posttoday
เพื่อไทย ลุยแก้รัฐธรรมนูญ รับ 74 เสียงไม่พอ ขอเสียงรัฐบาล-ฝ่ายค้านร่วมลงชื่อ

เพื่อไทย ลุยแก้รัฐธรรมนูญ รับ 74 เสียงไม่พอ ขอเสียงรัฐบาล-ฝ่ายค้านร่วมลงชื่อ

16 พฤษภาคม 2569

ชูศักดิ์ ศิรินิล เผยเพื่อไทยเตรียมหารือแนวทางแก้รัฐธรรมนูญสัปดาห์หน้า ยอมรับ 74 เสียงไม่ถึงเกณฑ์ 1 ใน 5 ต้องขอความร่วมมือทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านร่วมลงชื่อเสนอร่างฯ

KEY

POINTS

  • พรรคเพื่อไทยเตรียมเดินหน้าผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยจะมีการหารือแนวทางและเนื้อหาของร่างแก้ไขในสัปดาห์หน้า
  • พรรคยอมรับว่าเสียง สส. ของพรรค 74 เสียง ไม่เพียงพอต่อการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งตามกฎหมายต้องใช้เสียงสนับสนุนอย่างน้อย 1 ใน 5
  • พรรคจะขอความร่วมมือจากพรรคการเมืองอื่นทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน เพื่อรวบรวมรายชื่อให้ครบตามจำนวนสำหรับยื่นเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางของพรรคเพื่อไทยเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ทางพรรคเพื่อไทยเตรียมพูดคุยในคณะทำงานของพรรคฯ เกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกฯ นายจาตุรนต์ ฉายแสง สส.บัญชีรายชื่อ ร่วมอยู่ด้วยในสัปดาห์หน้า

เพื่อกำหนดแนวทางของพรรคฯ ว่าเรื่องดังกล่าวจะดำเนินการอย่างไรต่อ ใน 2 ประเด็นใหญ่ คือตัวร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจะใช้ร่างแบบเดิมของพรรคฯ ที่ให้แต่ละจังหวัดเลือก สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.)มา แล้วให้รัฐสภาเลือกอีกรอบ หรือไม่ ซึ่งวิธีการนี้ไม่ได้เลือกโดยตรง ไม่ฝ่าฝืนคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และยึดหลักประชาธิปไตยให้ประชาชนมีส่วนร่วมเลือกบุคคลมาเป็น สสร. หรือจะเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่

นายชูศักดิ์กล่าวต่อว่า อีกประเด็นคือเรามี สส. 74 เสียง ต้องขอความร่วมมือจากพรรคการเมืองอื่นให้ร่วมลงชื่อในการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ถึง 1 ใน 5 ซึ่งเชิงหลักการเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนรวมต้องร่วมมือร่วมใจแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ควรคิดว่าเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ดังนั้นใครคิดว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทยหลักการไปได้ เป็นผลดีกับการปฏิรูปการเมืองจะขอความร่วมมือในการลงชื่อ แต่ทั้งหมดต้องหารือกันก่อนถึงจะมีผลสรุปออกมาว่าพรรคฯจะดำเนินการอย่างไร แต่เท่าที่ตรวจสอบจากคณะผู้บริหารเข้าใจว่าจะให้เดินหน้าต่อ
 

ข่าวล่าสุด

สุดารัตน์ หนุน กกร. ปราบโกง ดันคอร์รัปชันวาระแห่งชาติ ตั้ง ป.ป.ช.ภาคประชาชน

สุดารัตน์ หนุน กกร. ปราบโกง ดันคอร์รัปชันวาระแห่งชาติ ตั้ง ป.ป.ช.ภาคประชาชน