“อาร์ต ออฟ ลิฟวิ่งฯ” ปรับกลยุทธ์ใช้บิ๊กดาต้า-เอไอ ตัวช่วยขายคอนโด-บ้านมือหนึ่ง

วันที่ 19 พ.ย. 2563 เวลา 10:19 น.
“อาร์ต ออฟ ลิฟวิ่งฯ” ปรับกลยุทธ์ใช้บิ๊กดาต้า-เอไอ ตัวช่วยขายคอนโด-บ้านมือหนึ่ง
"อาร์ต ออฟ ลิฟวิ่ง พร็อพเพอร์ตี้" ขอดึงเทคโนโลยี-บิ๊ก ดาต้า-เอไอ สร้างความแม่นยำ ช่วยดีเวลลอปเปอร์รายเล็ก-หน้าใหม่ ขายอสังหาฯได้คล่อง หวังสิ้นปี63 ตัวเลขบริหารการขายอสังหาฯทะลุ 5,000 หน่วย

นายสรังสี นันทพิศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์ต ออฟ ลิฟวิ่ง พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์มือสองเป็นหลัก (โบรกเกอร์) เปิดเผยว่าจากสถานการณ์ตลาดบ้านมือสองที่มีการเปลี่ยนแปลง การแข่งขันที่รุนแรง ประกอบกับผลจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อธุรกิจ แผนที่จะไปขยายยังตลาดต่างประเทศในช่วงนี้ ต้องหยุดลง รวมถึงนโยบายของบริษัทฯที่มีเป้าหมายการสร้างการเติบโต

ดังนั้น บริษัทฯต้องขยายขอบข่ายเพิ่มไลน์ธุรกิจใหม่ โดยเข้าไปรับงานขายโครงการที่อยู่อาศัย ทั้งประเภทโครงการบ้านจัดสรร และโครงการคอนโดมิเนียมมือหนึ่งเพิ่มเติม (Project Sale) มีโครงการที่ดูแลแล้ว 4 โครงการ พร้อมร่วมกับ Data Tech Academy บริการลูกค้าอสังหาฯตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ

สำหรับ การเข้ารับบริหารงานโครงการนั้นจะมีความแตกต่างกับการขายบ้านมือสอง ตรงที่การบริหารโครงการใหม่ จำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญในเรื่อง การวิจัย (Research) และการศึกษาความเป็นไปได้ของทั้งโครงการ (feasibility) โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำเทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุน เช่นการใช้ Big Data เพื่อให้เกิดความถูกต้องและแม่นยำในการวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของโครงการที่บริษัทเข้าไปมีส่วนรวมในการบริหาร

ขณะที่ปัจจุบัน บริษัทมีทรัพย์อสังหาริมทรัพย์มือสอง ที่บริหารอยู่ในพอร์ตในปีที่ผ่านมา ประมาณ 4,000 ยูนิต มูลค่าการขายประมาณ(รวม) 12,000 ล้านบาท และคาดว่าสิ้นปี 2563 จะมีการเพิ่มขึ้นของทรัพย์อสังหาริมทรัพย์มือสองหมุนเวียนอยู่ในพอร์ตประมาณ 5,000 ยูนิต มูลค่าการขายประมาณ15,000ล้านบาท โดยรูปแบบการขาย จะมีทั้งลูกค้าฝากขาย 70% ฝากเช่า30%

"มีแนวโน้มที่เจ้าของทรัพย์จะประกาศขายอสังหาริมทรัพย์เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากเรื่องความกังวลของการบังคับใช้ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างและโควิท- 19 ในปัจจุบัน เฉลี่ยที่เข้ามาใช้บริการกับบริษัท อาร์ต ออฟ ลิฟวิ่งฯ ประมาณ500 ยูนิต ต่อเดือน" นายนายสรังสี กล่าว