอกจากนี้ สื่อทางการจีนยังเปิดเผยว่า จีนกำลังดำเนินการทดลอง “ตัวอ่อนมนุษย์เทียม” ในอวกาศเป็นครั้งแรกของโลก โดยส่งตัวอย่างเซลล์ต้นกำเนิดมนุษย์ขึ้นไปยังสถานีเทียนกง เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของการอยู่อาศัย การสืบพันธุ์ และการดำรงชีวิตของมนุษย์ในอวกาศระยะยาวอีกด้วย







