“นฤมล” เปิดตัว “โฉนดต้นไม้” ยกระดับต้นยางเป็นทรัพย์สิน
“นฤมล” นำ 2 รมช.เปิดตัว “โฉนดต้นไม้” ยกระดับต้นยางเป็นทรัพย์สิน พลิกโฉมเกษตรไทยสู่เศรษฐกิจสีเขียว เป้าหมาย 22 ล้านไร่ มูลค่ากว่า 5 แสนล้าน
ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน Kick Off โครงการมอบโฉนดต้นไม้และต้นยางพารา ณ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพเสริมนอกภาคการเกษตร อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี 2 รัฐมนตรีช่วย นายอิทธิ ศิริลัทธยากร และนายอัครา พรหมเผ่า ร่วมงาน พร้อมถ่ายทอดสดไปยัง 144 จุดทั่วประเทศ
ต้นไม้กลายเป็นทรัพย์สิน เพิ่มโอกาสเข้าถึงแหล่งทุน
โครงการนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) มุ่งพัฒนา ต้นไม้และต้นยาง ให้กลายเป็น สินทรัพย์มีมูลค่า ใช้เป็นหลักประกันเงินกู้ได้ โดยจับมือกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และสถาบันการเงินอื่น ๆ
นอกจากสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจแล้ว ยังวางรากฐานให้เกษตรกรไทยสามารถเข้าสู่ ตลาดคาร์บอนเครดิตในอนาคต สร้างรายได้จากการดูแลรักษาป่าและต้นไม้ในระยะยาว
เป้าหมาย: โฉนดต้นยาง 22 ล้านไร่ มูลค่ากว่า 5 แสนล้าน
ศ.ดร.นฤมลเผยว่า กระทรวงเกษตรฯ ตั้งเป้าออกโฉนดต้นยางในพื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิ์ตามกฎหมาย 11.17 ล้านไร่ภายใน 2 ปีแรก ก่อนขยายให้ครอบคลุมทั้ง 22 ล้านไร่ทั่วประเทศ โดยประเมินว่าโฉนดนี้จะเพิ่มมูลค่าต้นยางเฉลี่ยไร่ละ 27,000 บาท คิดเป็นมูลค่ารวมสูงถึง 500,000 – 600,000 ล้านบาท
“ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้ริเริ่มแนวคิดที่จะทำโครงการนี้ขึ้นมาให้กับเกษตรกร ต่อเนื่องจากที่ดิน ส.ป.ก.เป็นการสร้างคุณค่าให้เพิ่มขึ้นไม่เฉพาะต้นยางพารา แต่รวมไปถึงต้นไม้ทั้ง 58 ชนิด โครงการดังกล่าวไม่ได้เป็นเพียงเอกสารรับรองการมีอยู่ของต้นไม้และต้นยางพารา แต่เป็นการเปิดประตูให้ต้นไม้และต้นยางพารา กลายเป็นทรัพย์สินที่ใช้การได้ ทั้งในฐานะหลักทรัพย์เพื่อขอสินเชื่อ หรือทรัพย์ที่มีมูลค่าในระบบเศรษฐกิจไทย และเป็นนวัตกรรมที่ช่วยส่งเสริมการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน รวมไปถึงสร้างรายได้จากคาร์บอนเครดิต“ศ.ดร.นฤมล กล่าว
“ไม่ต้องโค่นอีกต่อไป” ต้นไม้มีค่าในตัวเอง
ด้านนายอิทธิ กล่าวว่า โครงการนี้จะทำให้เกษตรกรไม่ต้องโค่นต้นไม้เพื่อหารายได้อีกต่อไป เพราะต้นไม้มีมูลค่าในตัวเองและสามารถสร้างมูลค่ามหาศาลในอนาคต
“วันนี้คือจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนอนาคตเกษตรกรไทยให้กลายเป็นมหาเศรษฐีในอีก 20 ปีข้างหน้า” เขากล่าว
พิธีมอบโฉนด-จับมือตั้งแหล่งทุนใหม่
ในงานนี้มีการมอบโฉนดต้นไม้และต้นยางกว่า 11,620 ฉบับ พร้อมลงนามแสดงเจตจำนงระหว่าง ธ.ก.ส., ส.ป.ก. และ กยท. เพื่อเดินหน้าใช้โฉนดต้นไม้เป็นเครื่องมือสร้างทุนใหม่ให้เกษตรกรไทย พร้อมกิจกรรมมอบต้นไม้เป็นสัญลักษณ์แห่งความร่วมมือ


