


2+



'อนุทิน' ร่วมทานข้าว-ให้กำลังใจกำลังพลบนปราสาทตาควาย-เนิน 350
'อนุทิน' เดินทางไปยังฐานปฏิบัติการทางทหารปราสาทตาควายและเนิน 350 เพื่อให้กำลังใจกำลังพล พร้อมยกมือไหว้แสดงความเคารพบริเวณจุดที่ทหารพลีชีพ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย พร้อมคณะ เดินทางมาไปฐานปฏิบัติการทหารตาควาย จ.สุรินทร์ เพื่อให้กำลังใจกำลังพลที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณชายแดน
โดยนายอนุทินได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับกำลังพลและเดินดูชีวิตความเป็นอยู่ของกำลังพลก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังบริเวณปราสาทตาควาย
จากนั้นนายกฯได้ทำความเคารพอนุสาวรีย์พิทักษ์ไทย ก่อนเดินเท้าขึ้นไปบริเวณปราสาทตาควาย และได้แวะสักการะรูปปั้นพระใหญ่ บริเวณฐานปราสาทตาควาย รวมถึงได้พูดคุยกับหลวงตาเยื้อน วัดเขาศาลา อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ที่ได้บอกนายกฯว่า ให้เปลี่ยนอาวุธยุทธโธปกรณ์ให้กำลังพล เนื่องจากมีการจัดซื้อมาหลายปีแล้ว รวมถึงให้ทำถนนใหม่เพื่อขึ้นมายังบริเวณประสาทตาควาย เนื่องจากของเดิมมีความชำรุด
ต่อมา นายกฯได้เดินเท้าไปยังปราสาทตาควาย โดยได้พูดคุย ทักทาย และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ประจำอยู่บริเวณปราสาทตาควาย โดยระหว่างที่นายกฯเดินขึ้นไปบริเวณปราสาทตาควาย ได้สอบถามว่า จุดนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยในการได้พื้นที่ปราสาทตาควายคืน โดยนายกฯได้ชี้ไปที่ธงชาติบริเวณหน้าปราสาทตาควาย พร้อมบอกว่าดูธงชาตินี่
จากนั้น นายกฯ ได้เดินทางต่อไปยังเนิน 350 พร้อมให้กำลังใจกำลังพลให้รักษาเนื้อรักษาตัว ขอบคุณที่เสียสละเพื่อประเทศชาติ แล้วเดี๋ยวตนจะขึ้นมาให้กำลังใจอีก พร้อมชื่นชมว่าทหารเก่งมาก โดยช่วงหนึ่งนายกฯได้ชี้ไปที่กล่องโฟมบรรจุระเบิด PMN-2 พร้อมบอกว่าดูสินี่คือกล่องใส่ทุ่นระเบิด พร้อมตั้งคำถามว่า หาก 30 ปีแล้วโฟมจะอยู่สมบูรณ์แบบนี้ได้หรือไม่ ไม่ต้องไปคิดอะไรมาก
ทั้งนี้ นายกฯยังได้ไปดูจุดที่พบร่างของ 2 ทหารกล้า ที่ช่วงแรกยังไม่สามารถนำร่างลงมาจากเนิน 350 ได้ ซึ่งนายกฯ ได้ยกมือไหว้ เพื่อแสดงถึงความเคารพ บริเวณจุดที่ทหารพลีชีพ ก่อนจะร่วมถ่ายภาพกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนเนิน.



2+





