posttoday

“โรม” ปัดก้าวไกล 2 มาตรฐาน จี้ 2 ส.ส.คุกคามทางเพศแสดงสปิริตลาออก

02 พฤศจิกายน 2566

"โรม"ยัน "ก้าวไกล" ไม่มีการเมืองภายในปัด 2 มาตรฐาน สส.ตัดสินใจไปตามความรู้สึกผิดชอบชั่วดีของแต่ละคน ชี้ทางออกที่ดีที่สุด 2 สส.ต้องแสดงสปิริตลาออก

นายรังสิมันต์ โรม สสบัญชีรายชื่อ และสส.พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกระแสสังคมที่ไม่เห็นด้วยกับมติพรรคก้าวไกลที่ขับ นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส.ปราจีนบุรี แต่ไม่ขับ นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม.ออกจากพรรค ทั้งที่ทั้งสองคนมีพฤติกรรมคุกคามทางเพศว่า ทางที่ดีที่สุด คือ เจ้าตัวลาออกเพื่อแสดงสปิริตความรับผิดชอบ แต่ส่วนตัวทราบว่านายไชยามพวาน ต้องการพิสูจน์ตนเองในชั้น กกต. แต่หากมีการแสดงสปิริตลาออกก็ยังสามารถพิสูจน์ตัวเองได้อยู่ แต่สิ่งสำคัญต้องแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง คนอื่นไม่สามารถตัดสินใจแทนได้ แต่ถ้าตัวเขาตัดสินใจลาออกก็จะเป็นผลดีกับทุกฝ่าย

 

ส่วนที่นายวุฒิพงศ์ มองว่า ผลการลงมติที่แตกต่างกันนั้น เป็นผลมาจากการเมืองภายในพรรค นายรังสิมันต์กล่าวว่า พรรคก้าวไกลไม่มีปัญหาภายใน  แต่การลงมติเมื่อวานนี้เกิดจากการตัดสินใจของที่ประชุม ที่ใช้ในเวลาในการพิจารณากว่า 5 ชั่วโมง สุดท้ายก็ลงไปตามดุลพินิจของแต่ละคน ตนจึงไม่คิดว่าเป็นการช่วยเหลือกันหรือเป็นการเมืองภายใน และผลที่ออกมาก็เป็นไปตามข้อบังคับของพรรค  

สำหรับที่ภายหลังจากมีมติแล้วมีสมาชิกเปลี่ยนโปรไฟล์เป็นสีดำและมีการโพสต์ข้อความไม่เห็นด้วยกับมติพรรค นายรังสิมันต์ กล่าวว่า พรรคก้าวไกลประกอบด้วยคนหลากหลาย เมื่อมีความไม่เห็นด้วยเราก็ไม่ปิดกั้น ในการแสดงออก แต่จากนี้ก็ต้องใช้กระบวนการภายในพรรคเพื่อทำความเข้าใจรณรงค์ในเรื่องของความรุนแรงทางเพศ เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีกทั้งในพรรคและทั่วไปในสังคม เราต้องมีบทบาทและทำงานให้หนักขึ้น สร้างความเข้าใจในเรื่องนี้

 

ส่วนที่มีการมองว่า มติที่แตกต่างกันในครั้งนี้เป็น 2 มาตรฐานระหว่างคนที่มีเส้นสายและคนที่ไม่มีเส้นสาย นายรังสิมันต์ มองว่า ทั้งสองเรื่องเป็นคนละกรณีกัน ไม่สามารถเอาข้อเท็จจริงของเรื่องหนึ่งไปใส่อีกเรื่องหนึ่งได้ ดังนั้นผู้รับฟังก็ต้องชั่งน้ำหนัก จึงขอย้ำว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือความผิดที่เห็นตรงกันว่าผิดจริง และยึดตามมติของคณะกรรมการบริหารพรรค ว่าเป็นการผิดวินัยร้ายแรง แต่ในส่วนของการกำหนดโทษ ที่ประชุมเป็นตัวกำหนด ไม่ใช่เรื่องของเส้นสายแต่ทุกคนได้รับฟังและตัดสินใจไปตามความรู้สึกผิดชอบชั่วดี ความรู้สึกนึกคิดของแต่ละคน