logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

แจกันสร้างความสงบสุข

25 มกราคม 2558

สำหรับชาวจีนแล้ว แจกันเป็นสัญลักษณ์อันเป็นมงคล ที่มีทั้งความสวยงามและประโยชน์ใช้สอย

สำหรับชาวจีนแล้ว แจกันเป็นสัญลักษณ์อันเป็นมงคล ที่มีทั้งความสวยงามและประโยชน์ใช้สอย จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ในราชสำนักและตามบ้านคหบดีชาวจีนมักมีแจกันที่ทำจากหยก กระเบื้องเคลือบ โลหะ หรือหินวางอยู่ทั่วบ้าน

ธรรมเนียมการตกแต่งแจกันจีนนั้นมักจะผสมผสานลวดลายที่เป็นดอกไม้และนก ทั้งยังมีภาพกิจกรรมของผู้คนรวมอยู่ด้วยเสมอ สัตว์ต่างๆ ในมุมมองของคนจีนโบราณนั้นหมายถึงผู้นำสารอันทรงพลัง และคุณสมบัติของสัตว์เหล่านั้นก็จะส่งสัญญาณออกมาในเชิงสัญลักษณ์ ภาพของสัตว์ยังมักนำไปประดับตกแต่งภาชนะที่ใช้ในพิธีกรรมบวงสรวงเทพเจ้าหรือบรรพบุรุษอีกด้วย

ในเชิงวัฒนธรรม แจกันคือวัตถุที่สื่อถึงความสอดคล้อง เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และความมีอายุมั่นขวัญยืนตลอดกาล ว่ากันว่าแจกันที่ใส่ดอกไม้มงคลตามฤดูกาลจะช่วยกระตุ้นคุณสมบัติเหล่านี้ให้กับพื้นที่ที่แจกันตั้งอยู่ ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นความคิดที่ดีหากจะวางแจกันใส่ดอกไม้สดไว้ในห้องนั่งเล่นหรือบริเวณห้องโถงใกล้กับประตูหน้า วิธีนี้จะช่วยให้แน่ใจว่าพลังชี่ดีๆ ที่เข้ามาในบ้านจะได้รับการกระตุ้นจากพลังแห่งความสงบที่มีอยู่อย่างล้นเหลือ

แจกันน้ำอมฤตของเจ้าแม่กวนอิม

ชาวจีนเชื่ออีกว่าแจกันน้ำอมฤตใบเล็กๆ ในพระหัตถ์ของเจ้าแม่กวนอิมเป็นสิ่งแสดงถึงพรหนึ่งพันประการที่อยู่ในน้ำอมฤต บางคนยังบอกอีกว่า แจกันของเจ้าแม่กวนอิมนั้นมีน้ำทิพย์แห่งความอุดมสมบูรณ์ที่ไม่ว่าผู้ใด หากได้อาบน้ำซึ่งไหลจากแจกันโดยตรงแล้วละก็ จะมีสุขภาพแข็งแรงและเต็มเปี่ยมไปด้วยจิตใจที่มีเมตตา พร้อมกับช่วยชักนำให้เกิดโชคด้านความมั่งคั่งชนิดพิเศษ ซึ่งเป็นผลมาจากระดับความเมตตาในจิตใจที่เพิ่มสูงขึ้น ด้วยเหตุนี้ แจกันจึงมีความหมายอันเลิศล้ำหาใดเปรียบ

ด้วยเหตุนี้ หลายครอบครัวจึงชอบตั้งรูปปั้นหินอ่อนขนาดใหญ่ของเจ้าแม่กวนอิมในลักษณะเทน้ำออกจากแจกันโดยให้น้ำไหลอย่างไม่ขาดสายลงไปในบ่อหรือสระน้ำ ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วถือว่ายอดเยี่ยม เพราะว่าน้ำในลักษณะนี้ถือเป็นน้ำแห่งความอุดมสมบูรณ์นั่นเอง ซึ่งไม่เพียงนำโชคด้านผู้สืบสกุลเท่านั้น แต่ยังนำโชคด้านความมั่งคั่งอีกด้วย อันที่จริงน้ำที่ไหลออกมาจากแจกันล้ำค่าใดๆ ก็แล้วแต่ ล้วนเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงน้ำแห่งจักรวาลและองค์เจ้าแม่กวนอิมด้วย น้ำเปรียบเสมือนตัวแทนของทุกสิ่งที่มีลักษณะเป็นสตรีเพศ

ความสงบสุขและความสอดประสานที่แฝงอยู่ในชื่อ

คำว่าแจกันในภาษาจีนออกเสียงเหมือนกับคำว่า “ผิง” ซึ่งหมายถึงความสงบสุข ดังนั้นแจกันใบใหญ่เรียกตามตัวอักษรก็คือ “ต้า ผิง” หรือความสงบสุขอันยิ่งใหญ่ สิ่งนี้บ่งบอกว่า ยิ่งแจกันในบ้านมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ก็ยิ่งมีศักยภาพที่จะสร้างความสงบสุขภายในบ้านมากขึ้นเท่านั้น

เมื่อวางแจกันไว้ตามห้องต่างๆ ในบ้าน ก็จะช่วยให้มั่นใจว่าบ้านทั้งหลังจะประสบกับความสงบสุขซึ่งมาจากความปรองดองและความมีไมตรีจิตของคนในบ้าน ถ้าครอบครัวของคุณมีแนวโน้มว่าจะเกิดความวุ่นวายเนื่องจากการทะเลาะเบาะแว้งที่ไม่รู้จักจบสิ้นระหว่างสามีภรรยาหรือเด็กๆ ในบ้าน คุณจะพบว่าการตั้งแจกันเอาไว้ในจุดที่เหมาะสมบริเวณห้องนั่งเล่นและห้องดูทีวีสามารถช่วยได้อย่างน่าอัศจรรย์

เมื่อวางขนาบประตูหลัก

ตามธรรมเนียมจีนโบราณ คือให้วางแจกันคู่หนึ่งขนาบประตูหลักไว้นอกบ้าน แจกันควรจะว่างเปล่า เพื่อสื่อถึงความสามารถในการดักจับพลังร้ายรูปแบบใดก็ตามที่จะเข้ามาในบ้าน แล้วเปลี่ยนพลังนั้นให้เป็นพลังด้านดี ถ้าหากคุณมีเพื่อนบ้านน่ารำคาญหรือเด็กข้างบ้านที่ส่งเสียงตะโกนโหวกเหวกจนทำให้คุณประสาทเสีย ก็ให้วางแจกันขนาดใหญ่ไว้ระหว่างบ้านคุณกับพวกเขา วิธีนี้จะช่วยทำให้คุณหายรำคาญใจไปได้มาก หากบ้านคุณต้องการพลังหยินด้วย ให้เติมน้ำใส่แจกัน แต่อย่าลืมว่าต้องเปลี่ยนน้ำทุกๆ 3 วัน คุณจะต้องไม่ปล่อยให้ยุงมาวางไข่ในน้ำ เพราะน้ำนั้นจะกลายเป็นน้ำพลังหยางที่เป็นอันตรายได้

การเลือกแจกัน

ถ้าคุณจะใช้แจกันเพื่อจุดประสงค์ทางฮวงจุ้ย (เช่น ต้องการกระตุ้นพื้นที่) แจกันชนิดที่เหมาะสมที่สุดคือแจกันที่ตกแต่งด้วยลายมังกร ลายหงส์กับมังกร และสัตว์มงคลอื่นๆ ต้องแน่ใจด้วยว่าลายมังกรนั้นดูมีชีวิตชีวาและเปี่ยมพลัง ชาวจีนจะให้ความสำคัญกับลักษณะของมังกรที่จะเอาเข้าบ้านเป็นพิเศษ ลายมังกรนั้นจะควรจะต้องวาด แกะสลัก หรือขึ้นรูปอย่างดี และไม่ควรจะดูดุดันจนเกินไป การตกแต่งลวดลายด้วยทองคำแท้นั้นจะยิ่งเป็นมงคลและให้ผลดี

แจกันที่ให้คุณ ควรมีความสูงอย่างน้อย 12 นิ้ว จะทำจากวัสดุอะไรก็ได้ แต่แจกันที่ทำจากเครื่องกระเบื้องเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะสื่อถึงพลังของธาตุดิน นอกจากนี้หลายครอบครัวที่ร่ำรวยก็ยังชอบที่เป็นเครื่องถม ซึ่งดีมากสำหรับวางไว้ในทิศตะวันตกและทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบ้านและห้องต่างๆ การเลือกแจกันนั้นเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคล จะเลือกแจกันสีไหนก็ได้ แต่สีเขียวหยกจะเหมาะสมมากสำหรับทิศตะวันออก ทิศใต้ และทิศตะวันออกเฉียงใต้ แจกันที่มีสีแดงม่วง หรือสีเลือดหมูนั้น เหมาะสำหรับทิศใต้ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงตรงกลางบ้านด้วย