“สุวัจน์-เทวัญ” แขกพิเศษ บ้านคุณย่าโม
โหลนรุ่นที่ 6 เปิดบ้านคุณย่าโม ต้อนรับ “สุวัจน์-เทวัญ ลิปตพัลลภ” พร้อมขอพรบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล มีชัยชนะ ศัตรูแพ้พ่าย
นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้าและแคนดิเดตนายกฯ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ผู้สมัคร ส.ส.เบอร์ 5 เขต 1 พร้อมคณะได้รับเกียรติจาก นางจงกลกร ผาสุขมูล หรือคุณนก อายุ 56 ปี ทายาทรุ่นที่ 6 โหลนของคุณย่าโม ให้การต้อนรับเปิดบ้านอายุกว่า 90 ปี ที่ตั้งอยู่บนที่ดินของท้าวสุรนารี หรือ คุณย่าโม ณ ถนนจอมพล ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา
คุณนก เล่าว่าปัจจุบันตนเป็นผู้สืบทอดดูแลที่ดินผืนนี้ในฐานะทายาทรุ่นที่ 6 (โหลน) ต่อจากทายาทรุ่นที่ 5 (เหลน) คือ อาจารย์ลดาวัลย์ วรรณบูรณ์ ท่านเสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชรา ( 3 มีนาคม 2556 ) ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ด้วยวัย 89 ปี ตอนเกษียณอายุราชการมาพำนักอยู่บ้านเลขที่ 536 ถนนจอมพล ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา ซึ่งตามโฉนดที่ดินโบราณ เป็นโฉนดที่ดินพื้นที่บ้านเก่าของคุณย่าโม(ท้าวสุรนารี) เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล แต่วันนี้เปิดต้อนรับท่านสุวัจน์ พร้อมคณะด้วยความยินดี
ตามคำบอกเล่าของ อาจารย์ ลดาวัลย์ วรรณบูรณ์ เหลนสาวของคุณย่าโม (อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลนครราชสีมา) สมัยก่อนบ้านคุณย่าโม อยู่จดสระน้ำวัดพระนารายณ์มหาราช ทิศตะวันออก และทิศตะวันตกจดที่ดินเอกชน ทิศใต้จดถนนมหาดไทย ที่ดินติดกับสระน้ำวัดพระนารายณ์มหาราช เดิมเป็นบริเวณที่ดินของคุณย่าโม ใช้ปลูกพลู ปลูกหมากกิน ในสมัยก่อน คุณย่าโมจะชอบเดินไปทำบุญที่วัดพระนารายณ์เป็นประจำ เพราะอยู่ใกล้บ้าน
ปัจจุบัน บ้านของคุณย่าโม ไม่มีแล้วถูกรื้อทิ้งเพราะกาฬโรคระบาด เหลือเพียงที่ดินซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล และบ่อน้ำเก่าแก่ที่คุณย่าโมใช้อาบสมัยก่อน ปัจจุบันนี้กลายเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่ทุกปีในงานฉลองชัยชนะคุณย่าโม (23 มีนาคม) ทางจังหวัด จะมาเอาน้ำจากบ่อนี้ไปประกอบพิธีกรรมด้วย ซึ่งน้ำในบ่อยังคงใสและไม่เคยเหือดแห้งเลยจนถึงปัจจุบัน
ส่วนอัฐิย่าโมนั้น มีอยู่ 2 แห่งคือ ที่วัดศาลาลอย และ ฐานอนุสาวรีย์ ส่วนเครื่องยศที่ รัชกาลที่3 พระราชทานให้ยังคงถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีกับทายาทรุ่นที่ 6
คุณนก บอกว่าวันนี้ดีใจและถือเป็นเกียรติที่บ้านคุณย่าโม ได้ต้อนรับท่านเพราะโดยส่วนตัวเคารพรักท่านมานานแล้วจึงได้เตรียมดอกมะลิ น้ำอบไทยไว้ให้ท่านพร้อมคณะได้กราบขอพรคุณย่าโม ที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และตักน้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ให้ท่านดื่มและล้างหน้า เพื่อความเป็นสิริมงคล มีชัยชนะ ศัตรูแพ้พ่าย
จากนั้น คุณสุวัจน์ พร้อมคณะเข้าเยี่ยมชมเรือนไทยโบราณสองชั้น (สร้างบนที่ดินคุณย่าโม) และกราบขอพรจากรูปหล่อคุณย่าโมที่ตั้งประดิษฐ์อยู่สององค์ อายุกว่า 90 ปี องค์แรกเป็นรูปหล่อสัมฤทธิ์ องค์ที่สองแกะสลักจากไม้ขนุน โดยภายในห้องรับแขกถูกออกแบบเป็นนิทรรศการภาพถ่ายคุณย่าโม ภาพสาแหรกต้นตระกูล ภาพเมืองโคราชในอดีต


