กระทรวงท่องเที่ยวฯตีปี๊บโครงการเป็นเจ้าบ้านที่ดีกระตุ้นท่องเที่ยวชุมชน

วันที่ 16 ธ.ค. 2562 เวลา 12:24 น.
กระทรวงท่องเที่ยวฯตีปี๊บโครงการเป็นเจ้าบ้านที่ดีกระตุ้นท่องเที่ยวชุมชน
รมว.ท่องเที่ยวเปิดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน ที่พักนักเดินทาง และการเป็นเจ้าบ้านที่ดีเพื่อกระตุ้นท่องเที่ยวชุมชน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน การส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน ที่พักนักเดินทาง (Home Lodge) และการเป็นเจ้าบ้านที่ดี โดยมี ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาร่วมงาน ตลอดจนการแสดงเดินขบวนพาเหรดของ วิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่ แห่เชิญชวนนักท่องเที่ยวจากด้านหน้า พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ ไปยังวัดพระสิงห์ จ.เชียงใหม่

นายพิพัฒน์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า การส่งเสริมการท่องเที่ยวควบคู่ไปกับกีฬานั้น ถือเป็นนโยบายสำคัญเป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนทั้งด้านพัฒนาและการตลาด การส่งเสริมศักยภาพให้ชุมชนท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการท่องเที่ยว รวมถึงการจัดแข่งขันกีฬา กิจกรรมต่างๆด้วยตนเอง จะสร้างให้เกิดประโยชน์มหาศาล

ทั้งนี้ เนื่องจากความหลากหลายทางวัฒนธรรม ประเพณี ธรรมชาติ และวิถีชีวิตในแต่ละท้องถิ่น ล้วนมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง อีกทั้งการมีอุปนิสัยอ่อนโยน ต้อนรับอย่างเป็นมิตรจะเป็นเสน่ห์ที่น่าประทับใจแก่ผู้มาเยือน การส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมไปถึงการจัดกีฬาในชุมชน อย่าง การจัด เดิน-วิ่งต่างๆ การแข่งขันจักรยาน หรือ กีฬาผจญภัย ฯลฯ กิจกรรมต่างๆเหล่านี้ จะสร้างรายได้ต่อชุมชน และต่อยอดสู่รากฐานเศรษฐกิจของชาติได้อย่างเข้มแข็ง

ด้าน น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าฯ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กระทรวงท่องเที่ยวฯ วางนโยบายเพื่อสร้างความหลากหลายด้วยการพัฒนารูปแบบของ Home Logde หรือ ที่พักนักเดินทาง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มีรูปแบบเปลี่ยนไปในปัจจุบันมีการเดินทางมาด้วยตัวเองมากขึ้น และยังกระจายไปตามเมืองรอง ถือเป็นโอกาสดีที่จะยกระดับคุณภาพของผู้ประกอบการขนาดเล็ก และขนาดกลาง โดยคำนึงถึงความสะดวกในการเดินทาง สะอาด ปลอดภัย มีความเป็นธรรม และรักษ์สิ่งแวดล้อม

สำหรับ กรมการท่องเที่ยวจะจัดสัมมนาใน 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ เชิญผู้ประกอบการ รวมถึงชุมชนที่มีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์เข้าร่วมโครงการ ในปีแรก 2563 ตั้งเป้า 600 แห่งและจะเพิ่มเป็น 1,500 แห่งต่อไป คาดว่าจะมีผู้ท่องเที่ยวและร่วมกิจกรรม แข่งขันกีฬาต่างๆ หมุนเวียนนับหมื่นรายต่อปี ผู้สนใจหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ www.dot.go.th หรือ สอบถามการท่องเที่ยว 02-219-4010 ต่อ 4402-4404 และ สนง.ท่องเที่ยวไทยและกีฬาจังหวัด ทุกจังหวัด ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป