posttoday

สภา วิป 4 ฝ่ายเคาะกรอบ 32 ชม.ครึ่ง เปิดศึกอภิปราย 9-10 เม.ย.

07 เมษายน 2569

วิป 4 ฝ่ายเคาะกรอบเวลาอภิปราย 32 ชั่วโมงครึ่ง ระหว่าง 9-10 เม.ย. ให้ฝ่ายค้าน 14.30 ชั่วโมง เน้นตรวจสอบเต็มที่ พร้อมกำชับลดประท้วง ใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพ

KEY

POINTS

  • วิป 4 ฝ่ายมีมติกำหนดวันอภิปรายทั่วไปในวันที่ 9-10 เมษายน
  • กำหนดกรอบเวลาการอภิปรายรวมทั้งสิ้น 32 ชั่วโมง 30 นาที
  • ฝ่ายค้านได้รับการจัดสรรเวลามากที่สุด 14 ชั่วโมง 30 นาที เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล

ที่รัฐสภาวันนี้ นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานเชิญตัวแทนวิป 4 ฝ่าย ได้แก่ ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน วุฒิสภา และคณะรัฐมนตรี เข้าหารือจัดสรรเวลาในการอภิปรายนโยบายรัฐบาล ระหว่างวันที่ 9-10 เมษายน ใช้เวลาหารือราว 2 ชั่วโมงโดยมีตัวแทนเข้าร่วม อาทิ กรวีร์ ปริศนานันทกุล และ ศรัณย์ ทิมสุวรรณ ฝั่งรัฐบาล ขณะที่ฝ่ายค้านมี พริษฐ์ วัชรสินธุ สาทิตย์ วงศ์หนองเตย และ อรรถกร ศิริลัทธยากร รวมถึง วุฒิชาติ กัลยาณมิตร และ ภราดร ปริศนานันทกุล ตัวแทน ครม.ภายหลังการประชุม นายโสภณ ระบุสั้นๆ พร้อมหัวเราะ เมื่อถูกถามถึงความเรียบร้อยของการประชุมว่า “สภายุคนี้ไม่มีการประท้วง”

ด้านนายกรวีร์ แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมมีมติกำหนดกรอบเวลาการอภิปรายรวม 32 ชั่วโมงครึ่ง โดยวันที่ 9 เมษายน เริ่มเวลา 08.30 น. ไปจนถึง 02.00 น. ของวันที่ 10 เมษายน และเริ่มประชุมต่อในเวลา 08.00 น. ก่อนปิดประชุมเวลา 23.00 น.สำหรับการจัดสรรเวลา แบ่งเป็น ประธานในที่ประชุม 1 ชั่วโมง นายกรัฐมนตรี 1 ชั่วโมง 30 นาที คณะรัฐมนตรี 6 ชั่วโมง วุฒิสภา 4 ชั่วโมง พรรคร่วมรัฐบาล 5 ชั่วโมง 30 นาที และพรรคร่วมฝ่ายค้าน 14 ชั่วโมง 30 นาที

 

ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นพ้องให้ฝ่ายค้านมีเวลามากเป็นพิเศษ เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบ ขณะเดียวกันรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีก็ต้องมีเวลาชี้แจงนโยบายอย่างเพียงพอ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจแนวทางการบริหารประเทศ

นายกรวีร์ ระบุว่า ฝ่ายค้านเห็นด้วยกับกรอบเวลาดังกล่าว เนื่องจากประสบการณ์ที่ผ่านมา การอภิปรายมักใช้เวลาเกินกรอบที่กำหนด จึงเห็นควรให้แต่ละฝ่ายบริหารเวลาให้มีประสิทธิภาพโดยประธานสภาได้กำชับให้การอภิปรายอยู่ในกรอบ เน้นเนื้อหาสาระ และลดการประท้วง เนื่องจากเวลาที่ใช้ประท้วงจะถูกหักจากเวลาของฝ่ายนั้น เพื่อให้การทำหน้าที่ของทุกฝ่ายเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ข่าวล่าสุด

"ยศชนัน" ชูนวัตกรรมแก้วิกฤตพลังงาน - ฝุ่น PM2.5 เตรียมเสนอ ครม.