posttoday

ชาวสตูลเดินค้านสร้างท่าเรือปากบารา

22 ตุลาคม 2556

ชาวสตูลเดินเท้าค้านรัฐบาลสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา หวั่นส่งผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน

ชาวสตูลเดินเท้าค้านรัฐบาลสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา หวั่นส่งผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน

เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ชาวสตูลที่คัดค้านรัฐบาลมีนโยบายสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา อ.ละงู จ.สตูล นำโดยนายสมบูรณ์ คำแหง นายวิโชติศักดิ์ รณรงค์ไพรี และชาวบ้านจาก อ.ละงู จ.สตูล จาก อ.จะนะ จ.สงขลา ประมาณ 100 คน ได้เดินเท้าออกจากบริเวณหน้าท่าเรือท่องเที่ยวปากบารา หมู่ 2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล เพื่อเดินทางไป อ.จะนะ จ.สงขลา มีกำหนดการถึงจุดหมายปลายทางที่ อ.จะนะ จ.สงขลา วันที่ 28 ต.ค.นี้ คาดว่าจะ ใช้เวลาเดินเท้าทั้งหมด  6 วัน

ทั้งนี้ก่อนออกเดินทางจากบริเวณท่าเรือท่องเที่ยวปากบารา ทางผู้นำที่ร่วมคัดค้านการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา ต่างได้สลับกันปราศรัยถึงจุดประสงค์ที่ที่ต้องจัดกิจกรรมดังกล่าว อันสืบเนื่องมาจากที่รัฐบาล จะใช้เงินกู้2.2ล้านล้านบาท ส่วนหนึ่งจะนำไปสร้างโครงการแลนด์บริดจ์ สงขลา-สตูล ,ท่าเรือน้ำลึกปากบารา อ.ละงู จ.สตูล  โครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกบ้านสวนกง จ.สงขลา โดยเฉพาะโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา อ.ละงู จ.สตูล โครงการสร้างท่าเรือน้ำลึกบ้านสวนกง จ.สงขลา โครงการขนถ่ายน้ำมันเพื่ออุตสาหกรรมหนัก นั้นยังไม่ได้ดำเนินการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอย่างถูกต้องตามกระบวนการ

นอกจากนี้ยิ่งไปกว่านั้นยังพบพบว่าการสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา  นอกจากส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ตลอดถึงผลกระทบวิถีชีวิต สังคม วัฒนธรรม อย่างมากมายแล้ว ที่สำคัญคือการสูญเสียพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา  จะมีการเพิกถอนสภาพพื้นที่ของอุทยานหมู่เกาะเภตรา เพื่อใช้เป็นสถานที่ก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา  ส่วนเส้นทางเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ จะต้องใช้เส้นทางเดินเรือผ่านช่องในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ซึ่งเป็นแหล่งที่อุดมสมบูรณ์ด้วยปะการังธรรมชาติ และทรัพยากรทางทะเลมากมาย ซึ่งจะต้องมีผลกระทบกับสิ่งเหล่านี้แน่นอน

ข่าวล่าสุด

นายกฯอนุทินหาทางช่วยคนไทยตกค้างกัมพูชากลับประเทศปลอดภัย