posttoday

“ชัยธวัช” ไม่เห็นด้วย ปรับเบี้ยผู้สูงอายุ รับ ห่วงการตั้ง “รัฐบาลเพื่อไทย“

14 สิงหาคม 2566

ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แย้งการปรับเกณฑ์รับเบี้ยผู้สูงอายุ ชี้ไม่ใช่เหตุต้องพิสูจน์ความจน สวัสดิการควรเป็นสิทธิ์ของทุกคน พร้อมรับห่วงการตั้ง ‘รัฐบาลเพื่อไทย’

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเปลี่ยนแปลงเกณฑ์การรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ว่า เรื่องนี้ทางพรรคก้าวไกลไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว เพราะสวัสดิการควรจะเป็นสิทธิ์ของทุกคน ไม่ใช่การสังคมสงเคราะห์ที่จะต้องมาพิสูจน์ความจน 

ซึ่งการปรับนโยบายเรื่องสวัสดิการที่เป็นเรื่องใหญ่กระทบกับคนจำนวนมาก ไม่ควรทำในช่วงที่ยังไม่มีรัฐบาลใหม่เป็นอย่างยิ่ง ตนคิดว่าเมื่อรัฐบาลใหม่ไม่ว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรี คงจะต้องเร่งทบทวนเรื่องนี้ 

ทั้งนี้ พรรคก้าวไกล ยืนยันว่า นโยบายสวัสดิการควรจะถ้วนหน้า การมีสวัสดิการถ้วนหน้าไม่ได้เป็นการเอาเงินไปให้คนรวย ข้อมูลทางวิชาการต่างๆ ชัดเจนว่าสวัสดิการช่วยลดความเหลื่อมล้ำ และคนที่ได้ประโยชน์จากเรื่องดังกล่าวส่วนใหญ่ คือคนที่มีฐานะปานกลางและยากจน ดังนั้นหลายคนอาจจะไม่เข้าใจ มองว่าการให้สวัสดิการถ้วนหน้าโดยไม่แยกแยะว่าใครรวยหรือจน จะทำให้ใช้ภาษีของประชาชนโดยสิ้นเปลือง แต่ความเป็นจริงไม่ใช่อย่างนั้น ที่ผ่านมาการพิสูจน์ความจนนั้นมีปัญหาเยอะ เพราะมีคนตกหล่นจากการพิสูจน์ความจนอยู่ไม่น้อย

ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทย เริ่มถูกกระแสกดดันจากพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ขอให้จัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีก่อนโหวตนายก รวมถึงปัญหาเรื่องของตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยมองว่า เรื่องนี้ เป็นสถานการณ์ที่น่าลำบากของพรรคเพื่อไทยหรือไม่นั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า การจัดแบ่งตำแหน่งคณะรัฐมนตรีเป็นเรื่องปกติ ในการจัดตั้งรัฐบาล ในทางปฏิบัติก็ปฏิเสธไม่ได้ที่ต้องทำควบคู่กันไป เราก็มองด้วยความเป็นห่วงว่าการจัดตั้งรัฐบาลในสถานการณ์แบบนี้ ก็น่าจะถูกเข้ามากำกับควบคุมโดยขั้วอำนาจเดิมมาก เป็นสิ่งที่น่าจะปฏิเสธด้วยยาก

ส่วนพรรคก้าวไกลอยากให้กลับมาเป็น 312 เสียงเหมือนเดิมหรือไม่ เรื่องนี้คงเป็นการตัดสินใจของพรรคเพื่อไทย ตอนนี้พรรคก้าวไกลอยู่ในโหมดเตรียมตัวทำงานไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทไหน เราก็ใช้ช่วงเวลานี้ในการเตรียมงานภายในพรรค พัฒนาศักยภาพความพร้อมในการทำงานของ สส.ใหม่

ส่วนกรณี ของนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ทวีตข้อความยืนยัน จะไม่ลาออกจากตำแหน่งรองประธานสภาฯ คนที่ 1 ง่ายๆ หลังพรรคก้าวไกลถูกผลักไปเป็นฝ่ายค้านนั้น นายชัยธวัช ระบุว่าเรื่องนี้ยังไม่ได้คุยกัน คงต้องคุยกันอีกครั้งหลังมีการจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นทางการ

ส่วนการรับสมัคร สส. ในการเลือกตั้งซ่อมจังหวัดระยอง นายชัยธวัช เปิดเผยว่า ตนกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ก็จะเดินทางไปด้วยตัวเองในวันพรุ่งนี้ หลังได้หมายเลขผู้สมัครแล้วก็จะรีบประชาสัมพันธ์ ทั้งในอำเภอแกลง และเขาชะเมา เพราะยังกังวลว่า มีประชาชนจำนวนมากยังไม่ทราบว่าจะมีการเลือกตั้งซ่อม และตามปกติแล้วการเลือกตั้งซ่อม ประชาชนจะไม่ตื่นตัวเท่ากับเลือกตั้งทั่วไป ยืนยันจะสู้เต็มที่ เพราะเท่าที่ได้ไปสัมผัสพูดคุยกับประชาชน ก็ทำให้มีความมั่นใจว่าก้าวไกลยังอยู่ในใจประชาชน