posttoday

กทม.เปิดแผนรับมือหน้าฝนปี 67 เดินหน้าลอกท่อ ขุดคลอง เปิดทางน้ำไหล

22 พฤษภาคม 2567

กทม.เปิดแผนรับมือหน้าฝนปี 67 เดินหน้าลอกท่อ ขุดคลอง เปิดทางน้ำไหล ติดตั้งเครื่องสูบน้ำรอบกรุง ด้านผู้ว่าฯ ชัชชาติ ลงพื้นที่ถนนอุดมสุขต่อเนื่อง ย้ำชัดห้ามท่วมซ้ำ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายอรรถเศรษฐ์ เพชรมีศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ และผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 24 ชั่วโมง ติดตามความคืบหน้ากรณีเกิดน้ำท่วมขังระบายได้ช้าจากฝนตกบริเวณถนนอุดมสุข (สุขุมวิท 103) ใช้เวลาระบายน้ำประมาณ 30 นาที ซึ่งวันนี้ได้มีการสุ่มเปิดท่อระบายน้ำบริเวณดังกล่าวเพื่อตรวจสอบดูว่าปัญหาเกิดจากอะไร เมื่อเปิดท่อระบายน้ำพบว่า บางท่อระบายน้ำมีท่อประปาเก่าขวางอยู่เล็กน้อย มีเศษอิฐเศษปูนอยู่ในท่อระบายน้ำบ้างเล็กน้อย ระดับก้นท่อระบายน้ำไม่เท่ากัน รวมถึงพื้นทางเท้าบางจุดไม่ลาดเอียง 

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งปรับแก้และดำเนินการในส่วนที่สามารถทำได้เร่งด่วน เตรียมพร้อมรับมือฝนที่จะตกเพื่อให้การระบายน้ำทำได้ดีขึ้น พร้อมทั้งเน้นย้ำคืนนี้บริเวณนี้ห้ามเกิดน้ำท่วมขังอีก ซึ่งสำนักการระบายน้ำจะมีการย้ายตำแหน่งสายระบายน้ำให้สามารถระบายน้ำได้ดีขึ้น ล้างท่อระบายน้ำ ดูดโคลนในท่อระบายน้ำ กระจายรถโมบายตามจุดต่าง ๆ โดยผู้ว่าฯ จะลงพื้นที่ตรวจซ้ำในช่วงบ่ายอีกครั้ง

กทม.เปิดแผนรับมือหน้าฝนปี 67 เดินหน้าลอกท่อ ขุดคลอง เปิดทางน้ำไหล

แผนรับมือหน้าฝนกทม.ปี 67 

  • ขุดลอกท่อระบายน้ำทั่วกรุงเทพฯ : ท่อสะอาด น้ำไหลคล่อง 

กรุงเทพฯ มีท่อระบายน้ำยาวรวม 6,816 กิโลเมตร เพื่อให้การไหลของน้ำเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ กทม. จึงมีแผนขุดลอกท่อกว่า 4,234 กิโลเมตร และตอนนี้ก็ลุยลอกท่อไปแล้วกว่า 62% หรือ 2,664.7 กิโลเมตร พร้อมเร่งมือให้ดำเนินงานเสร็จโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันปัญหาน้ำรอระบาย

  • ขุดลอกคลอง ไม่ให้ตื้นเขิน: เพิ่มศักยภาพการระบายน้ำ ลดปัญหาน้ำท่วมขัง 

กทม. ยังมีแผนขุดลอกคลองกว่า 179 คลอง รวมระยะทางกว่า 217,930 เมตร ซึ่งในปัจจุบันเสร็จสิ้นไปแล้วกว่า 66% หรือ 144,337 กิโลเมตร ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างดำเนินการ เมื่อคลองสะอาดจะทำให้น้ำในคลองนั้นไหลสะดวก ระบายได้ดีขึ้น นำไปสู่การแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง

  •  เปิดทางน้ำไหล: 1,311 คลอง น้ำไหลสะดวก 

กทม. เปิดทางน้ำไหลในคลองกว่า 1,311 คลอง รวมระยะทางเกือบ 2,000 กิโลเมตร โดยในปัจจุบันเสร็จสิ้นไปแล้วกว่า 74% เมื่อผนวกกับการขุดลอกคลองแล้วทำให้การระบายน้ำมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

  • เครื่องสูบน้ำพร้อม ทุกจุดสำคัญ: ฝนตกหนักแค่ไหนก็รับมือได้

กทม. เตรียมแผนรับมือฝนตกหนัก โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำไปแล้ว 1,120 เครื่อง จากแผนที่วางไว้ 1,134 เครื่อง หรือคิดเป็น 98.77% ซึ่งถือว่าเกือบครบทุกจุดสำคัญและจุดเสี่ยงทั่วกรุงเทพฯแล้ว

  • อุโมงค์ ประตูระบายน้ำ สถานีสูบน้ำ: ตรวจสอบจนชัวร์ ให้รับมือได้ 100% 

กทม. ตรวจสอบความเรียบร้อยของอุโมงค์ระบายน้ำ ประตูระบายน้ำ และสถานีสูบน้ำทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ทุกอย่างสามารถใช้งาน 100% 

นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงระบบระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง และตั้งศูนย์ช่วยเหลือประชาชนทุกเขต เพื่อให้ความช่วยเหลือชาวกรุงเทพฯ ได้ทันท่วงที 

กทม.เปิดแผนรับมือหน้าฝนปี 67 เดินหน้าลอกท่อ ขุดคลอง เปิดทางน้ำไหล