ย้ายอุโบสถ วัดโตนดเตี้ย

วันที่ 12 ม.ค. 2553 เวลา 13:00 น.
โดยธเนศ วีระศิริภาควิชาเทคโนโลยีชนบทและอาจารย์พิเศษคณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตthanesvee@yahoo.com

   ขอคั่นบทความเรื่องการเลือกซื้อบ้านมือสองไปสักตอนนะครับ พอดีมีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับการย้ายอุโบสถที่ จ.พระนครศรีอยุธยามาเล่าสู่กันฟังครับ
   ช่วงเทศกาลปีใหม่นี้หลายท่านเดินทางกลับภูมิลำเนามีโอกาสกลับไปทำบุญที่วัดใกล้บ้าน สำหรับท่านที่พอมีเวลาอยู่บ้างก็เลือกเดินทางไปกราบนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามที่ต่างๆ คงมีบ้างที่ตั้งใจทำบุญให้ครบ 9 วัด ถ้าจะทำบุญให้ครบในวันเดียวก็คงต้องเลือกวัดที่อยู่ใกล้ๆกัน อย่างเช่นวัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อยู่ใกล้ๆกันไปไหว้ให้ครบทั้ง 9 วัดเชื่อว่ามีเวลาพอ

อุโบสถก่อนเคลื่อนย้าย

    มีวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่อยากจะขอเชิญชวนให้ไปทำบุญคือวัดโตนดเตี้ย ตั้งอยู่ที่ อ.อุทัย อยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ มีป้ายบอกทางเป็นระยะๆ หาได้ไม่ยาก ที่นั่นมีหลวงพ่อขาว วิหารศักดิ์สิทธิ์ องค์พระพิฆเนศ ให้กราบนมัสการ มีสถานที่ปล่อยปลาและสวนร่มรื่นให้พักผ่อนหย่อนใจ
   ที่สำคัญคือทางวัดได้ทำการย้ายอุโบสถจากตำแหน่งเดิมซึ่งอยู่ชิดกับวิหารศักดิ์สิทธิ์ ให้เคลื่อนออกไปประมาณ 7 เมตร ในวันที่ 9 มกราคม 2553 การย้ายอุโบสถหลังนี้ใช้วิธีการเคลื่อนไปบนรางเลื่อน ซึ่งจัดเตรียมวางรองรับไปจนถึงตำแหน่งปลายทาง รางเลื่อนวางบนฐานรากเดิมและยาวต่อเนื่องไปจนถึงฐานรากตำแหน่งใหม่ 
   ขณะย้ายจะมีการตรวจวัดการเคลื่อนตัวด้วยเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ทำให้ทราบสภาพการขยับตัวของพระอุโบสถทุกระยะที่ทำการเคลื่อนย้าย

อุโบสถหลังเคลื่อนย้าย

   

 

การเคลื่อนย้ายอุโบสถในทางวิศวกรรมภายหลังจากจัดเตรียมรางเลื่อนวางบนฐานรากเรียบร้อยแล้วมีลำดับขั้นตอนดังนี้ ถ่ายน้ำหนักของอุโบสถลงรางเลื่อน ตัดแยกเสาตอม่อเดิม ตรวจวัดเสถียรภาพของรางเลื่อน ติดตั้งแม่แรงไฮโดรลิก จากนั้นใช้แม่แรงไฮโดรลิกดันคานหลักที่ยึดกับอุโบสถ ตรวจวัดระยะการเคลื่อนตัวที่เกิดจากแรงดัน และทำการเคลื่อนอุโบสถจนถึงตำแหน่งปลายทางโดยใช้เวลาในการย้ายประมาณ 2 วัน จึงแล้วเสร็จครับ