posttoday

สุดยอดนวัตกรรมตลอด 7 ทศวรรษในรัชสมัยควีนเอลิซาเบธที่สอง

16 กันยายน 2565

ตลอดการครองราชย์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ถือเป็นช่วงข้ามผ่านแห่งเทคโนโลยีโดยแท้จริง มีการเกิดขึ้นของเทคโนโลยีมากมายทั้งในอังกฤษไปจนทั่วโลก วันนี้เราจึงพาไปย้อนชมว่าตลอดรัชสมัยมีนวัตกรรมใดเกิดขึ้นบ้าง

การสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ถือเป็นหนึ่งในเรื่องน่าเศร้าประจำปี 2022 ภายหลังครองสิริราชสมบัติยาวนานกว่า 70 ปี ข้ามผ่านกาลเวลาและช่วงเวลาประวัติศาสตร์มามากมาย สร้างความผูกพันแก่ผู้คนเป็นจำนวนนับไม่ถ้วน เป็นเหตุให้ทั่วโลกต่างแสดงความเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้แต่ในเขตสงครามอย่าง รัสเซีย และ ยูเครน ก็ตาม

 

          แน่นอนตลอดระยะเวลาครองราชย์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ข้ามผ่านกาลเวลาและยุคสมัยมามากมาย นับจากเริ่มต้นรัชสมัยทุกอย่างเปลี่ยนไปจากเดิม เทคโนโลยีและนวัตกรรมมากมายเข้ามาพลิกโฉมโลกจากในวันวาน และนั่นคือสิ่งที่พระองค์ทรงเผชิญตลอดรัชสมัย

 

          วันนี้เราจึงมาดูกันว่าในช่วงเวลา 70 ปีที่ผ่านมาตลอดรัชสมัยมีนวัตกรรมใดเกิดขึ้นมาบ้าง?

สุดยอดนวัตกรรมตลอด 7 ทศวรรษในรัชสมัยควีนเอลิซาเบธที่สอง

ทศวรรษ 1950 เริ่มต้นรัชสมัย เริ่มต้นเทคโนโลยีอวกาศ

 

          สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงขึ้นครองราชย์นับแต่ปี 1952 เป็นต้นมา ถือเป็นช่วงเวลาดีของอังกฤษเช่นกัน กับการเปิดตัวเครื่องบินโดยสารลำแรกของโลก de Havilland Comet เครื่องบินโดยสารซึ่งถูกนำมาใช้งานในเชิงอุตสาหกรรมเป็นครั้งแรก ยานพาหนะที่ช่วยให้ผู้คนขึ้นสู่ฟากฟ้า ช่วยเชื่อมโยงให้โลกใกล้ชิดและแน่นแฟ้นขึ้นกว่าเดิม

 

          แต่ขณะเดียวกันยุคสมัยนี้ก็ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความตึงเครียดโดยเฉพาะในภูมิภาคยุโรป จากการเรืองอำนาจของสหภาพโซเวียต ทำให้โลกเข้าสู่ยุคสมัยแห่งการพัฒนาอาวุธ จนปี 1955 เรือดำน้ำนิวเคลียร์ลำแรกของโลก USS Nautilus (SSN-571) ก็ออกปฏิบัติการยิ่งทำให้สถานการณ์คุกรุ่น

 

          แต่ยุคสมัยนั้นยังคงมีนวัตกรรมอื่นซึ่งช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตมากมาย เช่น ความสำเร็จในการคิดค้นเครื่องปอด-หัวใจเทียม อุปกรณ์สำคัญในการผ่าตัดหลอดเลือดและทรวงอกในปี 1953 ที่ช่วยให้เราแก้ไขอาการเจ็บป่วยจากหัวใจได้มากมาย เช่นเดียวกับปี 1956 กับจุดเริ่มต้นในการสร้างปัญญาประดิษฐ์ขึ้นมาเป็นครั้งแรก

 

          ที่ขาดไปไม่ได้คือการแข่งขันทางเทคโนโลยีอวกาศของสองมหาอำนาจ ทำให้โซเวียตประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรก ดาวเทียม Sputnik 1 ถูกส่งขึ้นชั้นบรรยากาศ ช่วยเปิดศักราชอวกาศและเป็นรากฐานของเทคโนโลยีมากมายในปัจจุบัน

 

สุดยอดนวัตกรรมตลอด 7 ทศวรรษในรัชสมัยควีนเอลิซาเบธที่สอง

ทศวรรษ 1960 ยุคสมัยแห่งการท่องอวกาศ

 

          ยุคสมัยนี้เทคโนโลยีอวกาศยังคงร้อนแรงได้รับความสนใจต่อเนื่อง การแข่งขันของชาติมหาอำนาจทวีความหนักหน่วง ทั้งจากฝั่งโซเวียตที่ประสบความสำเร็จจากการส่งดาวเทียม เริ่มส่งมนุษย์ออกสู่อวกาศ จน Yuri Gagarin กลายเป็นนักบินอวกาศคนแรกของโลกได้สำเร็จ

 

          คู่แข่งอย่างสหรัฐฯก็ไม่น้อยหน้า หลังถูกโซเวียตแซงไปสองครั้งติดจึงเริ่มทุ่มงบมหาศาลเพื่อเทคโนโลยีอวกาศ เร่งไล่ตามโซเวียตไปติดๆ จนประสบความสำเร็จในการส่งนักบินอวกาศขึ้นไปบนดวงจันทร์ผ่านยาน Apollo11 และทำให้ Neil Armstrong กลายเป็นมนุษย์คนแรกที่ขึ้นไปเหยียบบนดวงจันทร์

 

          ท่ามกลางการแข่งขันเทคโนโลยีอวกาศ อังกฤษก็มีการพัฒนานวัตกรรมอื่นอย่างต่อเนื่อง ทั้งความสำเร็จในการคิดค้นเส้นใยตคาร์บอนของ Royal Aircraft Establishment(RAE), การคิดค้นเครื่องกระตุ้นหัวใจของนายแพทย์ Frank Pantridge และการเกิดขึ้นครั้งแรกของตู้ ATM จาก James Goodfellow ล้วนมีส่วนในชีวิตประจำวันของเราทั้งสิ้น

 

สุดยอดนวัตกรรมตลอด 7 ทศวรรษในรัชสมัยควีนเอลิซาเบธที่สอง

 

          ทศวรรษ 1970 รากฐานแห่งเทคโนโลยีในปัจจุบัน

 

          ในขณะที่โซเวียตเริ่มติดขัดและผ่อนความสนใจจากเทคโนโลยีอวกาศ ทางสหรัฐฯยังคงเดินหน้าพัฒนาต่อเนื่อง ทั้งการเปิดตัวสถานีอวกาศแรกของโลก Skylab ในปี 1973 รวมถึงการปล่อยยาน Voyager 1 และ 2 ออกสู่อวกาศในปี 1977 ยืนยันการเป็นเจ้าแห่งเทคโนโลยีอวกาศ

 

          นวัตกรรมด้านอื่นเองก็เริ่มทยอยได้รับการพัฒนาต่อเนื่อง ทั้งการคิดค้นโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกขึ้นมาบนโลก เปิดศักราชแห่งการติดต่อสื่อสารให้กว้างไกล รวมถึงการคิดค้นซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ Cray-1 เป็นผลสำเร็จก็เป็นรากฐานสำคัญให้แก่เทคโนโลยีอีกหลายชนิดในปัจจุบัน

 

          อีกหนึ่งเทคโนโลยีสำคัญที่ถูกคิดค้นขึ้นมาคือ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ในปี 1976 โดย Michael Stanley Whittingham ชาวอังกฤษซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมี และเราต่างทราบดีว่าปัจจุบัน เทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแพร่หลายในชีวิตประจำวันและถูกใช้งานในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เกือบทุกประเภท

 

สุดยอดนวัตกรรมตลอด 7 ทศวรรษในรัชสมัยควีนเอลิซาเบธที่สอง

 

          ทศวรรษ 1980 สู่ยุคสมัยแห่งคอมพิวเตอร์

 

          ถือเป็นทศวรรษแห่งการเปลี่ยนผ่านทั้งในอังกฤษเองจากความเปลี่ยนแปลงทางสังคม และทั่วโลกโดยเฉพาะสหรัฐฯ ที่แม้จะคิดค้นกระสวยอวกาศขึ้นมาสำเร็จในช่วงต้นทศวรรษ แต่การระเบิดของกระสวยอวกาศชาเลนเจอร์ในปี 1986 ก็ทำให้เกิดการสะดุดเป็นครั้งแรก ความสำคัญในการท่องอวกาศจึงถดถอยลงตามลำดับ

 

          ขณะเดียวกันเทคโนโลยีด้านอื่นกลับเริ่มเฟื่องฟูโดยเฉพาะด้านคอมพิวเตอร์ IBM ได้เปิดตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล(PC) ออกวางจำหน่ายในตลาดเป็นครั้งแรกในปี 1981 เช่นเดียวกับทาง Nintendeo บริษัทของญี่ปุ่นที่ได้ผลิตเครื่องเกม Famicom ออกมาเป็นเครื่องเกมคอนโซลแรกของโลกออกวางจำหน่ายเช่นกัน

 

          สำหรับในอังกฤษเองมีการคิดค้นคอมพิวเจอร์ฝาพับเครื่องแรกขึ้นมาบนโลกในชื่อ Grid Compass ออกวางจำหน่ายในปี 1982 รวมถึงการคิดค้นระบบ World Wide Web(www.) และภาษา HTTP กับ HAML ของ Tim Berners-Lee ก็เป็นรากฐานในการท่องเว็บไซต์มาจนปัจจุบัน

 

สุดยอดนวัตกรรมตลอด 7 ทศวรรษในรัชสมัยควีนเอลิซาเบธที่สอง

 

          ทศวรรษ 1990 จุดเริ่มต้นแห่งยุคสมัยใหม่

 

          การสำรวจอวกาศจะได้รับความสนใจน้อยลงจนขาดงบสนับสนุนไปบ้าง แต่การตรวจสอบข้อมูลจากอวกาศยังคงได้รับความสำคัญ กล้องอวกาศฮับเบิลจึงถูกใช้งานครั้งแรกในปี 1990 เพื่อสำรวจปรากฏการณ์ต่างๆ บนอวกาศ จนมีการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะเป็นครั้งแรกในปี 1992

 

          ยุคสมัยนี้ความก้าวไกลทางเทคโนโลยีเริ่มปรากฏออกมาเด่นชัด เริ่มจากระบบส่งข้อความ SMS เริ่มมีการใช้งาน โดยถูกใช้งานครั้งแรกผ่านเครือข่าย GSM ของอังกฤษในปี 1992 รวมถึงความสำเร็จของเทคโนโลยีโคลนนิ่ง เมื่อ ดอลลี่ แกะตัวแรกที่ลืมตาดูโลกด้วยเทคโนโลยีโคลนนิ่งถือกำเนิดขึ้นในปี 1997

 

          นอกจากนี้อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เราใช้งานกันในปัจจุบันคือระบบอินเทอร์เน็ตไร้สาย(Wifi) ก็ถูกสร้างขึ้นมาเป็นครั้งแรก กลายเป็นรากฐานให้แก่เครือข่ายอินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน

 

สุดยอดนวัตกรรมตลอด 7 ทศวรรษในรัชสมัยควีนเอลิซาเบธที่สอง

 

          ทศวรรษ 2000 ก้าวแรกแห่งการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีและโลก

 

          ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความเปลี่ยนแปลงภายหลังอินเทอร์เน็ตเริ่มแพร่หลาย เว็บไซต์และระบบมากมายทยอยเกิดขึ้นมาในช่วงเวลานี้ หลายบริษัทในนั้นทยอยก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้ง Facebook, Amazone ไปจน Twitter ที่ล้วนถูกก่อตั้งในช่วงปี 2004 – 2006 ทั้งสิ้น แม้แต่ระบบ Bitcoin เองก็เริ่มถูกคิดค้นขึ้นมาในปี 2009

 

          นอกจากนี้เทคโนโลยีสำคัญหลายชนิดเองก็เริ่มถูกคิดค้นขึ้นมาในยุคนี้เช่นกัน ทั้งผลิตภัณฑ์ Iphone ในปี 2007 สู่การเปิดโลกแห่งสมาร์ทโฟน พลิกโฉมหน้าโทรศัพท์มือถือสู่อุปกรณ์ที่ทำทุกอย่างได้ในเครื่องเดียว รวมถึงการเปิดตัว รถยนต์ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ของ Tesla ในปี 2008 ที่กลายมาเป็นเทคโนโลยียานยนต์หลักในปัจจุบัน

 

          สำหรับในอังกฤษเองมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ก็ประสบความสำเร็จในการคิดค้น กราฟีน หนึ่งในวัสดุแข็งที่สุดในโลก วัตถุดิบหลักในการนำไปทำเกราะกันกระสุน ตัวจ่ายพลังงาน ตัวจ่ายพลังงาน หรือแม้แต่เซมิคอนดักเตอร์ต่างๆ กลายเป็นอีกหนึ่งวัสดุสำคัญโลกปัจจุบัน

 

สุดยอดนวัตกรรมตลอด 7 ทศวรรษในรัชสมัยควีนเอลิซาเบธที่สอง

 

          ทศวรรษ 2010 จุดเบ่งบานแห่งเทคโนโลยีและการพัฒนาไม่รู้จบ

 

          สู่ช่วงเวลาใกล้เคียงปัจจุบันที่เทคโนโลยีเริ่มไปไกลเกินจินตนาการ ทั้งการคิดค้นระบบ Hyperloop ไว้ใช้สำหรับการเดินทางด้วยความเร็วสูงในปี 2011 อีกหนึ่งเทคโนโลยีการขนส่งที่แม้จะยังไม่แพร่หลาย แต่มีแนวโน้มว่านี่จะกลายเป็นเทคโนโลยีที่มีความสำคัญในวันหน้า

 

          เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือได้รับการพัฒนาต่อเนื่อง จนเริ่มมีการมาถึงของระบบ Augmented Reality ซึ่งเป็นการนำโลกเสมือนในอินเทอร์เน็ทมาซ้อนทับความเป็นจริง และประสบความสำเร็จอย่างยิ่งจากเกม Pokemon GO ในปี 2016 ทำให้เทคโนโลยีนี้เป็นที่รู้จักทั่วบ้านทั่วเมือง

 

          ที่เริ่มได้รับความสนใจและมีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นเทคโนโลยีแห่งยุคใหม่คือ ควอนตัมคอมพิวเตอร์ หนึ่งในเทคโนโลยีที่ใช้ประโยชน์จากควอนตัมเข้ามาพลิกโฉมโลก โดย Google ประสบควาสำเร็จในการผลักดันให้เทคโนโลยีนี้ทะลุขอบเขตของซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญของเทคโนโลยีในอนาคตข้างหน้า

 

          ทางด้านเทคโนโลยีอวกาศเองภายหลังหยุดนิ่งไปนานก็เริ่มมีการเคลื่อนไหว ตั้งแต่การค้นพบร่องรอยน้ำบนดาวอังคารครั้งแรกในปี 2015, กล้องโทรทรรศน์ Event Horizon ถ่ายภาพหลุมดำได้ในปี 2019 ไปจนถึงโครงการหวนคืนสู่ดวงจันทร์และดาวอังคารของนานาชาติ เป็นการเปิดสมัยแห่งอวกาศครั้งที่ 2 ซึ่งเราต้องจับตามองต่อไปในอนาคต

 

 

          เห็นได้ชัดว่าตลอด 70 ปี แห่งการสิริราชสมบัติมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย การพัฒนาเทคโนโลยีของอังกฤษเกิดขึ้นภายใต้รัชสมัย โลกเองก็เริ่มเปลี่ยนผ่านมาสู่ยุคใหม่ที่เราต่างได้แต่ฝันถึง แม้พระองค์จะเสด็จสวรรคตไปแล้ว แต่เทคโนโลยียังคงก้าวไปข้างหน้าเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนต่อไป ต่อยอดความสำเร็จที่เกิดในรัชสมัยให้งอกงามขึ้นไปไม่รู้จบ

 

 

          ที่มา

 

          https://www.pbs.org/wgbh/americanexperience/features/telephone-technology-timeline/

 

          https://www.explainthatstuff.com/timeline.html

 

          https://wisconsintechnologycouncil.com/publications/timeline/

 

          https://www.britannica.com/story/history-of-technology-timeline