ถอดรหัสความสำเร็จเจ้าของธุรกิจ sme– startupรุ่นใหม่ จากหลักสูตร FTE โดย“วีพี โค้ชชิ่ง”

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 12:22 น.
ถอดรหัสความสำเร็จเจ้าของธุรกิจ sme– startupรุ่นใหม่ จากหลักสูตร FTE โดย“วีพี โค้ชชิ่ง”
 

ส่งต่อความรู้ให้เหล่านักธุรกิจรุ่นใหม่ มาถึงรุ่นที่ 7แล้ว สำหรับหลักสูตร Fast-Track Entrepreneur Business Course for Exclusive SMEs (FTE) หรือ หลักสูตรเพื่อพัฒนาเจ้าของธุรกิจรุ่นใหม่ ครบเครื่อง ทันใจ แบบเร่งรัดที่จะเป็นตัวช่วยจุดประกายพลังของความฝันอยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ แต่ยังขาดความรู้ความเข้าใจในการประกอบธุรกิจ การเข้าถึงแหล่งทุน ตลอดจนเคล็ดลับในการบริหารอย่างมืออาชีพ

หลักสูตร FTEถือว่าครบเครื่อง จัดจ้านเหมาะสำหรับนักธุรกิจรุ่นใหม่ เพราะอัดแน่นไปด้วยทุกทฤษฎีที่นักธุรกิจต้องมีเป็นอาวุธลับติดตัวในยุคดิจิตอล อาทิStory From Founder, Fast-Track to Retail, Fast-Track to Marketing 4.0 นอกจากนี้ ยังเป็นศูนย์รวมวิทยากรผู้คร่ำหวอดในวงการ มาร่วมแชร์ประสบการณ์จริงในการทำธุรกิจถือเป็นหลักสูตรเดียวในประเทศไทยที่มีความพร้อมในเรื่องเงินทุนและพื้นที่ขาย ผลักดัน SMEs ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

วีรานันท์ พิพัฒน์วงษ์เกษม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วีพี โค้ชชิ่ง แอนด์ คอนซัลดิ้ง จำกัดผู้อำนวยการหลักสูตร FTEเปิดเผยผลสัมฤทธิ์ของหลักสูตรว่า นับตั้งแต่รุ่นแรกมาถึงปัจจุบัน มีผู้ที่อยู่ในธุรกิจ SME และ StartUp จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจหน้าใหม่ หรือวัยเก๋าไฟแรง จำนวนมากที่ผ่านการเรียนหลักสูตร FTEแล้วนำความรู้ และประสบการณ์ของวิทยากรที่ได้ไปแก้ปัญหาวิกฤติเฉพาะหน้าที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป“ทุกครั้งที่พวกเขาเจอปัญหา จะนึกถึงสิ่งที่ได้เรียนมาจากหลักสูตร FTEและกลับมาขอคำแนะนำกับหลักสูตร โดยหลักสูตรไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในส่วนนี้แต่อย่างใด”

ด้าน บอส-บวร พฤกษาวัฒนชัยFTE รุ่นที่ 6ทายาทเจ้าของธุรกิจนำเข้าเครื่องจักรขายอุปกรณ์เกี่ยวกับโรงสีกาแฟอุปกรณ์โรงสีข้าวก่อนจะต่อยอดมาเป็นเจ้าของโรงสีกาแฟแห่งแรกในประเทศไทยรับเหมาการผลิตโรงกาแฟให้กับ Café’ amazon ตลอดจนทำช็อกโกแลตในแบรนด์ Chocolasia

“ผมหวังนำความรู้ที่ได้จาก หลักสูตรFTEไปต่อยอดธุรกิจ เพราะการทำธุรกิจถือเป็นเรื่องท้าทายตลอดเวลา ดังนั้นการคิดต่างและสร้างสรรค์ คือวิสัยทัศน์ของนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่อยากสร้างธุรกิจด้วยมือเราเอง”

เช่นเดียวกับแจมมี่-ชลดา อุปวรรณFTE รุ่นที่ 6เจ้าของธุรกิจอาหารเดลิเวอรี่แบรนด์ปูขี่พริก ที่มี 2 สาขา ได้แก่ลาดพร้าว และแจ้งวัฒนะเชื่อว่า นอกจากประสบการณ์ที่มีแล้ว เราต้องเรียนรู้เพิ่มเติมอย่างไม่หยุดหย่อน เพื่อพัฒนาตัวเองให้บริหารธุรกิจได้อย่างราบรื่น

“ที่ผ่านมาได้นำความรู้ที่ได้จากประสบการณ์จริงของวิทยากรในหลักสูตร FTEมาปรับใช้ในธุรกิจตัวเองได้จริงๆ สอนให้รู้ว่าที่ผ่านมาเดินผิดทางอย่างไร?มีอะไรตรงไหนที่ยังต้องปรับปรุงเพื่อให้เข้ากับธุรกิจตนเองบ้าง”

ไม่ต่างจากบี้-นลิน พงศ์มานะวุฒิFTE ในรุ่นที่ 6ในฐานะที่ปรึกษาธุรกิจบริษัทQunieที่อยากพัฒนาร้านทองก้องไพศาล ที่บ้านเกิด จ.สุราษฏร์ธานี รวมถึงสร้างธุรกิจใหม่ๆ แต่ตอนนี้ยังขาดพลังจึงตัดสินใจมาเรียนหลักสูตรFTEเพื่อนำความรู้ของวิทยากรในแต่ละ Session มาปรับใช้ แล้วยังได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ของเพื่อนร่วมคลาสเรียน ทำให้โลกทัศน์และเครือข่ายสังคมกว้างขึ้น ส่งผลต่อการตัดสินใจในการทำธุรกิจเป็นอย่างดี

สำหรับFTE รุ่นต่อๆ ไปหลักสูตรจะมีความแตกต่างออกไปจากครั้งก่อนๆ โดยจะมีการ re-brand หลักสูตรให้มีความ trendy มากขึ้น เพราะเข้าใจ lifestyle ของนักธุรกิจรุ่นใหม่ ที่ติดภาพเดิมๆ ว่ามาดของการเป็นต้องมาดเข้มเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยหลักสูตรจะยืดหยุ่นพร้อมใช้งานมากขึ้น

“เราจะใส่สีสันความสนุกเข้าไปในคลาสมากขึ้น ให้แต่ละคลาสมี items ในการมีชีวิตชีวามากขึ้น นอกจากนั้นรุ่นนี้และรุ่นต่อๆไปเราจะยังไม่หยุดที่จะพัฒนาหลักสูตร โดยการเอากิจกรรมการดูงานนอกสถานที่ (Field Trip) เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตร โดยรุ่นนี้เราจะไปดูงานกันที่ โรงแรม Grande Centre Point Pattaya และห้างสรรพสินค้าชื่อดัง Terminal 21 เพื่อเปิดประสบการณ์ที่แตกต่างออกไป”บอสใหญ่วีรานันท์ กล่าว

ส่วนวิทยากรในครั้งนี้ ถือว่า ยกทัพผู้ที่ประสบความสำเร็จและอัดแน่นไปด้วยประสบการณ์ทางธุรกิจอย่างยาวนานมาถ่ายทอดความรู้ให้ถึง 12 คน นำโดยอนันต์ อัศวโภคิน ผู้ก่อตั้ง บมจ.แลนด์แอนด์เฮ้าส์และเจ้าของศูนย์การค้าหลายแห่ง ได้แก่Terminal 21, Fashion Island, The Promenade และHomeproที่จะมาบอกเล่าประสบการณ์และถ่ายทอดความรู้ทางธุรกิจจนประสบความสำเร็จจนเหมือนทุกวันนี้

ขณะเดียวกัน ยังจะได้ไอเดียใหม่ๆจาก นันทวัฒน์ ชัยพรแก้วผู้ก่อตั้ง และครีเอทีฟบริษัท Nawin Consultant และเจ้าของรางวัลโกลด์คานส์ อวอร์ด ที่ผ่านประสบการณ์ทำงานในเอเจนซีระดับโลกมาแล้วทั่วโลกมากกว่า 10 ประเทศ หรือจะเป็นแนวคิดสมาร์ทๆ จากผู้ที่ผ่านงานบริหารประเทศมาแล้วอย่างชัชชาติ สิทธิพันธุ์อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

รวมไปถึงการฟังแก่นของการค้าปลีก ที่จำเป็นจะต้องมีช่องทางการขายที่หลากหลาย และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีเป็นจำนวนมากได้จากวัฒน์ศรี ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา Head of Category Management บริษัท Sephora (ประเทศไทย) จำกัด ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาธุรกิจค้าปลีกประเภทเครื่องสำอาง luxury แฟชั่น ซึ่งมีประสบการณ์มากว่า 15 ปีบันไดสู่ความสำเร็จทางธุรกิจรอคุณอยู่

สำหรับการผู้ที่สนใจสมัครเป็นนักเรียนหลักสูตรFTEสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.ftebyvp.com/หรือ https://www.facebook.com/ftebyvp/ซึ่งในแต่ละรุ่นรับจำนวนจำกัด